Hãy chỉ cho tôi cách phòng vệ an toàn khi vô cớ bị đánh, cướp !

Status
Not open for further replies.

sieugaov159

Senior Member
Nhiều bạn đọc Thanh Niên đã đặt câu hỏi về cách phòng vệ an toàn khi vô cớ bị đánh, cướp...
Hai câu chuyện liên quan đến tài xế GrabBike: một người bị kết án tù khi đánh trả người lạ vô cớ tấn công vào đêm khuya; một người gặp cướp, dù đã đưa cả xe lẫn tiền để xin tha mạng nhưng vẫn bị đâm trọng thương. Nhiều bạn đọc Thanh Niên băn khoăn: Phải làm sao trong những trường hợp này để vừa bảo toàn tính mạng, vừa tránh được tù tội?
NhưThanh Niênđã thông tin, ngày 13.7, TAND Q.Tân Phú (TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hùng Hải (23 tuổi, quê Thanh Hóa) 1 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh. Bị cáo Hải là tài xế xe ôm GrabBike, khi bất ngờ bị tấn công trong đêm, dù đã bỏ chạy nhưng vẫn bị truy đánh, bị cáo đã dùng mũ bảo hiểm chống trả khiến người tấn công té ngã và tử vong sau đó. Còn tài xế GrabBike N.V.Q (37 tuổi, quê ở H.Văn Chấn, Yên Bái) ngày 19.7 trên đường chở khách gặp cướp ở H.Gia Lâm (Hà Nội). Anh Q. đã đưa cả xe, tiền xin tha mạng nhưng vẫn bị bọn cướp đâm trọng thương.
Hãy chỉ cho tôi cách phòng vệ an toàn khi vô cớ bị đánh, cướp !

Bị cáo Nguyễn Hùng Hải tại phiên tòa ngày 13.7
ẢNH: HUYỀN MAI

Vô cớ bị đánh, phản kháng hay “chịu trận” ?
Hai câu chuyện đã dấy lên tranh luận về việc nếu vô cớ bị đánh, bị cướp thì phải “ứng xử” ra sao để đảm bảo an toàn tính mạng: chống trả thì nguy cơ bị tù như anh Hải; không chống trả vẫn có khả năng bị đâm như anh Q.?
Tại sao pháp luật không bổ sung luật tự vệ vào chứ, kiểu này người khác tới gây sự với mình, không may xảy ra sự cố người bị hại lại là người gánh trách nhiệm
Bạn đọc (BĐ) Trung Nguyễn bày tỏ: “Mong có thêm thông tin về cách hành xử đúng pháp luật trong trường hợp bị tấn công như trên. Người dân nên xử lý thế nào để bảo vệ được tính mạng và sức khỏe mà không vướng vào lao lý?”. Cũng với băn khoăn ấy, BĐ Anh lái tàu họ Nhạc đặt câu hỏi: “Trong các trường hợp bị cướp, bị vô cớ tấn công nguy hiểm thì pháp luật có thừa nhận người dân có quyền sử dụng tất cả mọi biện pháp để bảo vệ bản thân cũng như tài sản của mình?”.
nghĩ xem vật nào nguy hiểm, vật nào không nguy hiểm à? Suy nghĩ xong có khi đã xuống suối vàng!”.
Cần thì sửa luật cho phù hợp
BĐ Thuan băn khoăn liệu có hay không sự “bất hợp lý nào đó” trong việc xác định tình trạng “phòng vệ chính đáng” và “phòng vệ vượt quá mức cho phép”.
BĐ Binh Duong cho rằng “phòng vệ chính đáng không có nghĩa là tước mạng đối phương” vì “ai cũng được pháp luật bảo hộ tính mạng”. Tán thành, BĐ Đạt Bạch viết: “Phòng vệ chính đáng là khi bạn bị dồn vào đường cùng, không còn khả năng thoát, đành phản kháng tự vệ, mới gọi là chính đáng”.
Nhưng nhiều BĐ “phản tố” như thế nào mới là đường cùng? Bỏ chạy như anh Hải vẫn bị đuổi đánh đã là đường cùng? BĐ Hung Tran Van hy vọng luật pháp “luôn hướng tới việc phù hợp với thực tế cuộc sống”. Còn BĐ Quân Lê “mong được giải thích rõ ràng hơn”, thậm chí nếu cần thì “phải sửa đổi điều luật về phòng vệ chính đáng” vì thực tế cuộc sống diễn ra rất nhanh, đa dạng, trong khi luật pháp luôn cần “hợp lý và hợp tình”
https://m.thanhnien.vn/thoi-su/hay-...e-an-toan-khi-vo-co-bi-danh-cuop-1254476.html
 
Last edited:

tkcuathanh1

Đã tốn tiền
Cái vụ Grab đánh trả chết người cay thật, đọc phong phanh thằng kia còn HIV giai đoạn cuối! Trong khi nhiều thằng giàu có uống rượu bia gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ chạy xong đền tiền thì đéo sao, éo đi tù gì cả, pháp luật như lol!

via theNEXTvoz for iPhone
 

so_lam_roi_ver4

Senior Member
nói chung đàn ông thì chay thụt mạng bỏ của và xl liên tục th cướp, pn thì có bị hấp thì nên hợp tác, thủ bcs theo. Chống cự với cướp ở VN chỉ có ở tù thôi.
 

hungfocus91

Senior Member
Nằm chờ nó xiên thôi, chống cự làm cái cc gì, chống cự hời hợt quá thì nó cũng xiên chết, chống cự mạnh quá làm nó chết thì ăn án "phòng vệ quá mức", tốt nhất bị trôm cướp thì cứ nói khẽ cười duyên "nhà em còn nhiu đó ah, a lấy tạm qua ngày mai e ra bank rút thêm để gửi a", chút a về nhớ đi cửa chính chứ a leo tường lỡ a té thì tội a lắm, e đền k có dc
 

hoamacco

Đã tốn tiền
Mong quý báo liên hệ đại diện bên conan để có hướng dẫn rồi tuyên truyền phổ biến cho người dân nắm rõ :(
 
Sau nhiều năm đi học bị bắt nạt và tiếp xúc với đám ất ơ, tôi tìm ra cách tối ưu nhất khi mắc phải trường hợp trên, đó là phải biến mình thành nạn nhân sớm nhất có thể.
Ngay sau khi ăn quả đấm đầu tiên, tôi sẽ nằm vật ra, co giật xùi mép ngay.
Khá là hiệu quả, trừ khi đối phương cầm dao và xiên ngay từ chiêu đầu 🤣
 

shindu

Member
Cứ đi học võ ,tập thể thao chăm chỉ vào +thủ thêm gậy baton,bình xịt hơi cay ,bình xịt nước hoa ,súng bắn đạn cao su,đạn bi,22lr càng yên tâm
 

aimua_hanhtoi

Đã tốn tiền
1. Gọi điện báo cơ quan chức năng.
2. Bỏ chạy.
3. Hô hoán người xung quanh giúp đỡ.
4. Chống trả một cách cần thiết. Nghĩa là tập trung vào khống chế đối tượng chứ không phải gây thương tích cho đối tượng, khi đối tượng dừng tấn công thì mình cũng phải dừng.
 
Status
Not open for further replies.
Top