Hãy vứt bỏ bếp gas trong nhà bạn !

hoainamho

Junior Member
Nó có hại cho bạn và môi trường. Nếu bạn có thể đủ khả năng để tránh nó, có lẽ bạn nên làm điều đó.

Heather Price rất quen với các loại khí gas. Là một nhà hóa học khí quyển tại Đại học North Seattle, cô nghiên cứu ô nhiễm không khí ngoài trời, dòng chảy và sự thay đổi của các chất hóa học trong bầu khí quyển của Trái đất. Nhưng cô không lo lắng về bếp ga trong nhà riêng của mình trước khi con trai bà phát bệnh hen suyễn lúc hai tuổi rưỡi, phải sử dụng ống hít nhiều lần trong ngày. Cô bắt đầu tự hỏi: Có phải khí gas khiến gia đình cô bị bệnh?

1602850171367.png


Nhà của Price chạy bằng khí đốt tự nhiên - “bếp ga, lò ga, máy đun nước nóng bằng ga,” cô nói. Ở các gia đình Mỹ, cách thiết lập này khá phổ biến, nhưng các thiết bị dùng gas — và cụ thể là bếp gas — có giá thành cao. Nấu ăn trên bếp ga sẽ giải phóng một số loại khói tương tự như khói xe hơi. Nếu những khói đó không được thoát ra ngoài nhà, chúng sẽ đọng lại và chui vào phổi.

Price đã luôn nghĩ về ô nhiễm khu dân cư là do xe tải hoặc đường cao tốc ở gần đó, nhưng khi theo dõi linh cảm của mình, cô đã tìm thấy một loạt các bài báo về mối liên hệ giữa khí đốt và bệnh hen suyễn ở trẻ em. Price và chồng cô quyết định chuyển ra ngoài, đến một ngôi nhà mới, sử dụng toàn đồ điện, vẫn ở vùng đó. Gia đình cô hít thở cùng một không khí với hàng xóm; điều duy nhất thay đổi là ngôi nhà của họ. Bệnh hen suyễn của con trai bà được cải thiện gần như chỉ sau một đêm.

“Giống như bác sĩ không thể nói rằng bệnh ung thư của bạn là do hút thuốc trong 20 năm, không có lý do gì mà tôi có thể nói với tư cách là một nhà khoa học rằng bệnh hen suyễn của con trai tôi là do chúng tôi có khí gas trong nhà,” Price nói. Tuy nhiên, đó là dự đoán tốt nhất của cô ấy.

Hầu hết người Mỹ ngày nay sử dụng bếp điện, nhưng khoảng một phần ba chủ yếu nấu ăn bằng khí đốt tự nhiên, theo một báo cáo năm 2015 từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ. Nhiều người trong số những người đầu bếp này tin tưởng vào ngọn lửa xanh, thứ mà có thể làm nóng chảo gang theo cách khiến cuộn dây điện phải xấu hổ. Nấu trên lửa có vẻ đủ tự nhiên, nhưng những bếp này sẽ là một chủ đề nóng hơn: Với những tiến bộ trong công nghệ điện từ, mối quan tâm về khí hậu, lo lắng về sức khỏe, hoặc sự kết hợp nào đó của cả ba, liệu có nên chọn một?

Nếu bạn có đủ khả năng để tránh nó, có lẽ là không.

Theo Brett Singer, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, người nghiên cứu chất lượng không khí trong nhà, mặc dù nấu thức ăn trên bất kỳ bếp nào cũng tạo ra các chất ô nhiễm dạng hạt, khí đốt tạo ra nitơ điôxít, hoặc NO2,. Tiếp xúc ngắn với không khí có nồng độ NO2 cao có thể dẫn đến ho và thở khò khè cho những người mắc bệnh hen suyễn hoặc các vấn đề hô hấp khác, và tiếp xúc lâu dài với khí có thể góp phần vào sự phát triển của những tình trạng đó, theo EPA. Theo một báo cáo gần đây của Rocky Mountain Institute, một tổ chức nghiên cứu về tính bền vững, những ngôi nhà có bếp gas có thể chứa nồng độ NO2 cao hơn khoảng 50 đến 400% so với những ngôi nhà có bếp điện. “NO2 vô hình và không mùi, đó là một trong những lý do khiến nó không được chú ý đến vậy,” Brady Seals, tác giả chính của báo cáo, cho biết.

Từ lâu đã được quảng cáo là cầu nối hướng tới năng lượng tái tạo, khí tự nhiên không bẩn như dầu hoặc than đá nhưng vẫn góp phần gây ô nhiễm carbon, và khi bị rò rỉ trực tiếp vào khí quyển - như thường xảy ra với quá trình nứt nẻ - là một loại khí nhà kính mạnh. Đặc biệt, vai trò của bếp gas như một tác nhân góp phần gây ra biến đổi khí hậu không quá rõ ràng. Chúng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ năng lượng tiêu thụ trong một ngôi nhà sử dụng khí đốt. (Lò nung và bình đun nước nóng là những thứ thực sự sử dụng ga rất nhiều.)

