Hàng Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam, hai tháng nhập siêu 7,44 tỉ đô la

dangia01

Senior Member
Diễn biến nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm của Việt Nam cho thấy có mức tăng trưởng lên đến khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị kim ngạch tăng thêm nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc trong thời gian trên còn lớn hơn tổng kim ngạch nhập khẩu từ toàn bộ thị trường ASEAN.

Hàng hóa từ Trung Quốc tăng mạnh vào thị trường Việt Nam trong 2 tháng 2021. Ảnh minh họa: TL
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng vừa qua, Việt Nam chi đến 15,42 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Trung Quốc, tăng 65,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tức tăng thêm hơn 6 tỉ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất so với các thị trường nhập khẩu khác.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh này đã nâng tỷ lệ của Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ mức 24,9% của 2 tháng đầu năm 2020 lên 32,7% trong 2 tháng đầu năm nay, tức chiếm gần 1/3 tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Đáng chú ý, giá trị kim ngạch tăng thêm nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc của Việt Nam trong thời gian trên còn lớn hơn tổng kim ngạch nhập khẩu của toàn bộ thị trường ASEAN là chỉ đạt 5,92 tỉ đô la và cao hơn gấp đôi so với nhập khẩu hàng hóa ở thị trường Mỹ (khoảng 2,26 tỉ đô la).

Theo cơ quan hải quan, Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Việt Nam tăng mạnh ở nhiều nhóm sản phẩm và lĩnh vực. Đáng chú ý là nhóm sản phẩm công nghệ và viễn thông tăng mạnh.

Nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện từ Trung Quốc của Việt Nam trong 2 tháng vừa qua có mức tăng trưởng đến 78,3%, đạt 2,88 tỉ đô la. Hay nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 3,37 tỉ đô la tăng mạnh 70,7%; nhóm sản phẩm điện thoại các loại và linh kiện tăng 82,7%, đạt 1,62 tỉ đô la...

Đối với nhóm mặt hàng truyền thống như nguyên phụ liệu dệt may, da, giày (bao gồm: bông, xơ sợi dệt, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giầy), trong 2 tháng qua, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp nhóm mặt hàng này cho Việt Nam, chiếm tỷ trọng 51%, với 1,8 tỉ đô la, tăng 43,5% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, cùng thời gian trên, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường đông dân nhất thế giới này tăng 46,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 8 tỉ đô la, chiếm 16,4% tổng kim ngạch nhập khẩu cả nước. Dù vậy, tính ra trong 2 tháng đầu năm nay Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ thị trường Trung Quốc lên đến 7,44 tỉ đô la.

Các nhóm hàng xuất khẩu tăng mạnh ở Trung Quốc cũng liên quan đến sản phẩm điện tử và linh kiện, đáng chú ý là nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 2,37 tỉ đô la, tăng 102,5%. Nhóm hàng tăng cao khác là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,58 tỉ đô la, tăng 12,4%; sắt thép tăng 43% và chiếm 17,7% tổng lượng xuất khẩu của nhóm hàng này.

https://www.thesaigontimes.vn/td/31...iet-nam-hai-thang-nhap-sieu-744-ti-do-la.html

Xuất siêu 1,64 tỉ đô la trong hai tháng đầu 2021
Theo số liệu Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 95,85 tỉ đô la, tăng 24,6% với cùng kỳ năm trước. Trong đó trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt 48,74 tỉ đô la, tăng 23,7%, tương ứng tăng 9,35 tỉ đô la và nhập khẩu đạt 47,11 tỉ đô la, tăng 25,5%, tương ứng tăng 9,56 tỉ đô la. Như vậy, trong 2 tháng đầu năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa của cả nước thặng dư 1,64 tỉ đô la.
 

mr.ultimo

Senior Member
ối dồi ôi. Ra đây mà xem các anh hùng chống Tàu bơm tiền cho tàu mua súng nè, các anh chống tàu như thế làm tàu nó phấn khích lắm. Có khi cuối năm nay TQ tòi ra thêm mấy con tàu nhờ tiền của ai đó ahihi
 

dracubill

Senior Member
Xây đảo thì xây, mua súng thì mua
Gian thương Việt Nam thì tốt đẹp chỗ nào, người Việt hại người Việt.
 

register_lannua

Đã tốn tiền
Theo cơ quan hải quan, Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Việt Nam tăng mạnh ở nhiều nhóm sản phẩm và lĩnh vực. Đáng chú ý là nhóm sản phẩm công nghệ và viễn thông tăng mạnh.
cây kim sợi chỉ, cuộn bông cũng từ tàu cả
xuất hộ a2 nhưng miễn số liệu xk tổng đẹp là được rồi
 

DiamondKnight92

Senior Member
Xây đảo thì xây, mua súng thì mua
Gian thương Việt Nam thì tốt đẹp chỗ nào, người Việt hại người Việt.
:LOL: Đậu mẹ cái avatar của m với cái cmt nó đá nhau chan chát...

Mà nói chung cái này có gì lạ đâu, tiền qua lại 2 bên win-win, mấy thằng trên như kiểu mỗi thg TQ ăn hết ấy, đm nó Thị trường Tỷ dân, top 2 thế giới, lại còn là "Đối tác chiến lược toàn diện" của VN đấy..., nhìn thằng Tàu đợt bị thằng Ấn tẩy chay mà học tập, đm chúng nó bán mũ, hàng có chữ tẩy chay TQ cho chính dân Ấn đi mà biểu tình :LOL:..., mất dạy vkl ra.

Hiện tại thread chửi TQ nhiều quá nên các bố lầm tưởng :LOL: TQ sắp chết, VN chống TQ toàn diện à? Đọc cmt về mấy thread TQ đéo hiểu mình lạc vào cái Group Facebook nào nữa, số liệu thì ít, mà page 1 đa phần chửi Tàu/cmt vu vơ thì nhiều...
 

NguyenTran43

Senior Member
Nhà nước thả cửa cho các chị em bỉm sữa nhập hàng tàu về lai sờ trym bán hàng thì nhà nước chịu thôi chứ sao giờ.
 

umi371987

Senior Member
Thế mới có chuyện là Kinh Tế tăng trưởng dương trong khi dân thì đói.
Hang xuất sang VN né thuế rồi lại xuất đi, không cẩn thận chết sấp mặt.
 
Top