Hé lộ "đại gia" bơm tiền cho Ai Cập đưa quân vào Libya: Cairo đã sẵn sàng tham chiến ?

xuantam

Member
https://m.soha.vn/he-lo-dai-gia-bom...-da-san-sang-tham-chien-20200723022453799.htm


Theo truyền thông Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải trả giá đắt nếu giúp GNA đánh Sirte, bởi đây sẽ là cái cớ để Ai Cập danh chính ngôn thuận đưa quân vào Libya.

Theo tờ Topcor của Nga dẫn một nguồn tin từ đại sứ quán Saudi Arabia tại Cairo cho biết, một số quốc gia Ả Rập cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho Ai Cập đưa quân vào Libya nếu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar thất bại trong việc bảo vệ thành phố chiến lược Sirte.

Cũng theo Topcor, Quân đội Ai Cập đã điều động từ 2-3 lữ đoàn xe tăng đến sát biên giới Libya, điều này cho thấy Cairo đã sẵn sàng tham chiến ngay khi lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh vào Sirte.

Hé lộ đại gia bơm tiền cho Ai Cập đưa quân vào Libya: Cairo đã sẵn sàng tham chiến? - Ảnh 1.

Với sự hỗ trợ tài chính từ các nước Ả Rập, Ai Cập đã sẵn sàng cho cuộc chiến ở Libya. Ảnh: Egyptian Streets.​

Cũng theo nguồn tin từ Cairo, ngân sách để chuẩn bị cho cuộc chiến ở Libya mà Ai Cập được các nước Ả Rập tài trợ rơi vào khoảng hơn 2,3 tỷ USD. Trong đó, Saudi Arabia hỗ trợ 1 tỷ USD, UAE cũng 1 tỷ USD còn Bahrain là 350 triệu USD. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là con số cuối cùng.

Ngoài các nước Ả Rập, Pháp cũng tỏ ý muốn đưa tay ra giúp đỡ Ai Cập bằng một phi đội gồm 30 chiến đấu cơ đa năng Dassault Rafale nếu Cairo tham chiến.

Khả năng Cairo sẽ đưa quân tới Libya ngày càng trở nên rõ ràng hơn sau khi Quốc hội Ai Cập hôm 20/7 thông qua đề xuất của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi cho phép lực lượng vũ trang nước này thực hiện các chiến dịch quân sự ở bên ngoài biên giới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Hiện tại, cả Trung Đông và Bắc Phi đều đang "nín thở" đợi bài phát biểu chính thức của Tổng thống Ai Cập El-Sisi về vấn đề này. Thế nhưng rất khó đoán định được việc Cairo sẽ đi xa tới đâu trong cuộc chiến ở Libya.
 
Top