Học sinh lớp 1 đi học thêm: Mong sớm dẹp bỏ được tình trạng này!

nicklas2005

Senior Member
Phản ánh trong bài viết Lớp 1 cũng phải đi học thêm của Báo Thanh Niên, bạn đọc cho rằng việc dạy thêm ở bậc tiểu học bị cấm cũng như không, nhiều giáo viên vẫn mở lớp vào buổi tối dạy chính học trò mình.

Tại sao không dẹp được các lớp học thêm?​

Học sinh tiểu học tham gia một lớp học thêm sau giờ tan trường /// Nguyễn Loan

Học sinh tiểu học tham gia một lớp học thêm sau giờ tan trườngNguyễn Loan
Trong bài viết Lớp 1 cũng phải đi học thêm , Báo Thanh Niên đã phản ánh tình trạng không ít giáo viên tiểu học các trường công lập mở các lớp dạy thêm học thêm vào buổi tối ở gần trường, học sinh của họ không ai khác chính là học sinh trong lớp họ dạy ở trường. Nhiều phụ huynh cho biết họ cho con đi học thêm với giáo viên chủ nhiệm một phần vì giáo viên thường xuyên chê con viết chậm, làm toán kém, học không tập trung… Một số người thì sợ con bị thua thiệt, giáo viên đối xử phân biệt nếu không tham gia những lớp học thêm này.


Trước những thông tin này, nhiều bạn đọc của báo cho rằng tình trạng học thêm dạy thêm đã tồn tại nhiều năm nay. Hiện Bộ GD-ĐT đã ra Thông tư 17/2012 cấm tổ chức dạy thêm học thêm đối với học sinh trong và ngoài trường đối với học sinh bậc tiểu học nhưng vì vấn đề quản lý lỏng lẻo nên cấm cũng như không.

Bạn đọc Nguyễn Bích viết: “Cám ơn Báo Thanh Niên đã đăng bài rất thiết thực vấn đề dạy thêm ở lớp 1. Mong rằng vấn đề này nhà nước mình sớm dẹp bỏ chứ dạy thêm tôi thấy hầu như tất cả các địa phương nơi nào cũng có… Quy định thì có hết rồi, nhưng ai đi kiểm tra mấy trung tâm dạy thêm học thêm, hay lớp học của các giáo viên mở ra có làm đúng quy định không mới là vấn đề lớn”.

Còn bạn đọc Ken-man thì cho rằng: “Đây là một vấn nạn rất nghiêm trọng của ngành giáo dục. Trước đây Bộ và Sở GD-ĐT làm nghiêm nên chuyện học thêm của tiểu học hầu như không có. Nhưng dạo này rất rầm rộ và công khai. Vào đầu năm học em nào cũng bị chê chậm, yếu. Cha mẹ lo sợ nên cho con đi học thêm, ở chính nhà cô. Con đã học cả ngày rất mệt mỏi rồi mà vẫn phải cày thêm 2 tiếng sau giờ tan trường nữa. Cần phải chấm dứt chuyện này”.

Nhiều bạn đọc thì cho biết đồng cảm với các câu chuyện trong bài viết vì họ cũng gặp những trường hợp tương tự, bạn Trần Anh Nhã cho rằng quản lý việc học thêm dễ thôi, nếu giáo viên nào dạy thêm đã xử lý 2 lần mà vẫn tiếp tục dạy thêm thì điều chuyển đi trường khác, nếu vẫn còn tiếp tục vi phạm thì buộc thôi việc. Nếu làm được nghiêm như vậy thì chắc chắn không giám viên nào dám mở lớp dạy thêm ngoài trường.

Kể lại chính câu chuyện của mình, bạn đọc Phương Vương lý giải: “Tình trạng dạy thêm và học thêm có nhiều nguyên nhân, tôi xin đúc kết một số nguyên nhân như sau: Với lớp 1, do bộ sách giáo khoa mới có nhiều vấn đề không đạt chuẩn, từ đó gây ra khó khăn cho học sinh, các em cần có thời gian để tiếp thu bài học. Việc đọc rành rọt mặt chữ không hề dễ dàng với các cháu. Để con em mình theo kịp chương trình học thì buộc phụ huynh phải nhờ đến chính cô chủ nhiệm của lớp con mình học… Nếu thật sự muốn cấm dạy thêm , trưởng phòng giáo dục các quận huyện, giám đốc sở cần cho phụ huynh biết hotline và email để phụ huynh có thể phản ánh giáo viên dạy thêm. Ai bị tố cáo mà có bằng chứng thì bị đình chỉ công tác. Lúc ấy việc dạy thêm sẽ khó tồn tại được”.

