Hành trình 100 năm di sản của Mazda

Lukass2402

Senior Member
Xuất phát là một nhà máy sản xuất nút chai năm 1920, Mazda dịch chuyển sang sản xuất ôtô, vượt qua nhiều biến cố của chiến tranh để đạt thành công như ngày nay.

Tái sinh từ tro tàn

Một người dân đứng trước đống đổ nát tại thành phố Hiroshima sau khi hứng chịu bom nguyên tử năm 1945.

Một người dân đứng trước đống đổ nát tại thành phố Hiroshima sau khi hứng chịu bom nguyên tử năm 1945. Ảnh: Mazda toàn cầu.

Là một phần của thành phố Hiroshima, Mazda không nằm ngoài vòng xoáy của thảm họa bị ném bom nguyên tử năm 1945. Bản lĩnh Hiroshima đã giúp hãng này vượt qua nghịch cảnh. Toàn bộ nhân viên công ty được điều động tham gia phát vật tư y tế, thành lập trung tâm tìm kiếm cứu nạn, nhà máy Mazda trở thành bệnh viện dã chiến và nơi trú ẩn cho người vô gia cư.

Những đóng góp trong công cuộc hồi sinh Hiroshima cùng tinh thần vươn lên mạnh mẽ suốt một thế kỷ qua đã giúp Mazda được nhớ đến bằng một cái tên đặc biệt Mukainada Spirit – tinh thần làm mọi thứ theo cách của mình, không bao giờ từ bỏ mục tiêu và luôn phấn đấu cho những điều xứng đáng.

Dấu ấn động cơ Wankel của Mazda

Động cơ xoay vòng (Wankel) là một loại động cơ đốt trong được phát minh bởi kỹ sư người Đức, Felix Wankel. Sự độc đáo của loại động cơ này đã thu hút nhiều nhà sản xuất ôtô bước chân vào công cuộc cải tiến và thương mại hóa, nhưng lần lượt thất bại.

Các kỹ sư tại nhà máy Mazda (Nhật Bản) đang lắp ráp khối động cơ Wankel.

Các kỹ sư tại nhà máy Mazda (Nhật Bản) đang lắp ráp khối động cơ Wankel. Ảnh: Mazda toàn cầu.

Mazda, một hãng xe bấy giờ chỉ dừng biên giới Nhật Bản đã mua bản quyền và chinh phục thành công loại động cơ này vào năm 1967. Hãng này đã phát triển được bản thương mại của động cơ xoay vòng với những đặc điểm được xem là tối ưu nhất vào lúc đó: nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ, vòng tua cao và bền bỉ, âm thanh hấp dẫn nhưng không tạo nhiều rung động.

Cũng từ đây, động cơ xoay vòng đã gắn liền với Mazda như một thành tựu kỹ thuật làm thay đổi bộ mặt ngành sản xuất ôtô, đưa Mazda bước lên bản đồ các hãng xe tên tuổi trên thế giới. Năng lực kỹ thuật cùng sự kiên trì, bền bỉ chính là những yếu tố quan trong giúp hãng Nhật vượt qua thử thách và hiện thực hóa giấc mơ.

Cuộc "lột xác" với ngôn ngữ thiết kế KODO

Ngôn ngữ thiết kế này được giới thiệu năm 2010, giúp Mazda giành được nhiều giải thưởng thiết kế quan trọng trên toàn cầu.

Hai mẫu xe ý tưởng của Mazda.

Hai mẫu xe ý tưởng của Mazda.
đọc tiếp
https://vnexpress.net/hanh-trinh-100-nam-di-san-cua-mazda-4185995.html
 
Top