Hoa trà - biểu tượng vượt thời gian của Coco Chanel

https://vnexpress.net/hoa-tra-bieu-tuong-vuot-thoi-gian-cua-coco-chanel-4150041.html
Hai người kế nhiệm Coco - Karl Lagerfeld, Virginie Viard - thường đưa bông hoa vào những sáng tạo của mình, thể hiện lòng tôn vinh nhà mốt và người sáng lập. Hoa trà thành biểu tượng tình yêu trong những mẫu váy cưới của Karl từ những năm 1990 tới tận khi ông mất. Ông cho người mẫu Shalom Harlow diện thiết kế trắng cut-out hình hoa trà để mở màn show couture 1997, hay đính hàng trăm bông hoa lên váy cô dâu để kết show couture năm 2005. 10 năm sau, ông đặt một bông hoa lên ve áo vest của Kendall Jenner. Những thiết kế váy cưới của Karl Lagerfeld đều thành kinh điển. Virginie Viard, trong gần hai năm giữ vai trò giám đốc sáng tạo Chanel, cũng đưa loài hoa biểu tượng lên áo khoác ngắn trong bộ sưu tập Pre-fall 2019, cài bông trà đỏ lên mũ phớt vào mùa mốt Xuân Hè 2020.

(Từ trái sang phải) Hoa trà thể hiện trên đầm Haute Couture Xuân Hè 1997, Haute Couture Thu Đông 2005, Haute Couture Thu Đông 2015, Pre-fall 2020. Ảnh: Condé Nast, Indigital, Gorunway.

(Từ trái sang phải) Hoa trà thể hiện trên đầm Haute Couture Xuân Hè 1997, Haute Couture Thu Đông 2005, Haute Couture Thu Đông 2015, Pre-fall 2020. Ảnh: Condé Nast, Indigital, Gorunway.

Là huyền thoại làng mốt, Coco Chanel để lại di sản thiết kế có tầm ảnh hưởng lớn, tạo nên những cuộc cách mạng thời trang.

Sinh năm 1883 ở thị xã Saumur (Pháp), sau khi mẹ qua đời, cô bé 12 tuổi Gabrielle Chanel được bố gửi vào trại trẻ mồ côi của tu viện Aubazine. Trong những năm tháng ở đây, bà được dạy nghề may, nhưng lại nuôi mộng làm ca sĩ bởi có giọng hát trời phú. Năm 18 tuổi, Gabrielle rời trại trẻ, theo đuổi đam mê tại quán rượu vùng Vichy và Moulins, lấy nghệ danh Coco. Khi làm ca sĩ phòng trà để mưu sinh, Chanel bắt đầu quan sát quần áo, trang phục của mọi người và đúc kết: "Quá rườm rà nhưng không hề quyến rũ".

Coco từ bỏ ca hát rồi bị cuốn theo cuộc tình với Etienne Balsan - thợ may người Pháp. Nhờ sự hỗ trợ của người tình giàu có, bà mở cửa hàng riêng, bắt đầu thiết kế mũ, váy áo, trang phục. Nhà tạo mốt thích sửa quần áo bạn trai để mặc, giới thiệu bộ váy tweed không cổ, phá bỏ các tiền lệ thiết kế thời trang nữ. Chanel jacket, suit bằng vải tweed không cổ, túi Chanel Boy, túi trần trám 2.55 thêm quai đeo vai để giải phóng đôi tay phụ nữ, Little Black Dress (LBD) lấy tông đen làm chủ đạo, giày hai tông, áo thủy thủ, nước hoa Chanel No.5.... Tất cả đều kinh điển, được giới thượng lưu đương thời và ngày nay phát cuồng.

Từ mẫu đầm đen nhỏ ban đầu, được giới thiệu năm 1926, Coco Chanel đã tạo cảm hứng cho nhiều thiết kế kinh điển về sau: (từ trái sang phải) bộ sưu tập New Look của Dior năm 1947, váy hiệu Givenchy của Audrey Hepburn năm 1961, váy báo thù của công nương Diana năm 1994. Ảnh: Ian Jones, Tư liệu.

Từ mẫu đầm đen nhỏ ban đầu, được giới thiệu năm 1926, Coco Chanel đã tạo cảm hứng cho nhiều thiết kế kinh điển về sau: (từ trái sang phải) bộ sưu tập New Look của Dior năm 1947, váy hiệu Givenchy của Audrey Hepburn năm 1961, váy "báo thù" của công nương Diana năm 1994. Ảnh: Ian Jones, Tư liệu.

Phong cách thời trang cách tân, thanh lịch, mạnh mẽ song không mất vẻ nữ tính của bà làm bùng nổ cuộc cách mạng trong làng mốt thế kỷ 20, truyền đi thông điệp về sự độc lập, tự do, tạo tiền đề cho thời trang nữ đương đại. Những đóng góp của Chanel vẫn ảnh hưởng lớn tới làng mốt hiện đại. Các nhà thiết kế nổi tiếng hay giới mộ điệu thường lấy bà làm cảm hứng sáng tạo. Tác giả Megan Hess viết trong lời mở đầu cuốn sách Coco Chanel: The Illustrated World of a Fashion Icon: "Hiếm ai trong lịch sử thời trang có thể đo đếm hết ảnh hưởng của Coco Chanel".
 
Top