Hàng không toàn cầu 'choáng' với sự cố máy bay ở Belarus

df4macon

Đã tốn tiền
Ngày 21/10/2016, an ninh chính quyền Ukraine đã buộc 1 máy bay chở khách của hãng hàng không quốc gia Belavia của Belarus đang bay từ Kiev tới Minsk phải quay trở lại sân bay Kiev.
Trong bản thông báo của Belavia cho biết: "1 chiếc máy bay Boeing 737-800, số đuôi EW-456PA, chuyến bay B2-840 từ Zhuliany (Kiev) tới Minsk đã bị buộc phải quay trở lại sân bay khởi hành. Có 136 hành khách trên máy bay."
Máy bay trên rời sân bay quốc tế Zhuliany lúc 3h25 pm
"Lúc 3h36 pm, cách biên giới không phận Belarus 50 km, phi công máy bay nhận được lệnh của kiểm soát không lưu Kiev, một đơn vị của kiểm soát không lưu Ukraine yêu cầu máy bay ngay lập tức quay lại Kiev. Không có lời giải thích nào được đưa ra. Họ còn đe dọa nếu không tuân lệnh thì sẽ điều phi cơ chiến đấu".
Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Zhuliany lúc 3h55 pm, các sĩ quan Ukraine đã bắt giữ 1 hành khách, là công dân Armenia khỏi máy bay. Sau khi bơm nhiên liệu, chiếc máy bay rời đi lúc 4h37pm và hạ cánh tại sân bay quốc tế Minsk lúc 5h33 pm.
Theo cơ quan thông tấn Ukraine, máy bay của Belavia đã bị buộc phải quay lại Kiev vì một nhà hoạt động "chống Maidan" là Armen Martirosyan có mặt trên máy bay.
Oleksandr Tkachuk, tham mưu trưởng của lực lượng an ninh Ukraine trả lời phỏng vấn hôm thứ 7 cho biết họ đã ép máy bay của Belarus hạ cánh để đảm bảo "xác định bất kỳ mối đe dọa nào tới lợi ích quốc gia của Ukraine và an ninh quốc gia". Ông Tkachuk cũng nhấn mạnh: Kiểm soát không lưu đã hành động đúng theo quyền hạn của họ và tuân thủ theo luật pháp hàng không dân dụng quốc tế.
2 vụ này khác nhau đấy thím.
Thằng Ukr là nó bắt máy bay quay lại nơi xuất phát. Cái này không trái với quy định. Và thực tế thì có mấy vụ như vậy.
Còn thằng Bela này là bắt cóc máy bay bay ngang qua không phận nước nó.
 

natsubucu900

Đã tốn tiền
Anh chàng nhà báo này tên là Roman Protasevich, 26 tuổi (rất trẻ):
View attachment 563146
Roman Protasevich bị bắt tại sân bay Minsk

Lý do anh Lukashenko bất chấp trả giá để bắt cậu Roman Protasevich này là vì thứ nhất, cậu ta là một ngôi sao đang lên, rất có lý tưởng và uy tín, và thứ hai (lý do chính), cậu ta đóng vai trò rất lớn trong đợt biểu tình chống đối tháng 8/2020 ở Belorussia.

Sau cuộc bầu cử Tổng thống đầu tháng 8/2020 và Lukashenko được tuyên bố tái trúng cử, ở Belorussia bắt đầu nổ ra biểu tình chống đối kiểu Maidan 2013 tại Ukraina. Rút kinh nghiệm, chính quyền Belo làm rất mạnh tay, trong đó có việc chặn internet. Lúc đó Roman Protasevich và 1 người bạn đang điều hành 1 kênh internet là Nexta Telegram, 2 cậu này tìm được cách thoát chặn, vì thế Nexta trở thành nơi duy nhất trên mạng mà những người chống đối chính quyền Belorussia gặp nhau và lên kế hoạch cho các hành động tiếp theo.

Vì chuyện này mà chính quyền Belorussia khép Roman Protasevich vào tội "Tổ chức bạo loạn" và tháng 11/2020 chính thức đưa cậu ta vào danh sách những tên khủng bố.

Có thể nói, Roman Protasevich và Lukashenko có mối thù không đội trời chung nên ngài Luka mới bất chấp mọi giá bắt bằng được cậu ta. Kịch hay vẫn còn nhiều phía trước.
tôi nghĩ có 2 khả năng
1. đội cố vấn của lu cà quá kém tham mưu cách làm bậy bạ hoặc là quá sợ nên ko dám can gián chúa công :LOL:
2. lu cà thông qua việc này tuyên bố cho phe đối lập biết ô ta sẽ đàn áp bằng mọi cách ko cần nhìn mặt của phương tây, thêm vào đó thăm dò phản ứng của phương tây và nga, thực tế nội bộ EU sau sự việc đã có chia rẽ, 1 số nước có lợi ích kinh tế lớn ở bê la rút ko muốn tăng trừng phạt, hiện tại các nỗ lực của phe đối lập có vẻ đã thất bại trong việc lật đổ lu cà 1 cách nhanh chóng nên phương tây buộc phải tiếp tục có quan hệ với lu cà việc tăng trừng phạt thêm lại càng đẩy bê la rút ngả về phía nga nhiều hơn như thế ko có lợi cho phương tây
bê la rút kẹt giữa 2 thế lực lớn là EU và nga nên để tồn tại và đạt được nhiều lợi ích nhất có thể bất kỳ chính thể nào cầm quyền cũng sẽ phải tìm cách đu dây giữa 2 thế lực này, theo phương tây thì triều đại của ngài lu cà sẽ mất quyền lực nhưng ngả hẳn về phía ngú thì còn nguy hiểm hơn vì có nguy cơ mất nước :LOL:
 
Top