Học thêm để giải quyết vấn đề cho giáo viên?​

Nhiều người cũng cho rằng học thêm không phải giải quyết vấn đề của học sinh, mà là giải quyết vấn đề của giáo viên, phụ huynh.

Chị Tươi Nguyễn (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết: “Con mình năm ngoái học ở Gò Vấp cũng vậy, cô suốt ngày phàn nàn bé chậm, không tập trung, mới vào đầu năm học, các bé tính toán dùng ngón tay thì về nhà các bé nói “cô nói bạn nào mà tính bằng tay là đầu to mà óc như trái nho”, giáo viên giờ mỗi người mỗi kiểu. Học thêm cũng chỉ là làm bài tập toán, tập viết chính tả, nội dung không khác gì nhiều chương trình ở lớp, bắt các con đi học như vậy là áp lực, thiệt thòi cho học sinh”.

“Tại sao giáo viên không dạy hết chương trình trên lớp, nếu học sinh đã học 2 buổi/ngày thì theo tôi không cần phải đi học thêm nữa. Việc cô giáo bóng gió, mở lớp dạy thêm ở nhà chẳng qua là để có thêm thu nhập chứ không phải vì học sinh mà dạy. Học sinh học thêm cũng không phải vì bản thân mình và vì giáo viên, phụ huynh thúc ép”, một bạn đọc khác bình luận.


Giáo viên dạy gì ở lớp học thêm?​

Theo cô M.K, giáo viên một trường công lập ở TP.HCM, không chỉ giáo viên khối 1 mà hầu hết các khối khác bậc tiểu học đều có người dạy thêm, nội dung giảng dạy chủ yếu là họ kèm cặp, ôn tập lại kiến thức trên lớp cho học sinh – phần học đáng ra được dạy trong giờ chính khóa. Giáo viên cũng ra thêm bài tập để các em làm tại lớp của mình như viết chính tả, làm bài tập toán, tập đọc… “Nếu giáo viên có trách nhiệm, dạy hết nội dung chương trình ở trên lớp thì theo tôi học sinh không cần phải học thêm làm gì, chỉ tội các em thêm áp lực, căng thẳng sau khi đã học cả ngày ở trường, nếu nhồi nhét thêm 1-2 tiếng chẳng giúp các em học khá hơn. Phần học thêm chẳng qua giúp các em rèn luyện thêm các kỹ năng, trừ những em học yếu mới cần phụ đạo”, cô M.K nói.

Có con tham gia một lớp học thêm của cô giáo chủ nhiệm, chị N.T.Q (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đưa ra những cuốn tập viết, tài liệu cô giáo dạy con ở lớp học thêm. Con chị hiện học lớp 1 và nội dung học thêm chủ yếu tập trung vào việc học viết chính tả, làm toán, tập đọc.

“Cô không dạy bài học mới theo chương trình sách giáo khoa trên trường mà có giáo án dạy riêng. Trong đó môn tiếng Việt chủ yếu tập trung vào viết chính tả, môn toán thì có sách bài tập riêng và giáo viên thường phát thêm bài tập qua tờ giấy A4 về nhà cho học sinh làm”, chị T.Q chia sẻ.

Mỗi ngày, dù đã được học 2 buổi/ngày nhưng con chị N.T.Q vẫn đi học thêm 3 buổi/tuần từ 17 giờ – 18 giờ 30 ở nhà cô giáo chủ nhiệm. Lý do chị T.Q cho con đi học thêm là vì trong lớp nhiều em đăng ký học theo cô,…

