Hé lộ lý do Đài Loan là một trọng tâm trong kế hoạch hiện đại hoá quân đội Trung Quốc

bobbychinn

Senior Member
Theo một số nguồn tin quân sự và các nhà phân tích, Mỹ cũng được coi là một trong những rào cản lớn nhất cho mục tiêu tái thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh.

...

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần trong lãnh thổ cần phải được thống nhất với đại lục – kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Đó được coi là một trong những sứ mệnh quan trọng nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, khả năng can thiệp từ Mỹ luôn là một yếu tố ngăn cản bất kỳ nỗ lực sử dụng vũ lực nào, hòng đưa hòn đảo ngồi vào bàn thương lượng hay thậm chí là triển khai một cuộc chiến ở quy mô lớn.

Hé lộ lý do Đài Loan là một trọng tâm trong kế hoạch hiện đại hoá quân đội Trung Quốc - Ảnh 1.

(ảnh minh hoạ: SCMP)
Theo một nguồn tin làm việc trong một tổ chức tham vấn chính thống của quân đội Trung Quốc, kế hoạch hiện đại hóa do Vụ các vấn đề chính trị thuộc Quân ủy Trung ương phát triển. Gần đây nó mới được bổ sung vào các mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho năm 2049.

Đảng Cộng sản Trung Quốc từng bày tỏ quyết tâm tới dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1949-2049), Trung Quốc sẽ trở thành "một quốc gia xã hội chủ nghĩa thịnh vượng, mạnh mẽ, dân chủ, tiến bộ về văn hóa và hòa hợp".

"Đây là lần đầu tiên khái niệm này được giới thiệu trước công chúng Trung Quốc, thậm chí nhiều người trong giới quân sự chưa từng nghe về nó trước đó", nguồn tin trên cho hay. "Những từ khóa cho vai trò của PLA là 'hiện đại' và 'mạnh mẽ'.

Sự chuẩn mực về một quân đội hiện đại chắc chắn là nước Mỹ. Tiêu chí đánh giá quan trọng cho sức mạnh của PLA nằm ở năng lực bảo vệ những lợi ích cơ bản của đất nước mà trong đó, Đài Loan là yếu tố gần gũi nhất với trái tim của Trung Quốc".

Nguồn tin cũng tiết lộ, theo kế hoạch hiện đại hoá, không lực, hải quân và lực lượng tên lửa sẽ nhận được ưu tiên cao.

Trong khi đó, một nguồn tin khác chỉ ra, Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tới năm 2027 có được ba nhóm tàu sân bay tấn công (nhóm tàu sân bay tấn công là thuật ngữ chỉ một đội tàu hải quân bao gồm một tàu sân bay và các tàu hộ tống).

Các mục tiêu mới được phát triển từ những mục tiêu đã được đặt ra trong đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017, bao gồm những kế hoạch gia tăng năng lực của PLA trong bảo hộ quyền hàng hải, chống chủ nghĩa khủng bố, cứu hộ thiên tai và các hoạt động gìn giữ hòa bình.

"Điều này đồng nghĩa là vào năm 2027, PLA ít nhất cần phải bắt kịp với quân đội Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương, từ đó có thể đối phó với tất cả những can thiệp vào vấn đề tái thống nhất Đài Loan, giúp đại lục gây sức ép buộc Đài Loan phải ngồi vào bàn đàm phán", nguồn tin thứ hai nói.

Theo chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh là Zhou Chenming, thống nhất Đài Loan là một động cơ quan trọng phía sau những quyết tâm cải cách quân sự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Cải tổ quân đội không thể được thúc đẩy và triển khai hiệu quả như vậy nếu không có những áp lực thống nhất Đài Loan", ông Zhou nhận định. "Kể từ khi công bố cải tổ quân đội vào năm 2015, đây là thời điểm để ông Tập xem xét lại kết quả sau khi chính phủ trung ương đã đầu tư nguồn lực khổng lồ vào cải tổ".

Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã đẩy mạnh ngành đóng tàu và đặt mục tiêu có được 6 nhóm tàu sân bay tấn công hoạt động vào năm 2035 – ngang bằng với sức mạnh của Mỹ tại Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự tại Đài Bắc Chi Le-yi cho rằng, năng lực chiến đấu tương lai của PLA có thể đã được phóng đại bởi vì cho tới nay, quân đội Trung Quốc vẫn chưa thể ngăn chặn Mỹ cử máy bay trinh sát tới gần đại lục.

"Nếu PLA không thể đẩy mạnh các hoạt động vận hành phối hợp và mang tính hệ thống như người Mỹ bằng cách triển khai binh lính và vũ khí cách đại lục 1.500km, họ chắc chắn sẽ thất bại", ông Chi nói. "Eo biển Đài Loan là một chiến trường rất phức tạp và rất khó để hoàn toàn chiếm ưu thế… Cuối cùng, ai có thể đoán được điều gì sẽ xảy ra sau 7 năm nữa?".

Soha quân sự https://soha.vn/he-lo-ly-do-dai-loa...hoa-quan-doi-trung-quoc-20201101151140068.htm
 
Top