'Hòa nhạc cho thính giả trẻ' bồi hồi ngày trở lại

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/hoa-nhac-cho-thinh-gia-tre-boi-hoi-ngay-tro-lai-20220726091107734.htm

TTO - Sau 2 năm gián đoạn vì COVID-19, Hòa nhạc cho thính giả trẻ - chương trình hòa nhạc có thuyết trình đã duy trì suốt hơn 15 năm qua của nghệ sĩ, giảng viên piano Nguyễn Thúy Uyển - đã trở lại tại khán phòng của Nhạc viện TP.HCM vào tối 24-7.

Hòa nhạc cho thính giả trẻ bồi hồi ngày trở lại - Ảnh 1.

Dàn nhạc Sài Gòn Mandolin Guitar biểu diễn 2 tác phẩm Joyeuse Naples và Espana Cani của Mario Maciocchi và Marquina - Ảnh: KIM THOA

Nhìn khán phòng kín chỗ, những ánh mắt nhiệt thành, những tràng pháo tay kéo dài sau mỗi phần trình bày, cảm giác bồi hồi khi thấy dường như mọi ưu phiền của dịch bệnh đã lắng dịu, cuộc sống ở thành phố từng là tâm dịch đã lấy lại nhịp thở mỗi ngày.

Trên sân khấu, các nghệ sĩ vẫn chỉn chu từng nốt nhạc; gương mặt, thần thái khi biểu diễn của họ là một sự bình yên trong say sưa.

Có lẽ chỉ ở những khán phòng có quy mô vừa phải như của Nhạc viện TP.HCM thì khán giả mới có may mắn được ngắm nhìn thật "gần" các nghệ sĩ như thế khi nghe họ biểu diễn, một trải nghiệm rất đặc biệt.

Như mọi lần, nghệ sĩ Thúy Uyển chuẩn bị thật kỹ nội dung chương trình với chủ đề lần này là Musical Style (Phong cách âm nhạc). Chị chọn các tác phẩm âm nhạc cổ điển tiêu biểu cho 4 phong cách âm nhạc phương Tây qua 4 thời kỳ: Baroque, Cổ điển, Lãng mạn và Âm nhạc thế kỷ 20.

Ở mỗi phong cách, chỉ với một đoạn tóm lược vô cùng súc tích, chị đã giúp người nghe nắm được ngay những đặc sắc cơ bản nhất để "nhận diện" ra chúng: vẻ đẹp, sự khác biệt và cả những ảnh hưởng mang tính kết nối, kế thừa.

Hòa nhạc cho thính giả trẻ bồi hồi ngày trở lại - Ảnh 2.

Ba nghệ sĩ Quang Đạt (violin), Thúy Uyển (piano) và Bích Thu (cello) biểu diễn 2 tác phẩm Dance of Flowers và Slanovic Dance của 2 nhạc sĩ Peter Tchaikovsky và Antonin Dvorak - Ảnh: KIM THOA

 
Top