Hãng phim Anh phải bồi thường cho nhà sản xuất phim hoạt hình Việt Nam

Nhà làm phim hoạt hình Việt Nam được bồi thường chi phí

Trong vụ tranh chấp bản quyền giữa hai nhân vật phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig tại Liên bang Nga, Toà án Thành phố Moscow đã ra phán quyết yêu cầu Entertainment One UK Limited (eOne hay EO - chủ sở hữu của Peppa Pig) phải bồi thường cho Sconnect Việt Nam (chủ sở hữu của Wolfoo) 240.000 rub.

Phim-Hoat-Hinh-Wolfo-02.jpg
Việc vi phạm bản quyền của EO đã khiến bộ phim hoạt hình Việt Nam Wolfoo bị nhiều thiệt hại. Ảnh: Cắt từ phim.

Diễn biến mới nhất của vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và Peppa Pig (do Entertainment One UK Limited tại Vương Quốc Anh – gọi tắt là eOne hay EO sở hữu), mới đây, Thẩm phán của Tòa án thành phố Moscow (Liên bang Nga) đã ra phán quyết chấp nhận một phần yêu cầu của Sconnect Việt Nam về việc thu án phí trong vụ án dân sự số 3-473/2022. Cụ thể, Tòa án sẽ thu từ nguyên đơn là eOne và trả lại cho bị đơn là Sconnect số tiền 240.000 rub.

Đây là số tiền bồi thường cho một phần chi phí mà Sconnect phải bỏ ra để tham gia vụ kiện do eOne đệ đơn lên Tòa án Moscow vào tháng 1.2022.

Cần lấy lại bản quyền cho nhân vật sói Wolfoo của phim hoạt hình Việt Nam

Vụ tranh chấp bản quyền giữa giữa eOne và Sconnect diễn ra từ tháng 11.2021, khi eOne liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube.

Tiếp đó, ngày 11.1.2022, eOne nộp đơn khởi kiện chống lại Sconnect tại Tòa án Moscow (Liên bang Nga) với cáo buộc: Bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig; Đăng tải và phổ biến bất hợp pháp trên Internet các tác phẩm phái sinh - tức là các video hoạt hình Wolfoo. EOne cũng yêu cầu Toà án bảo vệ độc quyền với các bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig dưới hình thức ban hành Lệnh cấm tạo ra các điều kiện kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện bất hợp pháp, phân phối và sử dụng bất hợp pháp của các nhân vật của bộ phim hoạt hình Peppa Pig (bao gồm các nhân vật Peppa Pig, George Pig, Mummy Pig, Daddy Pig) dưới hình thức các nhân vật được làm lại là Wolfoo, Lucy, Missis Wolf, Mister Wolf, trong 2 video được đăng tải trên YouTube.

Ngày 14.6.2022, Hội đồng chuyên gia văn hóa, nghệ thuật của Nga sau khi phân tích so sánh về bộ nhân vật Wolfoo và bộ nhân vật Peppa Pig đã đưa ra kết luận “Bộ nhân vật Wolfoo là sự sáng tạo độc lập hoàn toàn và không phải là sản phẩm làm lại, phái sinh của bộ nhân vật Peppa Pig”.

Phim-Hoat-Hinh-Wolfo-03.jpg
Nhân vật sói Wolfoo mang tính giáo dục cao. Ảnh: Cắt từ phim

Kết quả này khẳng định Wolfoo là sản phẩm sở hữu trí tuệ độc lập cả về mặt khoa học, kỹ thuật sáng tạo cho đến giá trị pháp lý.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên gia nghệ thuật Nga, ngày 7.7.2022, eOne nộp đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện tại Nga. Cùng ngày, Tòa án Moscow ra quyết định chấm dứt vụ kiện, đồng thời tuyên bố rằng tất cả các bên bao gồm cả eOne “không được phép khiếu nại, khiếu kiện rằng Wolfoo là sản phẩm làm lại của Peppa Pig”.

Sau khi eOne tự rút đơn kiện, tháng 8.2022, Sconnect nộp đơn khởi kiện ngược lại eOne tại Tòa án Moscow yêu cầu eOne bồi thường các tổn thất do eOne gây ra do vụ kiện. Tòa án Moscow đã xét xử trong 3 phiên, sau đó ra phán quyết chấp nhận một phần các yêu cầu của Sconnect và tuyên eOne phải nộp 240.000rub cho Toà án Nga để bồi thường cho “cha đẻ” của Wolfoo.

Ngày 19.8.2022, Sconnect đã nộp đơn khởi eOne lên TAND TP.Hà Nội. Sconnect cáo buộc eOne sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig; đồng thời đề nghị toà án xem xét phán quyết buộc eOne phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu, cải chính thông tin, công khai xin lỗi.

Ngày 14.9.2022, Sconnect tiếp tục gửi đơn khởi kiện eOne lên TAND TP.Hà Nội vụ án thứ 2.

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri...-san-xuat-phim-hoat-hinh-viet-nam-1136641.ldo
 
chốt rồi đó à, chúc mừng Wolfoo nhé. Mai mốt chắc up video lại được rồi.
chốt ở nga ngố thôi. còn chỗ khác ai chả biết là hàng nhái

//
Luật SHTT mang tính lãnh thổ, có nghĩa là quyền SHTT được giới hạn trong lãnh thổ của quốc gia nơi chúng được cấp. Nói một cách đơn giản, một sáng chế, một nhãn hiệu, một tác phẩm hay bất kỳ một tài sản trí tuệ nào được bảo hộ ở quốc gia A (ví dụ Anh) không có nghĩa là chúng sẽ được bảo hộ tại quốc gia B (ví dụ Việt Nam). Tương tự như vậy, một sản phẩm SHTT không được bảo hộ, bị tuyên bố vô hiệu hay vi phạm SHTT tại một nước (ví dụ Nga) sẽ không ảnh hưởng đến chính sản phẩm này tại một nước khác (ví dụ Anh).
 
Last edited:

thanhtrungytt2

Senior Member
nó chỉ dính mỗi tý , thằng nào nhái là thằng đ xem bao giờ nó dính mỗi tý con heo ban đầu ai cũng nghĩ là nhái . Mình hay ngồi xem cùng con ctrinh gì ổn thì cho xem cái gì quá tuổi là dừng ngay chuyển ctrinh .
 

hai20003

Đã tốn tiền
2 cái thằng này, hoạt hình nào mà chả nội dung na ná nhau. Kiện kiểu này thì thằng Nhật lùn nó kiện Hàn với TQ về tội làm Manhua với Manhwa lâu rồi.
 

povrubber9999

Senior Member
2 cái thằng này, hoạt hình nào mà chả nội dung na ná nhau. Kiện kiểu này thì thằng Nhật lùn nó kiện Hàn với TQ về tội làm Manhua với Manhwa lâu rồi.
dựa trên cách thức về vẽ nhân vật thôi, chứ về mặt nội dung khác nhau hoàn toàn. Nói chung luật có quy định thế nào là phái sinh, thế nào là riêng biệt thì cứ y thế mà đập.
 
Top