Hiệp hội thương mại Trung Quốc chỉ trích đạo luật chip của Mỹ

Cryolite.12

Senior Member
https://tuoitre.vn/hiep-hoi-thuong-...ch-dao-luat-chip-cua-my-20220810110831316.htm

TTO - Ngày 10-8, hai hiệp hội thương mại Trung Quốc chỉ trích Đạo luật chip và khoa học của Mỹ, cho rằng đạo luật này sẽ gây phương hại đến ngành sản xuất chip ở những nơi khác trên thế giới.

Hiệp hội thương mại Trung Quốc chỉ trích đạo luật chip của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua Đạo luật chip và khoa học 2022 tại Nhà Trắng ngày 9-8 - Ảnh: AFP

Theo báo Nikkei Asia, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc và Phòng Thương mại Quốc tế Trung Quốc tuyên bố Đạo luật chip và khoa học của Mỹ sẽ "tăng cường cạnh tranh địa chính trị trong ngành công nghiệp bán dẫn, đồng thời cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu và sự phát triển của đổi mới công nghệ".

Theo hai hiệp hội trên, mục tiêu của đạo luật mới của Mỹ "phân biệt đối xử với một số công ty nước ngoài, sử dụng quyền lực nhà nước để cưỡng bức thay đổi sự phân công lao động quốc tế trong ngành bán dẫn và gây tổn hại đến lợi ích của các công ty trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc và Mỹ".

Các nhóm trên kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp quốc tế cùng nhau "loại bỏ tác động tiêu cực" của đạo luật này.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích Đạo luật chip và khoa học là một ví dụ về "sự ép buộc kinh tế" của Mỹ.

Theo Đài CNBC, Đạo luật chip và khoa học, Tổng thống Joe Biden vừa ký thông qua hôm 9-8, hỗ trợ hơn 52 tỉ USD cho các công ty sản xuất chip máy tính của Mỹ, cũng như cung cấp hàng tỉ khoản tín dụng thuế để khuyến khích đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn.

Chính quyền ông Biden cũng cho rằng đạo luật trên sẽ "mở khóa thêm hàng trăm tỉ" chi tiêu tư nhân trong ngành này.

Hôm 9-8, Nhà Trắng cho biết nhiều công ty, được "thúc đẩy" bởi đạo luật, đã công bố hơn 44 tỉ USD đầu tư mới vào sản xuất chất bán dẫn. Trong số đó, 40 tỉ USD đến từ khoản đầu tư của công ty Micron vào sản xuất chip ghi nhớ.

Nhà Trắng cũng cho hay sáng kiến của công ty này sẽ mang lại 8.000 việc làm mới và tăng thị phần sản xuất chip ghi nhớ của Mỹ từ 2% lên 10%.

Cũng theo Nhà trắng, mới đây hai hãng Qualcomm và GlobalFoundries cũng công bố hợp tác sản xuất chip trị giá 4,2 tỉ USD. Quan hệ đối tác này là một phần trong kế hoạch mở rộng cơ sở GlobalFoundries ở ngoại ô New York.

 

vuducthaihp

Senior Member
Chi gấp 100 lần cũng vô ích.
Vì ngành chip này đâu phải 1 nước là có thể làm được
hiện tại chi như này, đạo luật sp này ra ngành chip trung quốc đọc gobal time ít nhất cần chi phí gấp 2 để giữ khả năng thu hút người như hiện tại
 

cauquan101

Senior Member
Nước khác mà chính phủ hỗ trợ là chụp cho cái mũ bảo hộ thương mại rồi điều tra để áp thuế chống bán phá giá.
Nước mình thì công khai hỗ trợ doanh nghiệp nội địa luôn
Tiêu chuẩn kép bá đạo
 
Top