Hàng trăm ha lúa khát khô: chủ đầu tư và dân nêu lý do khác nhau

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/hang-tram-hecta-...dan-neu-ly-do-khac-nhau-20210320135547527.htm

TTO - Liên quan vụ hàng trăm hecta lúa khát khô ở huyện Krông Nô (Đắk Nông), ngày 20-3, lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện Krông Nô cho biết đã nhận được báo cáo của chủ đầu tư xác định nguyên nhân gây thiếu nước cho hơn 200ha lúa.

Hàng trăm hecta lúa khát khô: chủ đầu tư và dân nêu lý do khác nhau - Ảnh 1.

Nhiều diện tích lúa đang trong thời gian lên đòng nhưng bị thiếu nước trầm trọng. Sự việc xảy ra ở nơi được coi là vựa lúa của tỉnh Đắk Nông - Ảnh: D.P.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (chủ đầu tư dự án), không có sai sót trong tổ chức thi công, đơn vị thi công đã thực hiện đúng hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, chỉ dẫn kỹ thuật. .

Chủ đầu tư dự án cho rằng dự án có chậm tiến độ, tuy nhiên việc này không ảnh hưởng đến việc cung cấp nước. Công suất của máy bơm đã lắp đặt được tổ chức kiểm tra đúng quy trình.

Nguyên nhân thiếu nước là do việc chuyển đổi diện tích từ cây màu sang cây lúa so với hồ sơ thiết kế tăng hơn so với các năm trước, khiến hệ thống máy bơm sau khi nâng cấp không thể đáp ứng nhu cầu dùng nước của người dân địa phương khi canh tác đồng loạt.

Hàng trăm hecta lúa khát khô: chủ đầu tư và dân nêu lý do khác nhau - Ảnh 2.

Một trạm bơm thuộc dự án thủy lợi - Ảnh: L.P.

Trước các lý giải của phía chủ đầu tư dự án, cả phía người dân địa phương và lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện Krông Nô đều cho rằng dự án có vấn đề về việc thiết kế do diện tích lúa tăng không phải đột biến trong năm nay, mà các năm trước đều đã có. Việc báo cáo chỉ ra nguyên nhân thuộc về người dân tăng diện tích lúa là không đúng.

Theo lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện Krông Nô, vừa qua người dân có chuyển đổi từ cây trồng khác sang lúa nhưng việc này không phải đột biến một năm, mà những năm gần đây đều có. Vì vậy, cần phải kiểm tra lưu lượng nước đầu ra của máy bơm xem đã phù hợp với diện tích thực tế hay chưa.

Thực tế tại báo cáo của UBND huyện Krông Nô cũng đã chỉ ra nguyên nhân do quá trình nâng cấp đơn vị thi công chỉ nâng cấp trạm bơm, mà không nâng cấp trạm biến áp nên điện cấp về các trạm bơm không đảm bảo.

Qua kiểm tra tại trạm bơm số 1, dù có 2 máy bơm nhưng chỉ chạy được 1 máy (thiếu khoảng 40% nước); trạm bơm số 3 cũng chỉ chạy được 1 máy, thiếu khoảng 50% nước.

Cả phía người dân và lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện Krông Nô đều cho rằng cần thiết phải thuê đơn vị kiểm tra độc lập để điều tra nguyên nhân.

Hàng trăm hecta lúa khát khô: chủ đầu tư và dân nêu lý do khác nhau - Ảnh 3.

Hàng trăm hecta đất trồng lúa ở huyện trồng lúa lớn nhất tỉnh Đắk Nông đang thiếu nước để gieo sạ lúa, do hệ thống thủy lợi không cung ứng đủ nước - Ảnh: L.P.

 
Top