Heineken không cho đại lý phân phối bia của Sabeco?

AntonyMartial

Senior Member
Điểm báo thì đọc kĩ nội quy. Backlink
Các đại lý cho biết nếu trưng bày và bán sản phẩm bia Saigon Chill của Sabeco, họ sẽ bị Heineken cắt khoản hỗ trợ hàng tháng từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Những năm qua, đại lý bia Hồng Minh (quận 9, TP.HCM) được nhận 20 triệu đồng mỗi tháng từ Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam (HVBL). Bà Lê Thị Mỹ Thể, chủ đại lý, cho biết đây là một hình thức hỗ trợ nhằm khuyến khích cơ sở phân phối lượng lớn sản phẩm bia từ doanh nghiệp.
Điều này không mới trong ngành bia, bởi sản lượng tiêu thụ phụ thuộc nhiều vào kênh phân phối.
Tuy nhiên, từ đầu tháng 10, khi bà Mỹ Thể bắt đầu bán dòng bia Saigon Chill mới ra mắt của Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), đại lý bị cắt khoản hỗ trợ này.

"Nếu có bán sẽ ngưng chạy sản lượng ngay lập tức"​

"Bắt đầu từ tháng 10 này, những cửa hàng nào chạy sản lượng bên công ty (Heineken - PV) sẽ hợp tác không bán Saigon Chill. Nếu có bán sẽ ngưng chạy sản lượng ngay lập tức, bắt đầu từ tháng 10 này", nhân viên bán hàng của HVBL gửi tin nhắn đến bà Mỹ Thể.
Bà giải thích rõ, "ngưng chạy sản lượng" tức là ngưng các chính sách ưu đãi đang được áp dụng để đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ trước nay. Ở trường hợp của bà là khoản hỗ trợ 20 triệu đồng tiền mặt mỗi tháng.
Chia sẻ với Zing, nhân viên bán hàng của một hãng bia cho biết, nhằm gia tăng doanh số, các hãng thường có chính sách ưu đãi cho đại lý thông qua chiết khấu, tặng sản phẩm hoặc hỗ trợ tiền mặt.
Khi doanh nghiệp đề ra chỉ tiêu và ngân sách cho hoạt động này, nhân viên bán hàng mỗi khu vực sẽ lên kế hoạch thực hiện và phân bổ ngân sách đến từng đại lý. Mức hỗ trợ tùy thuộc vào sản lượng của mỗi đại lý và thỏa thuận giữa đại lý với nhân viên bán hàng.
Gần 30 năm làm đại lý cấp 1 của Sabeco và đại lý cấp 2 của Heineken, bà Mỹ Thể cũng từng gặp tình huống tương tự khi dòng bia Saigon Lager (một nhãn hiệu của Sabeco) ra mắt. Khi đó, các đại lý cũng được yêu cầu không bán sản phẩm này. Bà kể, một số đại lý nhỏ vì muốn giữ tiền hỗ trợ hàng tháng mà bán giấu giếm, không dám trưng bày công khai.
"Tôi không đồng ý với cách cạnh tranh như vậy", bà Mỹ Thể, chủ đại lý bia Hồng Minh.
"Tôi không đồng ý với cách cạnh tranh như vậy. Buôn bán mấy chục năm phải liên tục đa dạng mặt hàng đáp ứng khách, sao có thể không bán? Khi đó tôi vẫn bán bia Lager, HVBL ép được vài tháng rồi thôi.
Lần này tôi cũng quyết không chịu. Dù Saigon Chill mới ra mắt, không bán được bao nhiêu nếu so với 20 triệu hỗ trợ của HVBL, nhưng nghe theo thì sau này lại tiếp tục bị chèn ép", bà Mỹ Thể nói với Zing.

"Bên nào hỗ trợ cao hơn thì nhận"​

Tương tự, bà Huệ - chủ đại lý Tư Dũng - cũng bày tỏ bức xúc với cách làm của hãng bia này. Lâu nay đại lý của bà ký hợp đồng phân phối bia Tiger (một nhãn hiệu của HVBL) và đặt bảng hiệu, tủ lạnh, mô hình quảng cáo của Tiger tại cơ sở, được nhận 6 triệu đồng/tháng. Bà gọi đây là một thỏa thuận "ngon cơm".
Heineken khong cho dai ly phan phoi bia cua Sabeco anh 2
Đại lý của bà Huệ gắn bảng hiệu của Tiger và Heineken. Ảnh: Chí Hùng.
https://zingnews.vn/heineken-khong-cho-dai-ly-phan-phoi-bia-cua-sabeco-post1146297.html
 

mklovemu

Đã tốn tiền
Ủa cái này bình thường mà, không thích bán 1 loại bia thì đừng nhận tiền hỗ trợ, nhận tiền hỗ trợ thì phải chiều theo ý nó là đúng rồi, vừa muốn tiền lại không muốn bị bó buộc, khôn thế Exciter bắt hết rồi
 
Ủa cái này bình thường mà, không thích bán 1 loại bia thì đừng nhận tiền hỗ trợ, nhận tiền hỗ trợ thì phải chiều theo ý nó là đúng rồi, vừa muốn tiền lại không muốn bị bó buộc, khôn thế Exciter bắt hết rồi
chuẩn rồi. anh nhận tiền rồi thì sao dám phân phối nhiều loại được cơ chứ. kêu ca cái gì, 20 củ là lương cho 2 thị trường rồi, kêu ca cái gì nữa
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
Không liên quan nhưng lúc này thấy tụi Bia Việt nó hay thuê tụi youtuber quảng cáo nhỉ? :D
 

Techies

Senior Member
cạnh tranh không lành mạnh anh ơi
Anh chẳng hiểu cái gì cả. Nhận tiền hỗ trợ là để thành đại lý độc quyền giờ anh bán mặt hàng khác là bỏ tư cách đại lý độc quyền r?? Cớ gì đoif tiền
 

enragon

Senior Member
mồm thì bảo tôi ko thích, nhưng tay thì vẫn nhận tiền hỗ trợ. Tiêu chuẩn kép vl :LOL:
 

khangpham

Đã tốn tiền
Ăn hiếp các nhà nhân phối nhỏ thôi, chứ gặp mấy nhà phân phối lớn lại o bế như là ông trời con :)
P/S: Nhưng mà kèo này thì bình thường thôi, cắt tiền phụ cấp thôi mà
 

dart0302clone

Đã tốn tiền
Mấy anh Đại Lý rất khôn nhá. Nhận tiền quảng cáo, nhận Posm, tủ lạnh để trưng luôn, có nhân viên đi trưng giúp luôn. Nhưng giờ muốn bán thằng khác thì éo chịu cúp khoản tài trợ . Khôn vcl ra
 
Top