[Học nấu ăn] Các thím giới thiệu món, mình nấu.

Ẩm thực là không biên giới, không giới hạn. Nhưng đi theo trend & ăn nhà hàng biến tấu nhiều quá nên cũng muốn quay về những món dân gian, đặc thù địa phương. Nhưng mà mỗi người chỉ có 1 địa phương & có thể đi du lịch nên được ăn vài món đặc thù của địa danh, Voz có hầu khắp cả nước, nên em nghĩ là lên đây học nấu ăn là hợp lý.

Đặc thù ở đây không có nghĩa là những món ăn gia truyền. Mà là những món ba nấu, mẹ nấu, ông bà nấu, bà con xóm làng nấu o_O

Topic này được tạo ra với tinh thần nghiêm túc nên:
1. Không gợi ý các món mất vệ sinh (shit, thắng cố, thịt sống, mốc, phân hủy, rác thải)
2. Không gợi ý những món đi ngược với tôn giáo, văn hóa ( thịt chó, lol liếc)

Ví dụ:
  • Ở quê em ngày xưa nhà ai cũng trồng cà pháo & mẹ em có 1 món cà pháo om với cá hấp & thật nhiều lá tía tô xắt vào, vừa làm canh vừa làm đồ ăn kèm với cơm được luôn. Ăn cực kỳ ấn tượng o_O
  • Bà ngoại em có món sở trường là ốc bươu nấu chuối đậuo_O
  • Ba em có món gỏi chuối non (loại quả còn nằm trong búp hoa)
Đó, nhìn chung là những món bình dân giản dị nhưng thật sự ấn tượng. Khi các cụ mất đi thì chắc không còn ai nấu những món ấy nữa.

và các thím sẽ:
  • Kể về món ăn đó (vùng miền, của ai nấu), chi tiết càng tốt.
  • Mô tả nguyên liệu & quy trình chế biến
  • Mô tả thành phẩm & hương vị.
  • Hình ảnh món ăn (nếu có thể)

Việc của em:
- Dựa vào những thông tin các thím cung cấp. Em sẽ tiến hành thực hiện & quay clip hướng dẫn nấu món ấy lên kênh youtube vừa mang ý nghĩa bảo tồn & phổ biến (em nghĩ món dân gian thì không quá mắc để mà thực hiện tại nhà)

p/s: Các thím đừng hiểu lầm về việc em đang farm kiếm tiền trên youtube gì đó nha!

Các thím thấy việc này có được không?


Bonus 1 hình ảnh món em thích ăn lên cho sinh động
View attachment 221337
Khi nào thím rảnh inbox mình cho thím mấy món ở Phan Thiết khác hoàn toàn món ăn nơi khác. Cả công thức và cách chế biến
 
Cơm gà Phan Thiết

Nguyên liệu:
1 con gà ta
gạo (50% gạo móng chim, 50% gạo thường tùy sở thích ăn ra sao vì đặc trưng món này dùng gạo khô)
tỏi
gừng
ớt
nước mắm
muối, đường, bột ngọt
bột nghệ.

Đầu tiên làm sạch gà, luộc tầm 20-30p sao đó vớt gà và đợi nước nguội, nước phải ngập gà và cho 1 đầu đũa bột nghệ vô lúc luộc.
Phi tỏi cho vàng rồi trộn với nước luộc, thêm tí muối và bột ngọt rồi dùng nước này nấu cơm.
Pha mắm (quan trọng): Giã nhuyễn gừng rồi vắt bỏ nước gừng cho khỏi đắng, sau đó giã tiếp với ớt. Nêm đường, nước, 1 chút nước mắm cho hợp vị là ok ( mắm này để chan cơm nên làm loãng)
Gà sẽ chặt ra chắm muối ớt ăn cùng cơm

hoặc xé trộn với hành tây rau răm: hành tây bào ra ngâm nước đá 20p cho khỏi đắng, rau răm lặt lá cắt nhỏ, trộn chung với gà, muối ớt, xíu đường, chanh.
 
Back
Top