Hành trình từ cử nhân Kinh tế đến chuyên gia IT của bạn trẻ 9X

thanhcongmms

Senior Member

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm bàn đạp thay đổi tương lai, nhưng không phải ai cũng sớm nhận ra tiềm năng của ngành này.​

Trong sự kiện báo cáo tổng kết 10 năm “Thị trường nhân lực ngành CNTT”, Đại diện VietnamWorks chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới 3,8 lần, riêng ngành công nghệ phần mềm là 4,1 lần”. Theo đó, TopDev chuyên trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cũng dự báo nhân lực ngành CNTT năm 2021 cần 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.
Với tiềm năng thu hút lượng lớn nhân lực như vậy, CNTT dần trở thành niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ mong muốn dấn thân, khao khát có sự nghiệp vững chắc. Câu chuyện về cậu bạn Đỗ Xuân Thành, sinh viên Aptech (cơ sở số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, HN) là một điển hình.
Tuy xuất phát điểm là cử nhân ngành Kinh tế năng lượng ở một trường Đại học danh tiếng bậc nhất của Việt Nam, nhưng Thành lại quyết định bỏ lại sau lưng chuyên ngành đã mất nhiều năm theo học, để gây dựng sự nghiệp với một lĩnh vực hoàn toàn không liên quan: Công nghệ thông tin.
Hành trình từ cử nhân Kinh tế đến chuyên gia IT của bạn trẻ 9X - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Khi mới ra trường, không có quá nhiều hứng thú với ngành nghề mình đã chọn, Thành quyết định làm freelancer (tự do) một số công việc không liên quan đến chuyên ngành. Rồi trong một lần cơ may gặp được một vị khách hàng, ấn tượng với khả năng tiếng anh của cậu bạn này, ông hỏi: “Do you know anything about computers?” (Bạn có biết nhiều về máy tính không?), và câu trả lời tự tin “YES” (Có) đã dẫn lối Thành đến với ngành CNTT.
Công việc chính thức đầu tiên Xuân Thành được giới thiệu là tại Tek Experts Vietnam, một trong những công ty hàng đầu thế giới cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và IT, nhà phát triển các công nghệ hỗ trợ khách hàng. Thời gian đầu làm việc, Thành làm cho khách hàng Microsoft, cụ thể là sản phẩm Windows cho khách hàng đầu cuối của thị trường Bắc Mĩ và Úc, với vốn tiếng anh khá, Thành bắt kịp khá nhanh.
Nếu ví Công nghệ thông tin như một cuộc chạy đua với các xu hướng phát triển, không ngừng đổi mới sáng tạo thì có lẽ Đỗ Xuân Thành là một “vận động viên” khá xuất sắc trên đường đua này. Trong suốt thời gian khởi đầu với lĩnh vực mới, sự nhanh nhẹn, không ngại học hỏi, nền tảng tiếng anh giúp cậu tiếp cận nhanh chóng. Tiếp xúc sâu hơn, làm quen dần với những dòng code, những câu lệnh làm Thành càng hứng thú với ngành CNTT hơn. Có lẽ cũng bởi vậy mà chỉ sau hơn 1 năm, Thành đã được đề xuất lên vị trí Chuyên gia (SME) tương đương vị trí Tech Lead.
Hành trình từ cử nhân Kinh tế đến chuyên gia IT của bạn trẻ 9X - 2


Nhấn để phóng to ảnh
Rồi bước ngoặt thực sự của Thành trong sự nghiệp lại đến từ lý do hết sức đơn giản, vẫn từ sự hiếu học, không chịu “đứng” một chỗ: “Hồi đó làm văn phòng, yêu cầu công việc không cho phép đem việc về nhà, cộng với việc được tiếp xúc với các môi trường code của Wize Solutions ở công ty, mình quyết định đi học thêm chuyên sâu về Lập trình phần mềm”.
Ngày đó, chọn chương trình học Aptech buổi tối, vì Thành có thể linh hoạt vừa đi làm, vừa đi học song song. Thời gian đầu chọn học vì sở thích, chưa có mục đích rõ ràng, Thành chưa cảm nhận được nhiều giá trị mà chương trình học đem lại. Tâm thế của cậu bạn 9x này chỉ thực sự thay đổi khi tiếp cận sâu, chương trình học Aptech giúp Thành học thực hành nhiều và hiểu logic của code, các công nghệ mới, có nền tảng đầy đủ hơn so với hồi đầu đi làm, tự mày mò từng chút.
Và điểm đặc biệt hơn cả, Thành nhận thấy tiềm năng của chuyên ngành Lập trình phần mềm là vô cùng lớn. Ngay khi có cơ hội, cậu sinh viên Aptech quyết định chuyển sang FPT Software là điểm đến tiếp theo phát triển sự nghiệp của mình, khi chỉ học hết kì 2. “Nền tảng được học ở trường với 70% thực hành, giúp mình thích nghi nhanh hơn với môi trường mới, theo đó những công việc mình có thể đảm nhận cũng nhiều hơn, có thể tham gia nhiều dự án khác nhau, mở ra nhiều cơ hội mới”, Thành chia sẻ sau thời gian ngắn trải nghiệm môi trường công việc mới.
Hành trình từ cử nhân Kinh tế đến chuyên gia IT của bạn trẻ 9X - 3


