Hoa Kỳ kiểm soát nguồn gốc vải sợi có thể ảnh hưởng đến dệt may Việt Nam

Looke

Senior Member

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ đã tạm giữ hơn 3.000 lô hàng dệt may để xác minh nguồn gốc sợi của sản phẩm, theo Đạo luật chống lao động cưỡng bức người Ngô Duy Nhĩ (UFLPA). Đây chỉ là một minh chứng cho thấy thị trường Hoa Kỳ ngày càng khắt khe hơn với nguồn gốc sản phẩm dệt may nhập vào nước này.​

Lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Băng Tâm

Lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Băng Tâm

Ông Võ Mạnh Hùng - đại diện Hiệp hội Bông Mỹ tại Việt Nam cho biết, việc Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ giữ hàng có thể kéo dài đến 30 ngày chờ xác minh nguồn gốc sợi vải. Hiện chưa thống kê được trong số đó có bao nhiêu lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng do chuỗi cung ứng dệt may của Việt Nam có sự gắn bó rất chặt chẽ với Trung Quốc, nên ông Hùng đánh giá việc này ảnh hưởng khá lớn đến các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Hiện nay Hiệp hội Bông Hoa Kỳ đã xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên nền tảng platform, cho phép truy xuất bất cứ công đoạn nào của sản phẩm dệt may nhập khẩu vào thị trường nước này. Rất nhiều nhãn hàng lớn trên thế giới đã tham gia vào hệ thống truy xuất trên, cùng với gần 1.000 nhà sản xuất toàn cầu, trong đó có gần 70 doanh nghiệp từ Việt Nam.

Thậm chí, công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm dệt may vào Hoa Kỳ đã phát triển đến mức có thể xác định được chính xác vùng trồng bông của sợi vải từ một mẫu vật quần áo cũ dựa trên phân tích khoáng chất của sợ vải.

Do vậy để giữ được thị trường Hoa Kỳ, theo ông Võ Mạnh Hùng, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải minh bạch chuỗi cung ứng của mình.

Việt Nam hiện là thị trường nhập khẩu số 1 mặt hàng bông của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những tháng gần đây thị trường bông toàn cầu biến động đến mức “đột biến” về giá cả khiến cho doanh nghiệp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Ông Hùng cho biết, từ tháng 8, giá bông biến động “lên, xuống” đến 30%.
https://thoibaotaichinhvietnam.vn/h...he-anh-huong-den-det-may-viet-nam-113800.html
 
Top