• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Hàng trăm con tôm nòng nọc xuất hiện sau mưa rào

sony z2

Senior Member
Sau trận mưa rào mùa hè ở miền bắc Arizona, hàng trăm con tôm nòng nọc kỳ lạ chui ra từ trứng trên sa mạc ở khu Đài tưởng niệm quốc gia Wupatki.

Tôm nòng nọc trong ao nhỏ ở sân đài tưởng niệm Wupaki. Ảnh: NPS

Tôm nòng nọc trong ao nhỏ ở sân đài tưởng niệm Wupaki. Ảnh: NPS

Với kích thước cỡ con nòng nọc, loài tôm cổ xưa trông giống những con sam cực nhỏ có 3 mắt, theo Lauren Carter, cán bộ quản lý rừng ở Đài tưởng niệm quốc gia Wupatki. Trứng của chúng có thể nằm bất động hàng thập kỷ trên sa mạc cho tới khi mưa rơi đủ nhiều để tạo ra hồ nước, cung cấp môi trường và thời gian cho con non mới nở trưởng thành và đẻ trứng cho thế hệ tiếp theo, Đại học miền trung Michigan cho biết.

Hình dáng của tôm nòng nọc khác thường đến mức khi du khách trông thấy chúng ở hồ nước mưa tạm thời bên trong sân rộng 32 m của đài tưởng niệm, nhân viên tại đó không biết chắc những con giáp xác đó là vật gì. Lúc đầu, Carter tưởng đó là loài nhái chuyên sống trong hang dưới lòng đất vào mùa khô và chui ra đẻ trứng khi trời mưa. Để tìm hiểu, Carter đi tới sân ở đài tưởng niệm và nhận ra chúng giống hệt loài tôm nòng nọc mà cô từng gặp khi làm việc ở vườn quốc gia Petrified Forest phía đông bắc Arizona.

Tôm nòng nọc còn được gọi là "tôm khủng long" do lịch sử tiến hóa lâu dài. Tổ tiên của loài giáp xác này tiến hóa trong suốt kỷ Devon cách đây 359 - 419 triệu năm. Hình dáng của chúng thay đổi rất ít kể từ đó. Tuy nhiên, tôm nòng nọc không giống hệt tổ tiên của chúng nên không được xem như "hóa thạch sống".

Có hai chi trong họ Triopsidae là Triops và Lepidurus với tổng cộng 12 loài. Loài giáp xác ở sân Wupatki có thể là tôm nòng nọc đuôi dài (Triops longicaudatus), chuyên sống trong ao nước ngọt tạm thời ở vùng Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ, nhưng cần thêm phân tích khoa học để xác nhận.

Sau khi nở, tôm nòng nọc có thể dài tới 4 cm, có một lớp mai hình khiên trông giống mũ bảo hiểm thu nhỏ. Chúng có mắt kép vành đen lớn và một mắt đơn nhỏ nằm giữa. Những con tôm nòng nọc ở Đài tưởng niệm quốc gia Wupatki rất may mắn bởi cơn mưa rào nặng hạt. Thông thường, Arizona chỉ nhận được khoảng 22,9 cm nước mưa một năm. Năm 2020, khu vực trải qua mùa hè khô hạn nhất trong lịch sử với 10,2 cm nước mưa. Nhưng tuần trước, cơn mưa đem tới gần 12,7 cm nước mưa.
Link: https://vnexpress.net/hang-tram-con-tom-nong-noc-xuat-hien-sau-mua-rao-4367775.html
 

Anh_Da_Den

Đã tốn tiền

Trứng của chúng có thể nằm bất động hàng thập kỷ trên sa mạc cho tới khi mưa rơi đủ nhiều để tạo ra hồ nước, cung cấp môi trường và thời gian cho con non mới nở trưởng thành và đẻ trứng cho thế hệ tiếp theo.
Ma trùng từ thời thượng cổ :burn_joss_stick:
 

lykakuruhl

Senior Member
con này hấp bia chấm tương ớt hay muối chanh ngon cực kỳ luôn, ăn vị giống tôm tít
 

Kinh Vô Mệnh

Senior Member
Ngày trước có gì để xem ngoài mấy bộ 7bi, đô nô, black jack... 8x 9x nào chả thuộc chả nhớ
Mình thì 7 bi, Q dragon, Nhóc ma rư kô, Dũng sĩ hesman, Shinichi, truyện đếch gì Ninja ấy,... mà không phải do mua. Mà quen thằng nhà giàu nó cho đọc ké. Giờ không nhớ mấy nội dung nữa.
 

trick

Senior Member
Ngày trước có gì để xem ngoài mấy bộ 7bi, đô nô, black jack... 8x 9x nào chả thuộc chả nhớ
Nhưng con trong bài này chỉ có 2 đuôi thôi, nên là loại phổ thông chứ không phải loại premium như trong doremon.
 
Top