Nhưng một nhà bếp với bếp gas cần phải có đường dẫn gas trong các tòa nhà và dưới đường phố — một cơ sở hạ tầng có thể ngăn các khu dân cư chuyển sang sử dụng lưới điện tái tạo. Seals nói: “Nếu chúng ta không giải quyết vấn đề đó, chúng ta sẽ vẫn đặt tất cả vào các đường ống dẫn này.

Mặc dù bếp điện không thải tương đương với khói xe vào nhà bạn, nhưng chúng tiêu thụ tổng năng lượng nhiều hơn bếp gas, điều này có thể khiến chúng trở thành lựa chọn đắt tiền hơn, tùy thuộc vào giá gas tại địa phương của bạn. Bếp điện cuộn cổ điển đã được sử dụng phổ biến trong các gia đình từ cuối những năm 1920. Các mặt bếp cảm ứng — những tấm đen đó được khắc với một loạt các vòng tròn cắt bánh quy — là một sự phát triển gần đây hơn, có sẵn trên thị trường từ những năm 1970.

Bếp từ hoạt động gần giống như một loại phép thuật. Price, người đã nấu ăn bằng bếp cảm ứng gần một thập kỷ cho biết: “Nó làm cho các electron nhảy múa và vòng quay của chúng làm nóng nồi. Trong khi các dải cuộn dây điện làm nóng bề mặt chảo đặt trên, các dải cảm ứng dựa vào trường điện từ làm nóng chảo trực tiếp, cắt bỏ tác nhân trung gian. Quá trình gia nhiệt này cũng an toàn hơn, vì mặt bếp không bao giờ nóng như ngọn lửa hoặc cuộn dây.

Nhưng chuyển sang cảm ứng có thể có những mặt trái. Nó hoạt động với một số dụng cụ nấu nướng, chẳng hạn như thép không gỉ và cũng có xu hướng đắt hơn để mua so với bếp gas hoặc bếp điện tiêu chuẩn. Cảm ứng cũng đi kèm với việc thay đổi thói quen, hoán đổi hình ảnh của việc điều chỉnh độ lớn của lửa với các nút bấm số. Khi Andrea Nguyễn, người đã viết cuốn sách nấu ăn Món ăn Việt Nam mỗi ngày ngày, đăng ký làm một buổi giới thiệu bánh bao ở Úc, cô ấy không biết mình sẽ làm việc với bếp cảm ứng. Phạm vi nóng quá, nhưng khi cô ấy tắt nó đi, nước nguội đi rất nhanh nên bột bánh bao của cô ấy chuyển sang dạng keo. Cô nói: “Bếp cảm ứng thực sự khiến tôi gặp rắc rối”.

Mặc dù Nguyễn đã trở nên quen thuộc hơn với cảm ứng, nhưng cô nhận thấy rằng ngay cả loại bếp từ cao cấp nhất cũng không thể xử lý một số món ăn nhất định. “Với cách xào, ngọn lửa bén vào đáy chảo rất đẹp nên bạn sẽ có nhiệt độ lớn,” Nguyên nói. “Bạn có thể nghe thấy nó, tiếng woosh-woosh, clang-clang-clang, và nó nhấc lên, hương vị chua cay tinh tế tuyệt đẹp đó.” Mặt trên phẳng của cảm ứng chỉ có thể chạm và làm nóng phần đầu nhỏ của chảo có đáy phẳng. Có một số món ngon hơn trên bếp điện: Rucola, một nhà hàng Ý ở Brooklyn, tất cả đều chạy bằng điện kể từ khi mở cửa vào năm 2011 - Julian Brizzi, một đối tác quản lý, nói.

Chef Nguyễn Trần đổi sang hoàn toàn bếp điện trong nhà hàng Starry Kitchen của anh ở trung tâm Los Angeles. Sau nhiều năm nấu ăn trên cảm ứng, ông tự tin rằng những người đầu bếp sẽ có thể tìm ra cách nấu bất cứ thứ gì trên đó, ngay cả bằng chảo. “Và nó thậm chí có thể tốt hơn so với chạy bằng khí đốt,” ông nói.