Nhấn để phóng to ảnh
Bắt đầu ngành CNTT với xuất phát điểm muộn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng điều mà Thành chiêm nghiệm để bứt phá nhanh hơn, hoàn toàn từ việc có vốn tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm được trau dồi từ hồi sinh viên, tham gia câu lạc bộ cộng đồng, biết nắm bắt cơ hội, cố gắng làm việc và nghiên cứu về lĩnh vực mình làm không ngừng. May mắn hơn khi cậu sớm theo học Aptech, có nền tảng, cái nhìn rõ ràng hơn về nghề. Thành chia sẻ: “Đúng là nghề chọn người, mình có chút may mắn khi không phải xin việc bao giờ vì luôn có cơ hội đến bất ngờ. Rồi khi học Aptech cũng mở ra cho mình cánh cửa rộng hơn với ngành CNTT tuy “hot” nhưng không kém phần cạnh tranh này”.
Có thể với bạn trẻ Đỗ Xuân Thành, nghề đã chọn người, nhưng nếu không có sự nỗ lực học hỏi, làm việc, đặc biệt là niềm đam mê với CNTT, khó để cậu có thành công bước đầu như hôm nay. Vậy mới thấy, cơ hội dấn thân vào ngành CNTT chia đều cho tất cả mọi người, không kể xuất phát điểm của bạn là ai, chỉ cần bạn yêu thích CNTT, nhanh nhạy và cố gắng hết mình để theo đuổi, sớm muộn cũng đạt được thành công!
https://dantri.com.vn/nhip-song-tre...-gia-it-cua-ban-tre-9-x-20201109175425125.htm
 

mr.le

Senior Member
Đọc tít comment, 9x mà hô chuyên gia thấy sai sai
9x giờ expert cũng nhiều mà.
Không chỉ trong nước, bạn mình 91 đang làm SME cho chính phủ thông minh Singapore, trước thi đầu vào Bách Khoa TPHCM 31.5 điểm (1.5 điểm vùng)
 

azxgamevn

Senior Member
Làm ở fsoft, 1 năm lên tech lead, tao cười ẻ :oh::oh::oh:

Cứ có mấy bài củ lol thế này bảo sao các em các chú các cô cứ đâm đầu vào học IT :pudency::pudency::pudency:

nói thật,nên để các cháu vào rồi trải nghiệm rơi 1 phát từ trên mây xuống, mới rút ra được bài học :D
 

nguyendung235

Đã tốn tiền
ThangEm96 tu luyện "300 bài code thiếu nhi" đâu rồi vào chia sẻ thôi, mấy thằng trên bài tuổi gì :doubt:
 

favorsight

Senior Member
9x giờ expert cũng nhiều mà.
Không chỉ trong nước, bạn mình 91 đang làm SME cho chính phủ thông minh Singapore, trước thi đầu vào Bách Khoa TPHCM 31.5 điểm (1.5 điểm vùng)
Thủ khoa nó nằm ở tầm khác hăn 31.5 bỏ 1.5 thì 30 coi như vinh danh top cả nước rùi =.= giờ xo người thường ấy chứ ngành nào chả có cá nhân nổi bật, đưng nghe bố nhà khảo cổ chém quá
 

westlife1002

Đã tốn tiền
This whole time work from home due to covid 19, having nothing to do so I learn to code by myself and wandering overseas website to receive coding jobs. There is also goldmine in this field. After the epidemic, I will have more jobs without worry of hunger. Vietnam IT industry is now at the beginning of development. It can be said that IT is the king of all professions. not only making huge amount of money, but also have a lot of privileges .I can make a lot of $ and can be socially respected. My younger brother studied mechanical encyclopedia, born in 96. He learned to code himself and worked remotely for American companies for 2 years. Every night 3-4 hours online his work is done. Monthly salary is $ 3k6. But the main income is still from receiving external projects. about 2-3 projects received and finishing per week, each one he get paid 9,10k real money for real paddy, no tax. It has been almost 3 years and he already bought big houses and expensive cars. It make me envy thinking about him. When it comes to girls, They usually get wet when they heard he's an IT guy. There was this girl, an Australian abroad student, who was introduced to work at Vietcombank by her sister. How did he go to open a credit card, he make both of the sisters love him. The three of them live in a high-class apartment. Her family is both rich and is very traditional (father is a university lecturer, her mother is an assistant judge), knowing that at first, they get angry . but when she learned that his job is an IT engineer, they changed their attitude, they often Give gifts and urge them to marry because they are afraid of missing a good deal. He intends to marry the older sister this month and continue living with the younger, but the wedding has been delayed due to impact of the epidemic.
:sexy_girl::sexy_girl:

via theNEXTvoz for iPad
 
Top