tin tức Hết jack 3.5mm lại đến khay SIM bị loại bỏ, có phải Apple đang hướng tới thiết kế iPhone không cổng?

CryWoman

Member
Apple đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone bắt đầu từ iPhone 7 năm 2016. Năm nay, nhà Táo loại bỏ tiếp khay SIM ở một số thị trường, phụ thuộc hoàn toàn chip eSIM bên trong iPhone 14. Với những bàn đạp đó, không quá bất ngờ khi chúng ta có thể đoán rằng Apple sẽ tiếp tục loại bỏ cổng sạc và truyền dữ liệu, bắt đầu cho kỉ nguyên iPhone không cổng. Nhưng thật tồi tệ nếu điều đó xảy ra!

Hết jack 3.5mm lại đến khay SIM bị loại bỏ, có phải Apple đang hướng tới thiết kế iPhone không cổng?

Nhiều người nghĩ điều đó là một sự tiến bộ, nhưng tốt nhất, chúng ta nên giữ lại một số sợi cáp đồng ấy trong cuộc sống của mình, dù nó đi ngược lại với ý tưởng một thiết bị tuyệt đẹp và liền mạch mà Apple mong muốn.

Nói chung, có 3 vấn đề lớn đối với một chiếc iPhone không cổng: sạc bất tiện, truyền dữ liệu chậm chạp và không thể kết nối tai nghe có dây.

Sạc bất tiện​


Vấn đề lớn đầu tiên với iPhone không cổng là khó sạc hơn. Chúng ta sẽ phải đặt các đế sạc trong nhà bếp, văn phòng, ô tô hay thậm chí có thể trên tủ đầu giường cạnh giường... Càng nhiều càng tốt!

Thế nhưng, chúng ta còn có những nơi khác cần phải sạc điện thoại, chẳng hạn như tại sân bay, trên xe hơi thuê, ở nhà bạn bè, trong giảng đường đại học hoặc tại một hội nghị. Mang theo một bộ sạc và cáp để sạc “không dây” còn tệ hơn là một bộ sạc có dây thông thường.

Các bộ sạc không dây cũng đắt đỏ hơn, thường cồng kềnh và phức tạp hơn về vị trí đặt điện thoại, ngay cả với công nghệ MagSafe của Apple để căn chỉnh điện thoại tốt hơn. Đôi khi, chúng ta lại gặp tình trạng sạc không dây không hoạt động.

Sạc có dây cũng nhanh hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn và không làm cho chiếc điện thoại trở nên quá nóng.

Hết jack 3.5mm lại đến khay SIM bị loại bỏ, có phải Apple đang hướng tới thiết kế iPhone không cổng?

Nếu Apple loại bỏ cổng Lightning xưa cũ và tận dụng cổng USB-C trên iPhone thì cổng sạc và chuyển dữ liệu sẽ trở nên hữu ích hơn. Nhiều người đã sử dụng USB-C để sạc MacBook Pro, iPad Pro, tai nghe, điện thoại, máy chơi game Nintendo Switch cũng như nhiều phụ kiện khác. Và việc hợp nhất cổng USB-C sẽ giúp người dùng mang theo một bộ sạc duy nhất cho nhiều thiết bị khi đi ra ngoài.

Nhà phân tích Carolina Milanesi của Creative Strategies cho biết: “Không có gì phải bàn cãi khi USB-C thực sự cần thiết trên iPhone, đặc biệt nó đã xuất hiện ở iPad và Mac. Không phải lúc nào cũng có thể sạc không dây hoặc MagSafe.”

Tốc độ truyền dữ liệu​


Sự tiện lợn của truyền dữ liệu không dây khiến nó trở thành tiêu chuẩn cho điện thoại. Đã qua rồi thời chúng ta cắm điện thoại vào máy tính, đồng bộ hóa và sao lưu dữ liệu.

Và với khả năng quay video 4K mà Apple đã mang đến, chắc chắn, bạn sẽ đánh giá cao tính năng truyền dữ liệu có dây để đưa video đó lên cỗ máy tính của bạn nhanh chóng hơn. Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn đang quay video ProRes của Apple. Nó nặng đến mức Apple hạn chế khả năng quay 4K trên các mẫu iPhone dung lượng thấp.

Hết jack 3.5mm lại đến khay SIM bị loại bỏ, có phải Apple đang hướng tới thiết kế iPhone không cổng?

Một clip ProRes dài 1 phút có dung lượng khoảng 210MB, và nếu quay nghiêm túc hơn, các video ProRes đó sẽ lên đến vài GB. Kết nối có dây cũng có thể tốt cho việc truyền tải nhiều ảnh để đưa vào sử dụng trong một công cụ như tiện ích khác như Image Capture của Apple hoặc phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom của Adobe.

iPhone không cổng​


Dĩ nhiên, chúng ta sẽ nhận được một số lợi ích đáng kể từ một chiếc iPhone không cổng. Nó mang đến một mức độ bỏng bẩy mới và giảm số lượng dây cáp vướng víu trong cuộc sống của chúng ta. Phần vỏ ngoài sẽ chắc chắn hơn và không thấm nước, bụi. Apple cũng có thêm không gian bên trong để tích hợp pin lớn hơn hoặc những thành phần khác.

Nhà phân tích Anshel Sag tại Moor Insights & Strategy cho biết: “Một chiếc iPhone không cổng có lẽ sẽ cứng hơn về mặt cấu trúc và mang đến nhiều không gian hơn cho Taptic Engine hay loa hoặc có thể là ăng-ten.

Hết jack 3.5mm lại đến khay SIM bị loại bỏ, có phải Apple đang hướng tới thiết kế iPhone không cổng?

Những tiến bộ trong công nghệ sạc không dây và truyền dữ liệu khiến iPhone không cổng trở nên khả thi hơn. Tương lai cũng sẽ có nhiều tiến bộ hơn, chẳng hạn Wi-Fi tốt hơn, sạc không dây hoạt động ở mọi trong phòng, không chỉ trên đế sạc... Hơn nữa, việc sử dụng của công nghệ định vị Ultra Wideband (UWB) để truyền dữ liệu nhanh chóng trong phạm vi ngắn cũng khá tiềm năng.

Các công nghệ không dây ngày nay đã làm cho iPhone không cổng trở nên thực tế, nhưng 1 cổng sạc thì vẫn dễ sử dụng hơn là nhiều tiêu chuẩn không dây rắc rối, khó đồng bộ. Tốt nhất, ở thời điểm này, Apple chỉ nên chuyển sang cổng USB-C, việc tạo ra một chiếc iPhone không cổng hoàn toàn lại là một ý tưởng cực kỳ tồi tệ!
 
Top