Hành khách nhập cảnh sân bay Nội Bài tăng đột biến / 1.000 sinh viên Y khoa tham gia chống dịch

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/thoi-su/hanh-khach-nhap-canh-san-bay-noi-bai-tang-dot-bien-4072157.html

Hành khách nhập cảnh sân bay Nội Bài tăng đột biến

HÀ NỘI - Ngày 20/3, 25 chuyến bay sẽ đưa 2.585 hành khách từ nước ngoài về sân bay Nội Bài, tăng 600 người so với hôm qua.

Ông Nguyễn Huy Dương, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cho hay 13 chuyến bay với hơn 1.180 hành khách đến từ các vùng dịch, phần lớn là người Việt Nam.

Ngày 19/3, hơn 1.910 khách nhập cảnh, trong đó 734 người (724 người Việt Nam, 10 khách quốc tế) được chuyển đến địa điểm cách ly. Tuần trước, khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài trung bình 1.000-1.500 người mỗi ngày.

Theo ông Dương, khách nhập cảnh tăng cao do nhiều người Việt ở châu Âu và khu vực ASEAN đổ về nước trước khi nhiều quốc gia phong tỏa để phòng chống Covid-19, các chuyến bay tạm dừng.

Hành khách khai báo y tế tại sân bay Nội Bài ngày 18/3. Ảnh: Giang Huy.
Hành khách khai báo y tế tại sân bay Nội Bài ngày 18/3. Ảnh: Giang Huy.

Lượng khách về đông song không bị ùn ứ nhiều giờ tại khu vực kiểm dịch như mấy ngày trước do sân bay đã phân luồng. Những khách đến từ vùng dịch được chuyển đi cách ly tập trung, kê khai y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại địa điểm cách ly.

Hành khách không xuất phát từ vùng dịch sẽ tự kê khai y tế tại khu vực kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin, trường hợp nào chưa khai đầy đủ thì sẽ phải bổ sung. Với khách khai báo điện tử thì nhân viên y tế đối chiếu thông tin đã có trong hệ thống, nếu chưa có thì khách sẽ khai bằng giấy.

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra nơi làm thủ tục nhập cảnh. Công an cửa khẩu sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện quá cảnh từ vùng dịch thì tiếp tục phân loại và cách ly, trường hợp còn lại sẽ đóng dấu nhập cảnh theo quy định.

Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, hành khách sẽ nhận hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi rời khỏi sân bay.

Đến 20/3, Covid-19 đã lan đến hơn 170 quốc gia, vùng lãnh thổ, làm gần 245.000 người nhiễm bệnh, hơn 10.000 người chết. Việt Nam ghi nhận 85 ca nhiễm nCoV, trong đó 17 người đã khỏi.

https://vnexpress.net/giao-duc/1-000-sinh-vien-y-khoa-tham-gia-chong-dich-4072329.html

1.000 sinh viên Y khoa tham gia chống dịch

TP HCM - Sinh viên năm cuối trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được tập huấn để tham gia lực lượng chống dịch Covid-19, theo yêu cầu của UBND.

Chiều 20/3, PGS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết trường đã lên kế hoạch tổ chức đội hình sinh viên và thầy thuốc trẻ, tham gia hỗ trợ ngành y tế TP HCM chống dịch Covid-19. Động thái này diễn ra sau khi UBND TP HCM yêu cầu trường huy động sinh viên năm cuối, y bác sĩ trẻ cùng phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Xuân, trường có hơn 1.000 sinh viên năm cuối, trong đó khoảng 800 sinh viên Y khoa, còn lại ở các ngành Y tế cộng đồng, Điều dưỡng, Khúc xạ nhãn khoa, Kỹ thuật y học, Xét nghiệm y học. Các sinh viên sẽ được tập huấn những kỹ năng cơ bản liên quan đến điều trị dịch bệnh: nhập dữ liệu thông tin ca bệnh và những người liên quan; lập cây phả hệ theo dõi sự lan truyền của dịch bệnh; giám sát điều tra dịch tễ những người tiếp xúc gián tiếp (F2 trở đi); hỗ trợ chuyên môn tại khu cách ly...

Ngoài ra, một đội gồm 50 sinh viên năm cuối và thầy thuốc trẻ sẽ được tập huấn trước để hỗ trợ ngành y tế khi cần. "Sinh viên năm cuối đã nắm vững kiến thức y khoa, phần lớn lại thường trú tại TP HCM nên luôn sẵn sàng khi thành phố điều động", ông Xuân nói.

Sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ tại buổi tập huấn kỹ năng phòng chống dịch Covid-19 hồi đầu tháng 2. Ảnh: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch hỗ trợ tại buổi tập huấn kỹ năng phòng chống dịch Covid-19 hồi đầu tháng 2. Ảnh: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thuộc UBND TP HCM, được thành lập năm 2008 trên cơ sở Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Y tế TP HCM. Sinh viên của trường chủ yếu có hộ khẩu tại TP HCM, được hưởng chính sách ưu đãi học phí và bố trí việc làm. Từ năm 2017, trường tuyển sinh toàn quốc.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 85 ca nhiễm nCoV, trong đó 17 ca đã được chữa khỏi. Riêng TP HCM có 17 trường hợp (3 ca đã bình phục), 3.843 người đang được theo dõi tại khu cách ly tập trung và 633 trường hợp đang cách ly theo dõi tại nhà.
 
Top