Hoạt động sản xuất suy yếu ở châu Á

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hoat-dong-san-xuat-suy-yeu-o-chau-a-20220901190122768.htm

Hoạt động sản xuất của các nhà máy ở châu Á sụt giảm trong tháng 8 trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục áp dụng chiến lược "Không Covid-19" và áp lực chi phí tiếp tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

Hệ quả là triển vọng phục hồi vốn mong manh của khu vực lại càng giảm xuống.

Hoạt động sản xuất suy yếu được ghi nhận ở nhiều nơi từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đài Loan (Trung Quốc). Các nhà phân tích hôm 1-9 cho rằng khả năng cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ cũng làm giảm tâm trạng kinh doanh, gây lo ngại suy thoái tại Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất châu Á.

Ông Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life (Nhật Bản), cho biết: "Chiến lược chống dịch của Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị với Mỹ tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng. Lạm phát gia tăng cũng đang ảnh hưởng đến nhu cầu nội địa trên toàn châu Á".

Theo chuyên gia này, nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là động lực của tăng trưởng toàn cầu, chính vì vậy khi cả hai nền kinh tế hàng đầu thế giới chao đảo sẽ gây rắc rối cho các doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo Reuters, bà Annabel Fiddes, Giám đốc kinh tế của Công ty Nghiên cứu S&P Global Commodity Insights (Mỹ), nhận định: "Nhu cầu hàng hóa giảm rõ rệt cũng đồng nghĩa với việc các công ty cắt giảm hoạt động mua vào và hàng tồn kho khi nhiều công ty dự báo mức sản xuất sẽ giảm hơn nữa trong năm tới".

Bên cạnh giá cả leo thang và gián đoạn chuỗi cung ứng, vấn đề thị thực cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân sự, khiến các doanh nghiệp lao đao và suy giảm khả năng phục hồi kinh tế. Cụ thể, theo dữ liệu nhập cư của Úc được hãng tin Reuters thu thập, việc chậm trễ trong xử lý thị thực đã khiến khoảng gần triệu lao động tiềm năng bị "mắc kẹt".

............
 

deckelrand

Senior Member
Khựa nó thử độ quan trọng của nó. Giờ nó thấy thế giới cần nó là nó đánh thoải mái. Trừ khi nội bộ nga sụp đổ, đảo chính vì cấm vận dọa khựa chứ ko cấm vận cũng ko làm khựa sợ nữa.
 

manhlinh2490

Senior Member
Khựa nó thử độ quan trọng của nó. Giờ nó thấy thế giới cần nó là nó đánh thoải mái. Trừ khi nội bộ nga sụp đổ, đảo chính vì cấm vận dọa khựa chứ ko cấm vận cũng ko làm khựa sợ nữa.
Khựa chống dịch chỉ là 1 phần thôi. Lý do quan trọng nữa là thị trường lớn như Mỹ, Nhật đều lạm phát cao. Họ nhập khẩu ít hàng tiêu dùng thì tự nhiên bên sản xuất phải giảm sản lượng. Không chỉ TQ, các nhà máy ở VN cũng bị giảm đơn hàng nhiều lắm.

Châu Âu thì khủng hoảng khí đốt. Nga đánh Ukraina dẫn đến khủng hoảng phân bón và lương thực. Kinh tế thế giới chắc sẽ down trend vài năm tới.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top