Những trường hợp cấm dạy thêm​

Điều 4, Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT ban hành năm 2012 quy định các trường hợp không được dạy thêm, học thêm gồm: 1. Không dạy thêm đối với HS đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. 2. Không dạy thêm đối với HS tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật , thể dục thể thao , rèn luyện kỹ năng sống. 3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông. 4. Đối với GV đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập: a. Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. b. Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với HS mà GV đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý GV đó.
https://thanhnien.vn/giao-duc/hoc-s...g-som-dep-bo-duoc-tinh-trang-nay-1316169.html
 

minhdhph00853

Senior Member
dạy ngày không lương đủ ăn đâu. mà bố mẹ cháu bảo cháu phải cố mà vào lớp chọn cho bằng con thằng hàng xóm
 

codushi

Senior Member
Ai có con đi học sẽ hiểu. Lớp 1 năm nay đổi sách, chương trình nặng hơn nhiều. Nếu ba mẹ ko quan trọng điểm số thì khỏi đi học thêm. Chứ còn ko học trên lớp ko kịp nắm hết bài chứ đùa.
 

lalalatan1

Đã tốn tiền
nói đi cũng phải nói lại, ai rảnh thì cứ bỏ 1 tháng vào thăm các lớp 1 học đi r biết, best nhất là khoảng đầu năm :D. Tưởng tượng mấy ông dạy 1 2 đứa con ở nhà là đã muốn điên đầu, đằng này là 4x đứa, vừa dạy chữ, vừa dạy làm người, vừa dạy kĩ năng sống, vừa quản lí để k bị hậu quả đáng tiếc nào. 1 lớp thì sẽ có vài case hs bị chậm phát triển là cực hơn nữa. Rồi lâu lâu đi về thì có vài bé lại chui ra dc tự đi về nhà trước, ba mẹ giáo viên tá hỏa đi tìm:D. Lớp 1 dạy nó trong trường không đủ đâu. Vợ em gv lớp 1 em biết rõ lắm:D
 

duytin.VietitCo

Đã tốn tiền
mình cũng ko muốn con đi học thêm nhưng trên lớp đứa nào cũng đi, thậm chí học từ lúc 3 4 tuổi, con mình vào tự nhiên bị chậm, thành ra như kẻ lạc loài
 

nicklas2005

Senior Member
nói đi cũng phải nói lại, ai rảnh thì cứ bỏ 1 tháng vào thăm các lớp 1 học đi r biết, best nhất là khoảng đầu năm :D. Tưởng tượng mấy ông dạy 1 2 đứa con ở nhà là đã muốn điên đầu, đằng này là 4x đứa, vừa dạy chữ, vừa dạy làm người, vừa dạy kĩ năng sống, vừa quản lí để k bị hậu quả đáng tiếc nào. 1 lớp thì sẽ có vài case hs bị chậm phát triển là cực hơn nữa. Rồi lâu lâu đi về thì có vài bé lại chui ra dc tự đi về nhà trước, ba mẹ giáo viên tá hỏa đi tìm:D. Lớp 1 dạy nó trong trường không đủ đâu. Vợ em gv lớp 1 em biết rõ lắm:D
Do cơ chế hay do người thực thi, sai chỗ nào ta sửa chỗ đó, chứ học thêm là sai r :haha::feel_good:
 

lalalatan1

Đã tốn tiền
Do cơ chế hay do người thực thi, sai chỗ nào ta sửa chỗ đó, chứ học thêm là sai r :haha::feel_good:
chính xác là từ phụ huynh nha thím, kiểu như cho con đi học thì xong, hết trách nhiệm, nuôi dạy con mình là thầy cô, chứ tối mình chỉ bấm điện thoại chơi, k theo dõi, hướng dẫn con học bài. Đáng lẽ thời gian dạy thêm đó là thời gian phụ huynh cho con mình học bài, chỉ bài cho con đó thím. Chứ nhiều lúc giáo viên cũng làm hết sức r. à, ngoài dạy học ra thì gv còn phải làm nhiều thứ về văn phòng lắm, sổ sách các kiểu, giống như là OT v :D. Dev cho fsoft còn chào thua nghề gv lớp 1 này về độ OT :D
PS: Nhiều phụ huynh sau kì nghỉ COVID đã than thở với vợ em là, sao em hay thế, ở nhà chị dạy cho con chị chừng 1 2 tiếng là chị muốn khùng r :D.
 