Chi phí tăng thêm cho hệ thống thông gió thích hợp đồng nghĩa với việc nhiều cộng đồng có thu nhập thấp hơn phải chịu gánh nặng của ô nhiễm bếp gas. Những hộ gia đình này có nhiều khả năng có ít không gian hơn, nhiều người hơn và hệ thống thông gió kém hơn, và biện pháp cuối cùng, có thể bật lò gas để sưởi ấm khi lò gặp sự cố. Một cuộc khảo sát năm 2008 với 150 trẻ em mắc bệnh hen suyễn sống ở Baltimore cho thấy gần 14% nhà của họ sử dụng bếp gas để sưởi ấm, điều này có thể tạo ra mức NO2 thậm chí cao hơn so với khi bếp chỉ được sử dụng để nấu ăn. Và trẻ em của bất kỳ cộng đồng nào cũng có nguy cơ đặc biệt, vì chúng thở thường xuyên hơn người lớn, có tỷ lệ bề mặt phổi trên trọng lượng cơ thể cao hơn và có hệ thống miễn dịch và hô hấp chưa trưởng thành, theo báo cáo của Viện Rocky Mountain. Một nghiên cứu năm 2013 về trẻ em sống chung với bệnh hen suyễn cho thấy rằng khi mức NO2 tăng lên, thì mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn của chúng, thở khò khè và cần dùng thuốc giảm đau nhanh như ống hít.

Trong bối cảnh này, nấu ăn trên bếp ga không phải là vấn đề của sở thích cá nhân. Người thuê nhà có rất ít quyền kiểm soát đối với những thiết bị họ sử dụng, và nhiều chủ nhà không đủ khả năng để nâng cấp một chiếc bếp hoàn toàn tốt, chưa nói đến việc chi trả thêm tiền điện. Ngoài ra, giá điện thường cao hơn nhiều bên ngoài Hoa Kỳ; Nó có giá gần gấp đôi ở những nơi như Puerto Rico.

Price nói: “Nên có các khoản ưu đãi khi kinh doanh bếp gas cảm ứng, đặc biệt là ở các cộng đồng có thu nhập thấp hơn,” Price nói và cho biết thêm rằng bố mẹ cô, những người đang tham gia chương trình An sinh xã hội, không đủ khả năng chuyển sang các thiết bị điện. Theo quan điểm của Singer, ưu tiên hàng đầu là có được những chiếc máy hút mùi có phạm vi thông hơi hiệu quả, giúp vận chuyển các chất ô nhiễm trong quá trình nấu nướng và đốt ra ngoài trời, được lắp đặt ở nhiều ngôi nhà hiện có nhất có thể và yêu cầu chúng ở tất cả các ngôi nhà mới. Nhiều máy hút mùi chỉ tuần hoàn không khí xung quanh nhà bạn mà không làm gì cả. Ở thành phố New York, máy hút mùi của Brizzi trong nhà bếp tại nhà của anh ấy tuần hoàn, cũng như của của tôi.

Bước đầu tiên của Seals sẽ là thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà và lấy Canada làm hình mẫu. Vào năm 2015, quốc gia này đã đặt giới hạn mức phơi nhiễm NÒ trong nhà đến 11 phần tỷ - một trong những mức nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, California dẫn đầu trách nhiệm giảm tiêu thụ khí đốt, với 30 cộng đồng tiến tới quy chuẩn xây dựng hoàn toàn bằng điện vào đầu năm 2020, một phần là do bang có một cơ quan chuyên trách đặt ra các nguyên tắc về chất lượng không khí trong nhà. Ở các tiểu bang khác, Seals nói

https://www.theatlantic.com/science/archive/2020/10/gas-stoves-are-bad-you-and-environment/616700/
 

tungtukuvavivo

Senior Member
Giờ người dân cũng chuyển qua bếp từ nhiều rồi.
Hồi xưa nhà tôi cũng toàn 20 25 ngày một bình gas lớn. Giờ có khi vài tháng mới phải thay
 

voldemort0808

Senior Member
Bỏ bếp gas cũng phải 6-7 năm rồi. Hồi bỏ thì giá gas đang rẻ, ai cũng bảo hâm, giờ thì tất cả đều chuyển qua bếp từ như nhà mình

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

Majikal

Junior Member
Nhà tôi thì tầm 2 năm trước mới mua lại bếp ga mới, cũng loại đắt tiền nên ko thể thay mới thành bếp từ vv được. Tôi nghĩ nếu cẩn thận và bếp xịn thì vẫn ok.
 

giangqaz

Senior Member
bê bếp ra sau nhà là ok
còn về cái nào hại hơn thì rõ ràng khí ga ít hại hơn điện, vì điện rất giới hạn trong khi ga vô hạn, điện phải dùng liên tục còn gas có thể để dành
 

caotrung2017

Senior Member
Bếp từ dùng loại Nhật Nội Địa mới 100% giá vừa rẻ vừa ngon lành, có 2 bếp từ , 1 bếp hồng ngoại với 1 lò nướng nhỏ - tầm 9-10tr đập thùng ngon choét !
Ai thích nấu chiên xào mấy món làm trên bếp gas mới ngon như bò xào hay cơm chiên thì làm cái bếp gas mini loại tốt cũng an toàn lắm, coi như combo
 
Top