Hóa đơn tiền điện tăng theo nắng nóng

20/03/2020 12:29 GMT+7

TTO - TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ đang bước vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện gia tăng. Không ít gia đình phải trả tiền điện gần gấp đôi so với những tháng trước.
Hóa đơn tiền điện tăng theo nắng nóng - Ảnh 1.

Trời nắng nóng, các con nghỉ học nên gia đình chị Mỹ Hạnh (Q.3, TP.HCM) sử dụng điện nhiều hơn - Ảnh: TỰ TRUNG
Ngoài ra, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các em học sinh được nghỉ học, người dân được khuyến cáo nên ở nhà, từ đó nhu cầu sử dụng điện mùa khô năm nay dự báo có thể tăng vọt.
Nhu cầu điện sinh hoạt tăng
Theo quy luật hằng năm, từ tháng 3 đến tháng 6 khu vực Nam Bộ bước vào mùa nắng nóng. Số liệu Cục Thống kê TP.HCM cho thấy nhiệt độ tại TP.HCM tăng dần qua mỗi năm, trong đó nhiều ngày có nhiệt độ lên đến 37-400C.
Song song với sự thay đổi nhiệt độ, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM cũng tăng cao qua mỗi năm. Càng nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của TP càng tăng. Phía Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã phải kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm để giảm quá tải điện.
Theo chị N.T.N.H. - nhà ở Q.2 (TP.HCM), tiền điện nhà chị phải trả trong tháng 2 vừa qua cao hơn tháng trước gần 300.000 đồng. Cụ thể, theo chị H., tháng trước gia đình chị chỉ phải trả 1.180.000 đồng tiền điện, nhưng trong tháng 2 tiền điện lên đến 1.470.000 đồng. Chị H. cho biết tiền điện tăng một phần do hai con chị nghỉ học tránh dịch COVID-19, trong khi đó ngoài trời lại quá nóng nên gia đình luôn phải sử dụng quạt máy lẫn máy lạnh liên tục.
"Gia đình tôi đã cố gắng hết mức trong việc tiết kiệm điện. Thế nhưng trong tháng 3 này có thể gia đình tôi sẽ phải trả tiền điện nhiều hơn nữa vì thời tiết ngày càng nắng nóng hơn trước" - chị H. dự báo.
Người dân nào cũng có nhu cầu sử dụng nhiều điện trong mùa nắng nóng, do đó lượng điện tiêu thụ cho sinh hoạt tăng mạnh. Ví dụ như số liệu đo được vào năm 2019, lượng điện sinh hoạt tháng 3 và 4 tăng từ 30,69% đến 36,43% so với tháng 2.
"Dự báo năm nay do dịch COVID-19, học sinh nghỉ học ở nhà ngay trong thời gian nắng nóng nên tại nhiều hộ gia đình sẽ có xu hướng dùng nhiều thiết bị làm mát vào ban ngày hơn mọi năm. Chính điều này sẽ góp phần vào việc tiêu thụ điện có thể tăng mạnh hơn so với những tháng cùng kỳ năm trước" - một chuyên gia trong ngành điện dự báo.
Giảm máy lạnh: tiết kiệm điện, phòng dịch
Nắng nóng nên người dân sẽ sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Bản thân các thiết bị làm mát như máy lạnh cũng phải hoạt động, tiêu hao điện năng nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng. Để tiền điện không tăng quá mức, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp giúp khách hàng, người dân tiết kiệm điện.
Như thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều nhất vào mùa nắng nóng phải kể tới máy lạnh. Do đó người dân có thể cài đặt máy lạnh để nhiệt độ phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (chừng 50C). Ngoài ra, theo khuyến cáo của Sở Y tế TP.HCM, người dân nên hạn chế sử dụng máy lạnh hoặc quạt hơi nước làm mát. Thay vào đó, người dân có thể sử dụng quạt máy thông thường để làm mát. Từ đó có thể làm giảm sự lây lan dịch COVID-19.
Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực TP.HCM cũng khuyến cáo người dân có thể tiết kiệm điện bằng cách ghi nhớ các nguyên tắc: "Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm…".
https://tuoitre.vn/hoa-don-tien-dien-tang-theo-nang-nong-20200320093248237.htm
 
Top