Hiệu trưởng trường đại học nhận mức lương bao nhiêu?

Dư luận có nhiều ý kiến mức lương hiệu trưởng một trường đại học công lập tự chủ tài chính lên đến hơn 500 triệu đồng/tháng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam được trả mức lương thế nào?

Lương của tiến sĩ Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (bìa phải), một trường ĐH công lập tự chủ tài chính, hơn 30 triệu đồng/tháng /// B.H
Lương của tiến sĩ Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (bìa phải), một trường ĐH công lập tự chủ tài chính, hơn 30 triệu đồng/tháng
B.H

Trường tự chủ tài chính: Xấp xỉ 40 triệu đồng/tháng​

Hiện nay ở hệ thống các trường ĐH công lập có các trường ĐH công lập tự chủ tài chính như Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM… Mức lương hiệu trưởng các trường tự chủ được tính ra sao?
Theo tiến sĩ Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, vì là trường ĐH công lập tự chủ tài chính, lương của ông và các cán bộ công nhân viên, giảng viên tại trường được xây dựng riêng, nhưng phải thông qua hội nghị công nhân viên chức. Theo đó, lương được tính theo quy tắc là lương cơ bản cộng với thu nhập tăng thêm, nhân hệ số. Chẳng hạn, theo ông Hải, lương của ông tính theo chính sách tiền lương tại trường là hơn 30 triệu đồng/tháng. Lương bình quân của cán bộ công nhân viên, giảng viên tại trường khoảng 20 triệu đồng/tháng.
“Giảng viên nào dạy nhiều thì thu nhập cao. Chưa kể, tuyển giáo sư vào trường, trả lương khoán thì phải chấp nhận mức 50 triệu đồng/tháng để giữ chân”, ông Hải cho biết.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng cho biết lương của ông và các cán bộ công nhân viên, giảng viên được xây dựng trên nguyên tắc khá tương tự Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Đó là tính theo hệ số lương cơ bản cộng với thu nhập tăng thêm tùy vào vị trí công việc.
Theo ông Hoàn, dù là trường ĐH công lập tự chủ tài chính, cách tính lương của trường không khác các trường ĐH công lập thông thường khác. Lương của ông là gần 40 triệu đồng/tháng (chưa thuế). Lương các phó giáo sư trung bình khoảng 35 - 38 triệu đồng/tháng. Trường chỉ có 2 giáo sư đã quá tuổi nghỉ hưu nên chỉ nhận mức lương khoán là 25 triệu đồng/tháng.
Trong khi đó, hiện tại hiệu trưởng các trường ĐH công lập thông thường lương vẫn được tính theo hệ số lương cơ bản cộng với thu nhập tăng thêm tương tự.
Theo tiến sĩ Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân (Huế), ở Việt Nam có trường ĐH công lập tự chủ tài chính nên lương hiệu trưởng mô hình trường này khác trường ĐH công lập thường là đương nhiên. “Tuy nhiên, mức lương hiệu trưởng các trường này nhiều hay ít thì rất khó nói. Cần căn cứ vào chỉ số tài chính của trường. Nếu chỉ số tài chính tốt thì lương cao là bình thường. Nhưng chỉ số tài chính thấp mà lương cao thì lại là vấn đề”, tiến sĩ Quang Minh phân tích.

https://thanhnien.vn/giao-duc/hieu-truong-truong-dai-hoc-nhan-muc-luong-bao-nhieu-1299247.html

 
Top