Học phí đại học sao cho phù hợp?

okiahuy

Senior Member

Học phí đại học sao cho phù hợp?​

AN NHƯ, BÍCH NGỌC

Thứ Sáu, 09-10-2020, 15:08
+ | Print

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y khoa Vinh. Ảnh: TTXVN
Ngay sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, học phí cũng là mối quan tâm lớn của các bậc phụ huynh và thí sinh. Năm học 2020 - 2021, nhiều trường đồng loạt tăng mức học phí mới.
Đủ loại học phí
Hiện nay, học phí đại học (ĐH) được thu theo trường công lập tự chủ, trường công lập chưa tự chủ và dân lập. Theo Nghị định (NĐ) 86/2015 của Chính phủ, đối với các trường thí điểm tự chủ (23 trường công lập tự chủ) và trường công tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên, cứ hai năm sẽ tăng học phí một lần. Trong khi đó, với các trường công lập khác (vẫn được Nhà nước bao cấp), học phí điều chỉnh hằng năm, năm sau cao hơn năm trước 700 nghìn - 900 nghìn đồng/năm.
Đối với các trường công lập tự chủ, mức trần học phí áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 như sau: khối ngành khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông lâm thủy sản, học phí 20,5 triệu đồng/năm; khối ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch là 24 triệu đồng/năm; khối ngành y dược là 50,5 triệu đồng/năm.
Năm học 2020 - 2021, học phí của các trường công lập chưa tự chủ tăng kịch trần theo NĐ 86 của Chính phủ. Theo đó, mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà áp dụng theo khối ngành, chuyên ngành đào tạo lần lượt: khối ngành khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông lâm thủy sản, là 9,8 triệu đồng/năm; khối ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch 11,7 triệu đồng/năm; khối ngành y dược 14,3 triệu đồng/năm. Mức tăng từ 900 nghìn đồng - 1,3 triệu đồng/năm so năm học trước. Đối với đào tạo sau ĐH, học phí cũng tăng theo: trình độ thạc sĩ tăng gấp 1,5 lần so ĐH và trình độ tiến sĩ tăng 2,5 lần so trình độ ĐH.
Trong khi đó, mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ ĐH tại các cơ sở giáo dục công lập tự chủ (chi thường xuyên và chi đầu tư) áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo năm học 2020 - 2021 (kể cả các cơ sở giáo dục ĐH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động) lần lượt là: 2,05 triệu đồng/tháng (20,5 triệu đồng/năm), 2,4 triệu đồng/tháng (24 triệu đồng/năm), 5,05 triệu đồng/tháng (50,5 triệu đồng/năm). Mức tăng 2 - 4,5 triệu đồng/năm so năm học 2019 - 2020.
Nếu như trước đây học phí ĐH công lập chỉ được thu theo một mức trần được quy định tại NĐ 86, thì trong năm học mới 2020 - 2021 sẽ có nhiều mức thu khác nhau. Có những trường công học phí mỗi năm học lên tới hàng chục triệu đồng. Thí dụ, Trường ĐH Luật Hà Nội, với các ngành đào tạo đại trà áp dụng cho 30 tín chỉ, có mức học phí tương đương 7 - 8 triệu đồng. Với các ngành đào tạo chất lượng cao, học phí 20 triệu đồng. Với chương trình liên kết với trường ĐH nước ngoài, mức học phí khoảng 200 triệu đồng/năm.
Bên cạnh đó, học phí các trường ĐH công tự chủ cao hơn nhiều lần so khi chưa tự chủ. Đơn cử, năm nay, Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh công bố chuyển sang mô hình tự chủ với mức học phí tăng mạnh cho sinh viên khóa mới. Theo đề án tuyển sinh, mức thu dự kiến của trường từ 30 - 70 triệu đồng/năm, tùy khối ngành cho sinh viên (SV) trúng tuyển khóa 2020 (tăng hơn 2 - 5 lần so năm học trước đó). Đến thời điểm này, theo đại diện Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, dù chưa ra quyết định chính thức học phí khóa mới nhưng mức thu này sẽ không thay đổi trong năm nay. Trường này hiện mới ra quyết định chính thức học phí cho sinh viên các khóa cũ với mức tăng 10% so năm 2019.
Với các trường ĐH dân lập, năm học mới 2020 - 2021, mức học phí cũng tăng mạnh. Mới đây, nhiều tân SV trúng tuyển vào Trường ĐH Văn Lang khi đã đóng tiền tạm ứng để xác nhận nhập học, cấp mã số SV nhưng sau đó tá hỏa khi nhận thông tin trường tăng học phí. Thí dụ ngành kiến trúc, tân SV làm thủ tục nhập học được yêu cầu đóng hơn 27 triệu đồng/học kỳ 1 (học phí hơn 26 triệu đồng, tương ứng 19 tín chỉ - 1.370.000 đồng/tín chỉ). Mức này cao hơn nhiều so năm 2019 (chỉ từ 16 - 22 triệu đồng/học kỳ). Tương tự, ngành thanh nhạc, tân sinh viên cũng bất ngờ khi học phí lên đến 1.430.000 đồng/tín chỉ. Với 17 tín chỉ học kỳ 1, SV học thanh nhạc phải đóng hơn 24,3 triệu đồng.
Học phí đại học sao cho phù hợp? -0
Việc tăng học phí cần có lộ trình và phù hợp khả năng chi trả, tiếp cận của người học ở các vùng khác nhau. Ảnh: NAM ANH


Nguồn: https://nhandan.com.vn/baothoinay-xahoi/hoc-phi-dai-hoc-sao-cho-phu-hop--619768/
 
Last edited:

Nanase

Senior Member
Không biết dạo này chương trình đào tạo của trường đại học có khá hơn không mà bày vẽ, năm 1 học những vô bổ rồi sang năm 2 mới vào chuyên ngành. Ranking ko biết khá hơn bọn Nga ko chứ học phí trường xịn nhất mà bọn Vin đạo nhái kiến trúc có 100 triệu năm

https://www.topuniversities.com/universities/lomonosov-moscow-state-university/undergrad
sao m k vào vin uni mà học hả thiên lương
 


giảng viên và hiệu trưởng bách khoa hà nội 🤣
Chất lượng giảng viên, giảng dạy, chưởng trình, dụng cụ thiết bị, phòng ốc, ..... rất nhiều thứ. Có thay đổi đc khi học phí tăng k?


À bằng cấp có được mỹ úc châu âu chấp nhận k?!


Rồi sv ra trường có bắt doanh ngiệp đào tạo lại k
 

Nanase

Senior Member
Chất lượng giảng viên, giảng dạy, chưởng trình, dụng cụ thiết bị, phòng ốc, ..... rất nhiều thứ. Có thay đổi đc khi học phí tăng k?


À bằng cấp có được mỹ úc châu âu chấp nhận k?!
pm thầy Tớp mà hỏi chứ tui biết sao đc, thầy Tớp bảo thế mà
Bớt xàm lol đi miên kẻo bị khóa nick nữa
tao nói thật mà miên lương
 
Top