Hàng trăm tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường tiền mã hóa

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/hang-tram-ty-usd-boc-hoi-khoi-thi-truong-tien-ma-hoa-post1291898.html
Bitcoin đã không còn hoạt động như một loại "vàng kỹ thuật số". Sau những đợt bán tháo dữ dội những ngày qua, hơn 100 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường tiền mã hóa.

Theo CNBC, khoảng 130 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường tiền mã hóa trong vỏn vẹn 24 giờ. Nguyên nhân là các đồng tiền mã hóa hàng đầu bị bán tháo liên tục suốt nhiều ngày.

Cụ thể, theo dữ liệu của CoinMarketCap hôm 24/1 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin có thời điểm rơi xuống mức 33.184 USD/đồng rồi phục hồi nhẹ lên 33.937 USD/đồng, giảm 3,92% so với 24 giờ trước đó. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền bị thu hẹp còn 642 tỷ USD.

Như vậy, so với kỷ lục 68.789 USD/đồng được thiết lập hôm 10/11/2021, giá Bitcoin đã lao dốc 51,29%. Đây cũng là mức thấp nhất của Bitcoin kể từ hồi tháng 7 năm ngoái.

Vang ky thuat so anh 1
Giá Bitcoin trồi sụt dữ dội trong vòng một năm qua. So với kỷ lục được thiết lập cách đây hơn hai tháng, giá Bitcoin đã lao dốc 51,29%. Ảnh: CoinMarketCap.

Hàng trăm tỷ USD "bốc hơi"​

Giá Ether - đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới - cũng lao dốc mạnh trong vòng những ngày qua. Tính đến 22h30 ngày 24/1, Ether đã sụt giá hơn 8% so với 24 giờ trước đó xuống 2.239 USD/đồng. Kể từ mức đỉnh 4.891 USD/đồng thiết lập hôm 16/11/2021, giá Ether giảm hơn 55%.

Tiền mã hóa đang biến động cùng chiều với chứng khoán. Các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo những tài sản rủi ro như tiền mã hóa và cổ phiếu công nghệ bởi lo ngại về các chính sách tiền tệ thắt chặt từ giới chức Mỹ.

"Trước mắt, mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là cách các thị trường chứng khoán phản ứng với cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tuần này", ông Leah Wald - Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Valkyrie Funds - nhận định.

Trước mắt, mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi là cách các thị trường chứng khoán phản ứng với cuộc họp của FED trong tuần này
Ông Leah Wald, Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số Valkyrie Funds

"Một đợt điều chỉnh của các công cụ đầu tư truyền thống có thể là chất xúc tác giúp giá Bitcoin, Ether và những loại tiền mã hóa khác phục hồi. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà giao dịch tiền mã hóa có xu hướng chấp nhận rủi ro hơn những nhà đầu tư ở các thị trường khác. Do đó, chúng tôi cho rằng sẽ có biến động trong vài ngày và tuần tới", vị chuyên gia dự báo.

Còn theo ông Vijay Ayyar - Phó chủ tịch Luno, với tâm lý hiện tại, giá Bitcoin có thể rơi xuống vùng 30.000-32.000 USD/đồng trong vòng một tuần. "Đáy có khả năng được hình thành ở một trong những ngưỡng kể trên trước khi thị trường phục hồi", vị chuyên gia dự báo.

Một số chuyên gia cho rằng ngưỡng 30.000 USD/đồng sẽ là mốc quan trọng tiếp theo của tiền mã hóa. Giá Bitcoin có thể trở lại đà phục hồi nếu không rơi xuống dưới mức này.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích John Roque của 22V Research, giá Bitcoin có thể giảm sâu hơn nữa. Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng giá của đồng tiền mã hóa này đã sụt giảm mạnh so với mức đỉnh được thiết lập hồi năm ngoái.

Không còn là "vàng kỹ thuật số"​

Các nhà đầu tư cũng đang lao đao vì lạm phát gia tăng. Những người ủng hộ Bitcoin từng lập luận rằng Bitcoin là một dạng "vàng kỹ thuật số". Nhưng quan điểm đó đã không còn phù hợp với các nhà đầu tư mới hơn.

Theo CNBC, khi các tổ chức đầu tư dành sự chú ý cho tiền mã hóa, ngày càng nhiều nhà đầu tư ngắn hạn đổ tiền vào loại tài sản này. Do đó, Bitcoin được xem như một tài sản rủi ro và biến động cùng chiều với cổ phiếu công nghệ.

Khi FED và các ngân hàng trung ương trên thế giới tung ra hàng loạt chính sách để kích thích nền kinh tế, thị trường chứng khoán và tiền mã hóa đã hưởng lợi. Nhưng việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa có thể trở thành lực cản lớn đối với đà tăng giá của Bitcoin.

"Giá Bitcoin vẫn chưa thể lại đà tăng, dù một số người ủng hộ coi Bitcoin là 'vàng kỹ thuật số'. Tiền mã hóa dường như vẫn giống một loại tài sản rủi ro", chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại London) bình luận với Zing.

Vang ky thuat so anh 2
Bitcoin đã không còn hoạt động như một dạng vàng kỹ thuật số. Ảnh: Reuters.

Cùng với đó, các nhà đầu tư cũng đang đánh giá tác động của những quy định mới đối với thế giới tiền mã hóa. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất cấm sử dụng và khai thác tiền mã hóa trên lãnh thổ Nga. Lý do được đưa ra là loại tiền này đe dọa đến sự ổn định tài chính, phúc lợi của người dân và chủ quyền chính sách tiền tệ của đất nước.

...
 

Uyloong

Senior Member
qua túi người khác chứ bốc hơi đi đâu?
bốc hơi khỏi thị trường tiền mã hoá, nguyên ngữ cảnh là vậy, còn khi nói qua túi người khác là ngữ cảnh xét toàn xã hội.
còn giá chung các tiền mã hoá giảm thì rõ là ý nhà báo đúng rồi còn gì bạn.

nhiều khi không hiểu vozer toàn đại học cao học IT kinh tế đầy ra mà đọc báo còn thua tôi, mới chỉ học đến lớp 10 là sao nhỉ.
 
Top