Hàng trăm hồ sơ thương binh giả ở Quân khu 3

.SBTN.

Member
(PL)- Qua giám định kỹ thuật hình sự, phát hiện hàng trăm hồ sơ thương binh khai man, giả mạo, tẩy xóa...
Bộ LĐ-TB&XH vừa thông báo kết luận thanh tra lần hai về việc xác lập hồ sơ thương binh tại Bộ tư lệnh Quân khu 3 (Bộ Quốc phòng). Theo đó, có hàng trăm hồ sơ giả, nghi giả.

Hơn 280 hồ sơ thương binh giả và nghi giả

Theo kết quả giám định kỹ thuật hình sự về 520 hồ sơ thương binh được xác lập trên cơ sở giấy tờ gốc, xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương, cơ quan chức năng xác định có 164 hồ sơ là khai man, giả mạo, tẩy xóa nội dung cũ viết nội dung mới.

Chẳng hạn, ông Đàm Văn Đ. ở Hải Phòng, hồ sơ ghi là Trung đoàn 93 nhưng qua giám định trên tài liệu còn tồn tại chữ viết khác mang tên Nguyễn Xuân Th., Trung đoàn 232. Những chữ viết này được hình thành bằng các hạt mực laser, riêng số trung đoàn được kẻ, vẽ tay.

Còn hồ sơ ông Bùi Hữu Ph. (ngụ Hải Phòng) bị tẩy xóa bằng chất lỏng, trên tài liệu còn tồn tại chữ viết của người khác. Ở mục tình trạng thương tích tồn tại nhiều chữ viết, nhiều dòng chứ không phải chỉ có hai dòng như trong hồ sơ hiện tại.

Tương tự, hồ sơ ông Nguyễn Thành L., cũng ngụ Hải Phòng, hình dấu xác nhận mang tên Trung đoàn 93 nhưng kết quả giám định tồn tại chữ viết Trung đoàn 825, cấp cho ông Nguyễn Văn Ch., sinh năm 1956 (ký hiệu A34).

Bộ LĐ-TB&XH cũng phát hiện 100 hồ sơ được xác lập trên cơ sở bản sao danh sách quân nhân bị thương có nghi vấn, không đảm bảo pháp lý của các trường hợp cư trú tại TP Hải Phòng. Đặc biệt, có 18 hồ sơ được đơn vị xác định không có tên trong danh sách quân nhân bị thương.

4-ho-so-gia_gnou.jpg
Kết luận giám định mới nhất các hồ sơ thương binh cạo sửa, tẩy xóa và các bài báo phản ánh nạn giả hồ sơ thương binh trên báo Pháp Luật TP.HCM.
Kiến nghị thu hồi hơn 21,2 tỉ đồng
Từ kết luận trên, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Bộ tư lệnh Quân khu 3 sớm thu hồi quyết định công nhận thương binh và trợ cấp thương tật cho các trường hợp giả mạo. Bộ tư lệnh Quân khu 3 cũng chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng thu hồi giấy chứng nhận bị thương đối với 182 trường hợp được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ gốc hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị.


https://plo.vn/thoi-su/hang-tram-ho-so-thuong-binh-gia-o-quan-khu-3-897308.html
 
Top