Hậu bầu cử ở Thái Lan, Đảng Tiến bước đối mặt với nhiều khiếu nại

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/hau-bau-cu-o-tha...mat-voi-nhieu-khieu-nai-20230522171720568.htm

Đảng Tiến bước đang đối mặt với khiếu nại không khai báo cổ phần của ông Pita Limjaroenrat và khiếu nại mới nhất về việc sửa đổi Luật khi quân của Thái Lan.

Tờ Bloomberg ngày 22-5 đưa tin luật sư Thái Lan Theerayuth đã đệ đơn khiếu nại Đảng Tiến bước lên Ủy ban bầu cử (EC).

Theo đó, ông kêu gọi EC tìm kiếm phán quyết từ Tòa án Hiến pháp về việc liệu Đảng Tiến bước có kêu gọi sửa đổi Luật khi quân (còn gọi là Điều 112) hay không.

Được biết, luật này trừng phạt những lời chỉ trích, xúc phạm tới nhà vua và các thành viên của hoàng gia, làm suy yếu chế độ quân chủ.

"Kế hoạch của đảng có thể làm xói mòn, gây tổn hại hoặc làm suy yếu thể chế quan trọng của quốc gia", ông Theerayuth nói với các phóng viên hôm 22-5.

Khiếu nại của ông Theerayuth chưa được EC chính thức chấp thuận.

Đơn khiếu nại được đưa ra chỉ vài giờ trước khi lãnh đạo Đảng Tiến bước - ông Pita Limjaroenrat - ký thỏa thuận thúc đẩy thành lập chính phủ liên minh với bảy đảng khác.

Đảng Tiến bước đã giành được 152 ghế ở Hạ viện, dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14-5. Ông Pita đã đề xuất một liên minh 8 đảng để giành quyền thành lập chính phủ mới, tạo thành thế đa số với tổng cộng 313/500 ghế tại Hạ viện.

Trước đó, Đảng Tiến bước rất tích cực vận động sửa đổi Luật khi quân ở Thái Lan. Tuy vậy, các đảng liên minh có quan điểm khác biệt về đề xuất này.

Phó lãnh đạo Sirikanya Tansakul cho biết kế hoạch sửa đổi Luật khi quân của Đảng Tiến bước "không phá vỡ thỏa thuận", các đảng không cần thiết phải ủng hộ kế hoạch này để được tham gia vào liên minh.

Đồng thời, bà Sirikanya nói đảng này vẫn sẽ đưa việc sửa đổi Luật khi quân ra thảo luận tại Quốc hội.

Đây không phải khiếu nại duy nhất nhằm vào Đảng Tiến bước sau khi đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trước đó, nghị sĩ Ruangkrai Leekitwattana của Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (PPRP) đã khiếu nại ông Pita Limjaroenrat lên Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC).

Ông cho rằng lãnh đạo Đảng Tiến bước đã vi phạm nguyên tắc bầu cử vì không khai báo quyền sở hữu 42.000 cổ phiếu của mình ở Công ty truyền thông iTV.

..........
 
Back
Top