thảo luận 🤔 HỌC 0 LÊN 6.5 IELTS TRONG 3 THÁNG có khả thi hay không? 🤔

SUNWIN

Junior Member
-
😌 Trước tiên, với mình đó là KHÔNG THỂ. Nhưng đời thì bao giờ cũng có ngoại lệ. Vì chính mình có quen một bạn học “nước rút” từ 4.5 lên 7.0 trong vòng MỘT tháng rồi.
🤨 NHƯNG, chắc các bạn cũng đoán được, đây là trường hợp hiếm mà mình không nghĩ là mình sẽ gặp lại lần nữa đâu (hi vọng vậy, gặp lần nữa chắc chầm zn mất 🥲 ) khi bạn ý (Nam Anh, hiện đang là du học sinh một đại học ở Singapore) học ở một trung tâm chất lượng (xin phép dấu tên nhé) với học lịch rất căng và bạn ý cũng rất có ý thức nữa.
Tuy vậy mình vẫn sẽ chia sẻ lại chiến lược học mà Nam Anh đã thực hiện (Ổng nhắn dài quá, mình bớt các ý trùng nhưng vẫn dài), biết đâu mọi người lại được gì đó từ trường hợp hiếm gặp này 👇
-
1️⃣ Chuẩn bị
Thi thử IELTS thật nhiều lần với các đơn vị khảo thí uy tín, xác định rõ mục tiêu cụ thể (cho từng kĩ năng luôn nhé), xem xét các kỹ năng cũng là một yếu tố quan trọng, như Nam Anh chia sẻ thì kỹ năng tốt nhất của bạn ý là Reading nên chiến lược này tập trung để nâng band Reading trước.
2️⃣ Tài liệu
Một trong những thứ Nam Anh rút ra được sau khi học đó là: DÙNG TÀI LIÊU CHÍNH THỐNG. Đây là các sách mà bạn ý đã dùng:
 • Improve your IELTS
 • Pronunciation in Use (Intermediate)
 • Listening strategies for IELTS
 • Lecture Ready 1
 • Cambridge 5 – 10 (Do bạn ý đã thi từ 2018 nên các bạn nhớ cập nhật lên thành Cambridge 7-16 nhé)
 • Academic Writing for IELTS
 • Essay Writing for English Test- Visuals
 • Check your vocabulary for IELTS- Collocations in Use (Intermediate)
3️⃣ Kĩ năng Reading
Vì kỹ năng mình tập trung nâng band nên Nam Anh cũng dành kha khá thời gian cho “món” này
 • Một cách tốt nhất để đối mặt với các topic khó đó là STAY UP-TO-DATE on CURRENT NEWS (cập nhật thông tin và tình hình nổi bật của thế giới). Đề bài Reading chủ yếu lấy dựa trên topic nổi bật và nếu có kiến thức + từ vựng về nó rồi thì quá ok phải không.
 • Đọc kiến thức tiếng Anh của chuyên ngành mà bạn theo học/ đang học cấp 3, 2, 1 thì đọc về môn gì khiến bản thân hứng thú. Mục đích để truyền cảm hứng cho bản thân và tự động viên rằng Tiếng Anh cũng hay đó (vì bạn đang đọc cái mà bạn hiểu nên mọi thứ dễ dàng hơn so với việc đọc về 1 thứ lạ hoắc)
 • Kỹ năng skim, scan: dùng để khoanh vùng câu trả lời một cách nhanh chóng nhất. Cái này thì bọn mình sẽ nói kĩ hơn ở phần cmt nếu bạn chưa rõ nhé.
4️⃣ Kĩ năng Writing
Đây thực ra là kĩ năng Nam Anh học cuối cùng, bạn ý đã được nhắc nhiều lần rằng Writing không phải là khả năng sự hiểu biết của bản thân về đề bài được giao mà là khả năng sử dụng ngôn ngữ dựa trên đề bài được giao. Cho nên, muốn nâng band điểm được ở kỹ năng này thì thay vì đọc những bài mẫu như tập làm văn thì bạn phải hiểu các tiêu chí chấm điểm của giám khảo là gì.
 • Phần Nam Anh yếu nhất là ngữ pháp. Lúc đầu, mình khá là ngạc nhiên, vì cô giáo chỉ tập trung cho mình làm các bài về ngữ pháp, sau này mới biết nếu mình sai ngữ pháp căn bản thì cầm chắc 4.5 chứ không thể hơn.
 • Sau đó một thời gian thì bạn ý được luyện cuốn “Academic Writing for IELTS”: dùng sách của Mark Ellen để luyện viết học thuật từ cơ bản đến nâng cao. Vì thời gian không có nhiều nên bạn ý được yêu cầu tìm và xem xét quy luật của 1 bài viết học thuật để tránh các lỗi hay mắc phải (viết tắt, contraction - don’t, wouldn’t..., FANBOY ở đầu câu - for, and, nor, but, or, yet :)), dùng từ ngữ quá đơn giản - good, bad..., viết điều hiển nhiên và lười viết câu phức - There is two sides of the issue.”
 • Trong Task 2 có 4 - 5 dạng: argumentative, discussion, cause - solution/cause - effect, two questions (trả lời 2 câu hỏi trong cùng 1 bài viết), advantages - disadvantages.
Mỗi loại sẽ có cách tiếp cận khác nhau nên bạn sử dụng nhiều nguồn tài liệu trong giai đoạn này thì sẽ vô cùng có ích.
Ví dụ, sách “Essay writing for English Test” của Gabi Duigu sẽ được học về bố cục của từng dạng + từ vựng và mẫu câu bắt buộc phải có.
Ví dụ: dạng bài discussion thì introduction có những ý gì, bao nhiêu body paragraphs, conclusion viết gì (summary, prediction/ recommendation)
- Linking words - conjunctive/ conjunction phrases: học mấy từ này rất hay, không những làm cho bài Viết của bạn mạch lạc, rõ ràng mà bài Nói của bạn cũng vô tư luôn.
5️⃣ Từ vựng
Nếu bạn muốn band 7 thì khả năng sử dụng từ ngữ là vô cùng quan trọng. Ngày trước, lần đầu Nam Anh thì bạn ý chỉ chủ yếu sử dụng từ đơn giản như I think rồi I Love… (Chắc các bạn cũng đoán được sao ông ý được 4.5 trong lần đầu rồi đấy)
Có 2 nhóm từ vựng bạn nên trau dồi ngoài những từ đã học trong quá trình ôn Kỹ năng.
 • Academic vocabulary for IELTS: bạn có thể dùng quyển Vocabulary for IELTS hoặc Check your vocabulary for IELTS nhé. Cứ tìm và học theo nhé.
 • Collocations in Use: biết thêm nhiều từ và đặc biệt giúp cho bạn cách dùng từ thật TỰ NHIÊN và chính xác nhất trong bài Viết và Nói.
Nếu được thì học thật nhiều idioms càng tốt nhé, idioms là ăn điểm lắm luôn trong các bài nói của bạn đấy.
 

