Hạt sa pô chê nằm 27 năm trong phế quản người phụ nữ

Status
Not open for further replies.

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/hat-sa-po-che-nam-27-nam-trong-phe-quan-nguoi-phu-nu-20201125123936693.htm

TTO - Ăn sa pô chê và bị hóc hạt từ năm 6 tuổi, mãi 27 năm sau chị Đ. mới biết hạt sa pô chê 'lạc' vào phế quản mình gây ho, khó thở...

Một nữ bệnh nhân bị dị vật là hạt sa pô chê nằm trong phế quản suốt 27 năm, vừa được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ nội soi lấy ra.

Bệnh nhân là chị T.K.V.Đ (33 tuổi, ở thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), đến bệnh viện khám do ho kéo dài, khạc đàm, sốt… Mỗi khi ho, chị Đ. cảm thấy đau tức vùng dưới ngực phải và khó thở suốt hơn 3 tháng nay.

Người nhà cho biết vào năm 6 tuổi, chị Đ. có ăn trái sa pô chê và bị sặc hạt, ho dữ dội, sau đó giảm dần nhưng không dứt hẳn. Tuy nhiên do nghĩ không sao, gia đình đã bỏ qua và không đưa chị đi khám.

Từ đó đến nay, thỉnh thoảng chị có những đợt ho kéo dài tái đi tái lại, dùng thuốc thì giảm ho nhưng không hết hẳn. Cách nay khoảng 6 tháng, chị ho ngày càng nhiều hơn nhưng điều trị nhiều nơi không giảm.

Nghi ngờ có dị vật, các bác sĩ khoa Hô hấp thăm khám và chỉ định chụp CT- scan ngực. Hình ảnh cho thấy chị Đ. bị dãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, ở nhánh phế quản thùy dưới phổi phải có dị vật.

Các bác sĩ đã nội soi phế quản để lấy dị vật ra, tuy nhiên do bị các lớp giả mạc che lấp, phù nề nên chỉ lấy được phần gai của hạt sa pô chê.

Sau khi được điều trị nội khoa để giảm phù nề, chị Đ. được nội soi lần 2. Sau 150 phút nỗ lực, ê kíp nội soi và gây mê hồi sức đã dùng thòng lọng kéo được hạt sa pô chê ra ngoài.

Theo bác sĩ Đặng Duy Thanh - khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đây là ca đặc biệt khó trong nội soi phế quản, do thời gian dị vật nằm ở phế quản quá lâu, mô viêm phù nề và vị trí của dị vật rất sâu và nằm ngang trong lòng phế quản. Trong quá trình nội soi có nguy cơ gây rách phế quản và chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất, rất nguy hiểm.

Được biết chị Đ. có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã dùng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, đồng thời kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị cho chị.

 

windgreen

Senior Member
27 năm chị này chưa đi chụp xquang bao giờ à
 

MR.INCUBUS

Đã tốn tiền
27 năm chị này chưa đi chụp xquang bao giờ à

Bt mà mai fen, tôi có 2 cái xương cá đâm vào phần dưới lưỡi (phần cuống ấy) cũng đc 8,9 năm cmnr :D
Cứ bảo đi trích mà bt nó k tấy lên cũng k biết ở chỗ nào, thi thoảng nó sưng tấy lên, thì đau mồm, khó nhai 2,3 hôm lại hết nên cũng cứ để vậy :D

Gửi từ cục gạch thần thánh bằng vozFApp
 
Status
Not open for further replies.
Top