Hãng tin AP tung điều tra cách Bắc Kinh trì hoãn cung cấp thông tin dịch COVID-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 2-6 phát bản tin điều tra độc lập của họ về việc Trung Quốc đã chậm trễ ra sao trong cung cấp thông tin dịch bệnh dẫn tới chuyện “làm khó” WHO thế nào.

Hãng tin AP tung điều tra cách Bắc Kinh trì hoãn cung cấp thông tin dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Một người đàn ông cõng trên vai bé gái, cả hai cùng đeo khẩu trang phòng dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 7-3-2020 - Ảnh: GETTY IMAGES

AP nhắc lại việc trong suốt tháng 1 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh COVID-19.

WHO cũng nhiều lần bày tỏ sự cảm kích với chính phủ Trung Quốc vì đã chia sẻ "ngay lập tức" bản đồ gen của virus corona chủng mới, cũng như cho rằng nỗ lực và cam kết minh bạch về dịch bệnh của Trung Quốc là "rất ấn tượng".

Tuy nhiên theo AP, hậu trường những phản ứng công khai đó của WHO là "một câu chuyện hoàn toàn khác".

Đó là một trong những sự trì hoãn lớn nhất của Trung Quốc và cũng gây mệt mỏi đáng kể với các quan chức WHO vì họ không thể có đủ thông tin cần thiết để chống dịch.

Căn cứ vào hàng chục cuộc phỏng vấn và những tài liệu nội bộ có được, Hãng tin AP cho rằng bất kể những lời tán tụng công khai, trên thực tế Trung Quốc đã trì hoãn việc công bố bản đồ gen của virus corona chủng mới trong hơn một tuần sau khi 3 phòng thí nghiệm chính phủ khác đã giải mã toàn bộ thông tin này.

Cũng theo AP, nguyên nhân của sự trì hoãn là sự kiểm soát chặt chẽ với thông tin bản đồ gen virus, và cũng do cả sự cạnh tranh trong hệ thống y tế cộng đồng của Trung Quốc.

Các phòng thí nghiệm của chính phủ Trung Quốc cũng chỉ công bố bảng mã gen của virus sau khi một phòng thí nghiệm khác đã công bố thông tin này trước trên trang web của một nhà virus học ngày 11-1.

Nhưng ngay cả thế, Trung Quốc còn trì hoãn thêm ít nhất 2 tuần nữa trong việc cung cấp dữ liệu chi tiết về người bệnh và số ca bệnh cho WHO, theo các tài liệu ghi âm/ghi hình những cuộc họp nội bộ do WHO tổ chức trong suốt tháng 1-2020.

Cũng theo những nội dung ghi lại này, theo AP, giới quan chức WHO đã phải tán dương Bắc Kinh công khai vì họ muốn được cung cấp thêm thông tin từ chính phủ Trung Quốc.

Còn trong các cuộc họp riêng trong tuần bắt đầu từ ngày 6-1, giới chức WHO phàn nàn với nhau việc Trung Quốc không chia sẻ đủ dữ liệu để có thể đánh giá đúng mức tính chất lây nhiễm virus corona chủng mới từ người sang người, hay mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với thế giới, theo đó làm lãng phí một khoảng thời gian quý giá để ngăn dịch.

Trong một cuộc họp nội bộ vào thời điểm đó, nhà miễn dịch học người Mỹ, bà Maria Van Kerkhove, hiện là người phụ trách kỹ thuật trong chiến dịch chống COVID-19 của WHO, đã nói: "Chúng ta vẫn đang tiếp tục với một lượng thông tin rất tối thiểu. Rõ ràng là không đủ để quý vị có thể lên kế hoạch hợp lý".

.....................................................
 
Top