bolat

Senior Member
Tôi vẫn hãi bà cô lớp 1 cách đây hơn 20 năm mà bắt cả lớp đi học thêm mới vkl, đứa nào học thêm thì toàn điểm cao :surrender:
Éo hiểu sao tôi éo có thiện cảm với bất kì thầy cô giáo nào ở VN, toàn thứ 9 điểm 2 môn nên rất mất dạy, từ bé tới lúc đi du học chưa bao giờ thiện cảm với bất kì thằng thầy con cô nào :surrender:
 

neronero680

Senior Member
chính xác là từ phụ huynh nha thím, kiểu như cho con đi học thì xong, hết trách nhiệm, nuôi dạy con mình là thầy cô, chứ tối mình chỉ bấm điện thoại chơi, k theo dõi, hướng dẫn con học bài. Đáng lẽ thời gian dạy thêm đó là thời gian phụ huynh cho con mình học bài, chỉ bài cho con đó thím. Chứ nhiều lúc giáo viên cũng làm hết sức r. à, ngoài dạy học ra thì gv còn phải làm nhiều thứ về văn phòng lắm, sổ sách các kiểu, giống như là OT v :D. Dev cho fsoft còn chào thua nghề gv lớp 1 này về độ OT :D
PS: Nhiều phụ huynh sau kì nghỉ COVID đã than thở với vợ em là, sao em hay thế, ở nhà chị dạy cho con chị chừng 1 2 tiếng là chị muốn khùng r :D.
Chuẩn rồi. Nhiều GV chơi điếm dạy ít lại rồi dạy thêm ở nhà là có. Nhưng dù có dạy đủ thì không có người kèm thêm ở nhà học sinh vẫn yếu như thường, cha mẹ không làm được hoặc lười thì đẩy cho thầy cô thôi. Cái chuyện mà chỉ cần học ở trường không cần học thêm ở nhà là chuyện hoang tưởng của mấy lão cấp cao, với dân đạo đức giả thôi.
 

ThoRaThutVao

Senior Member
Lớp 1 mà có đến 54 đứa học sinh, đỉnh cao chỗ HH anh Thản hơn 60 đứa 1 lớp mà còn ko có trường để học, tại sao lại xảy ra tình trạng này, có phải dân ta đẻ lắm quá không? Không là cái chăc chắn, lý do là vì nhập cư, ký duyệt xây cho lắm nhà chung cư vào, toàn gia đình trẻ ở các tỉnh mua nhà, con cái đến tuổi đi học dĩ nhiên là đông rồi.
Một lớp từng ấy học sinh thì có là thánh giáo viên cũng chẳng đủ thời gian kèm cặp từng đứa. Mà lớp 1 thì cần học gì ngoài luyện cách cầm bút, dùng tẩy, bảng, phấn, chữ... toàn những cái cơ bản, thế nhưng thực tế thì chạy theo chương trình của Bộ GD cũng bở hơi tai rồi còn đâu mà luyện chữ, luyện người...lại thêm đông học sinh, tối về nhà bố mẹ còn bao việc, mà có rảnh cũng đã chắc gì có trình độ sư phạm mà dạy chúng nó, dạy vớ vẩn lại chả hỏng thằng bé. Thế nên lựa chọn phương án khả dĩ nhất vẫn là đi học thêm, học ai tốt thì học, mà tốt nhất là học ngay giáo viên chủ nhiệm.
Trẻ mới đi học lớp 1, kiến thức cũng quan trọng nhưng cái nếp học mới là cái đáng quan tâm hơn. Đi học không phải chỉ là học thêm kiến thức, với lớp 1 nó còn là luyện con người.
 

warlock135

Senior Member
Tôi vẫn hãi bà cô lớp 1 cách đây hơn 20 năm mà bắt cả lớp đi học thêm mới vkl, đứa nào học thêm thì toàn điểm cao :surrender:
Éo hiểu sao tôi éo có thiện cảm với bất kì thầy cô giáo nào ở VN, toàn thứ 9 điểm 2 môn nên rất mất dạy, từ bé tới lúc đi du học chưa bao giờ thiện cảm với bất kì thằng thầy con cô nào :surrender:
20 năm trước là tầm 2000, kể cả là giáo viên vừa mới ra trường thì lúc mới vào đại học cũng là tầm 199x trở về trước. Thời đấy điểm chuẩn sư phạm ko thấp đâu. Bớt vơ đũa cả nắm với xạo lol đi.
 
Top