AnNan

Member
mình nghĩ là khả thi, chỉ cần có cố gắng và thật sự kiên trì trong 3 tháng.
 

skydoll

Đã tốn tiền
3 tháng mà lên 6.5 mình nghĩ ko khả thi
6.5 ielts đã giao tiếp thành thạo chưa. trong khi cần giao tiếp thành thạo đã mất tiểu thiểu 6 tháng đến 1 năm rồi
 
tùy định nghĩa thế nào là số 0, không biết hello, abc hay thực ra trình đã tầm 3 4 chấm. Thậm chí tầm 3 4 chấm trong 3 tháng còn khó. Không biết gì cho 1 năm còn không được 6.5 nếu không cày và có người hướng dẫn.
 
Nếu được thì học thật nhiều idioms càng tốt nhé, idioms là ăn điểm lắm luôn trong các bài nói của bạn đấy.
Sai sai, rất sai. Giám khảo rất dị ứng với idioms nhé. Không tin fen lên youtube xem ex examiner người ta nói. Tại sao mấy ông giáo viên việt lại đẻ ra dùng idioms, vì trong band discriptor có từ "idiomatic language", từ này có nghĩa là dùng từ vựng câu cú gần với người bản ngữ chứ không phải idioms.
 

nguyenmytram

Junior Member
Em nghĩ từ 0 lên 6.5 là khó
Trừ khi nền tảng của mình tốt rồi mà chưa có kỹ năng làm thi thôi chứ nếu mất gốc mà để lên dc chắc mất cả năm
 

Corsair1111

Senior Member
Sai sai, rất sai. Giám khảo rất dị ứng với idioms nhé. Không tin fen lên youtube xem ex examiner người ta nói. Tại sao mấy ông giáo viên việt lại đẻ ra dùng idioms, vì trong band discriptor có từ "idiomatic language", từ này có nghĩa là dùng từ vựng câu cú gần với người bản ngữ chứ không phải idioms.
đúng rồi, nếu mà dùng idiom tự nhiên như trên phim thì nó lại là một trình độ khác rồi, chứ không phải cứ học thuộc rồi lạm dụng idiom người ta nghe người ta thấy câu từ nó điêu điêu kiểu nhồi chữ vào cho dài câu :tire:

via theNEXTvoz for iPhone
 

alexTVr1

Senior Member
học tủ để thi cho qua thì đc, chứ 6 tháng chắc vừa đủ sơ cấp, phần nói và nghe phải mất 2-3 năm mới thành thạo đc
 

Yoo xinh gai

Senior Member
Thoải mái nhé bác. Cứ luyện đề nhiều vào. Lên trình tốc độ ánh sáng.
Luyện xong để đấy , luyện khôg có phương pháp thì luyện 10 cái đề cũng khôg băng cái thằng luyện 1-2 cái đề. Em làm ielts listening xong đọc description lên bàn nhanh cực b ạ.
 

nagano

Junior Member
Đầu tiên là trình độ tiếng Anh của người luyện thi đã rất cao rồi và khoảng thời gian 3 tháng là thời gian luyện thi mà thôi. Thời gian học tiếng Anh thực tế của tên bốc phét không biết ngượng đó là 15 năm là ít.
 
Top