Học sinh TP.HCM trở lại trường: Học và thi ra sao?

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/hoc-sinh-tphcm-tro-lai-truong-hoc-va-thi-ra-sao-20220104083215406.htm

TTO - Hôm nay 4-1, học sinh các khối lớp 7, 8, 10, 11 ở TP.HCM trở lại trường sau thời gian học trực tuyến vì dịch COVID-19. Bên cạnh đảm bảo an toàn trường học, các trường cũng nhanh chóng lên lịch ôn tập kiểm tra cuối học kỳ 1 cho học sinh.

Học sinh TP.HCM trở lại trường: Học và thi ra sao? - Ảnh 1.

Giáo viên bố trí chỗ ngồi và hướng dẫn cách phòng chống dịch cho học sinh lớp 11 Trường THCS - THPT Diên Hồng (quận 10, TP.HCM) sáng 3-1, chuẩn bị cho hôm nay đi học lại - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hơn 1.800 học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) có mặt tại trường vào ngày 4-1. Cô Lê Thị Thanh Giang - hiệu trưởng trường - chia sẻ: "Với khối 9, các em học tập bình thường, còn khối 7, 8 lệch ca. Học trực tiếp lần này các em không chia lớp nhưng phòng cách phòng.

Sau tuần đầu, các em sẽ kiểm tra học kỳ 1 với 9 môn. Thi trực tiếp từ các môn được ôn trực tiếp, còn những môn như âm nhạc, tin học, mỹ thuật, thể dục thì cả 3 khối sẽ thi online".

Tận dụng từng giờ để ôn tập

Trong khi đó, Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh) lại chia khối lớp 7, 8 ở hai buổi sáng chiều, còn lớp 9 giữ nguyên thời gian biểu. Cô Hứa Thị Diễm Trâm - hiệu trưởng - cho biết trường không đủ phòng để chia lớp.

Quá trình học thì lớp nào cố định phòng học đó. Việc các em đi lại tại cầu thang cũng là cố định. Cuối buổi học trường sẽ cho khử khuẩn từng phòng học, hành lang, cầu thang... Hạn chế thấp nhất việc các lớp học giao lưu qua lại.

Đây được xem như biện pháp khoanh vùng để phòng chống dịch. "Trường phải làm kỹ vì các em học tập trực tiếp và thời gian từ đây đến lúc thi còn chưa đầy 1 tuần nên trường hết sức thận trọng".

Tương tự, Trường THPT Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cũng lên phương án "chạy nước rút" cho tuần cuối trước khi thi học kỳ 1.

"Cả 3 khối lớp 10, 11, 12 của trường là hơn 1.500 học sinh sẽ bước ngay vào ôn tập những gì các em đã được học trong chương trình bằng phương pháp online.

Chúng tôi sẽ chia lệch ca ra để các em thi. Nội dung ôn tập, các giáo viên bộ môn đã triển khai bằng đề cương. Riêng môn thể dục vẫn kiểm tra và thực hành riêng", thầy Lê Hữu Hân - hiệu trưởng Trường THPT Thanh Đa - nói.

Về việc tranh thủ ôn tập khi học sinh trở lại trường, cô Đinh Thị Vân Hà - giáo viên môn vật lý khối lớp 7 Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) - chia sẻ đã lên kế hoạch cụ thể từ trước. "Vào lớp tôi sẽ tiếp tục ôn các phần đã ôn dang dở cho các em khi học trực tuyến.

Đề cương là phần bài tập trắc nghiệm. Tôi sẽ tập trung vào đó để các em bám sát vì môn lý lớp 7 chỉ có 1 tiết/tuần. Môn lý thi muộn hơn các môn khác nên tận dụng thời gian đó tôi sẽ kết hợp ôn thêm cho các em", cô Hà nói.

Ông Hà Hữu Thạch - hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) - cho biết trong tuần đầu tiên sau khi học sinh lớp 10, 11 trở lại trường, nhà trường sẽ bố trí thời gian bổ túc kiến thức cho học sinh để các em bước vào kỳ kiểm tra học kỳ 1 với tâm thế tốt nhất.

Học sinh TP.HCM trở lại trường: Học và thi ra sao? - Ảnh 2.

Học sinh khối lớp 9 Trường THCS Lý Phong (quận 5, TP.HCM) được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các phương án đảm bảo an toàn

Trước đây, hầu hết các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.HCM đã chuẩn bị các phương án an toàn ngay từ lúc học sinh lớp 9, lớp 12 trở lại trường.

Tuy vậy, để đảm bảo việc phòng dịch khi đón các em khối lớp 7, 8, 10, 11 đi học lại, trong ngày 3-1 có rất nhiều trường tiếp tục tập huấn cho giáo viên những nội dung cần thiết.

Ông Đỗ Đình Đảo - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) - cho biết toàn bộ cán bộ công nhân viên nhà trường đã đến trường sáng 3-1 tập huấn lại một lần nữa việc phòng dịch để đón các em học sinh lớp 10, 11 đến trường sao cho an toàn nhất.

"Mọi khâu phòng dịch đã chuẩn bị xong vào ngày 31-12-2021 nhưng chúng tôi muốn khi các em và phụ huynh vào trường cảm thấy tâm thế an toàn, thoải mái nhất", ông Đảo nói.

Tương tự, tại Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Bình Tân) sáng 3-1, thầy cô và các nhân viên tại trường đều có mặt và duyệt lại các nhiệm vụ được giao để đón học sinh vào ngày 4-1.

Ông Hồ Thanh Danh - hiệu trưởng - cho biết trường có 3.000 học sinh, kể cả học sinh khối 6. Vì thế, từ khi học sinh khối 9 đi học trở lại, nhà trường đã tính kỹ các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho học sinh.

Ngày 4-1, bắt đầu đón thêm học sinh các khối 7, 8. Nhà trường chia ra hai cổng để học sinh đi vào trường, tránh tập trung quá đông.

Những học sinh được cha mẹ chở đến trường sẽ vào và ra về bằng cổng trước. Cổng còn lại của trường sẽ dành cho học sinh đi xe đạp. Nhà trường cũng chia mỗi lớp ra làm hai phòng học và mỗi bàn chỉ có một học sinh ngồi học.

Trường THCS Nguyễn Trãi cũng bố trí cho học sinh khối 9 học buổi sáng, còn khối 7, 8 học buổi chiều.

Và để đảm bảo an toàn cho học sinh khi ra chơi, trường này đã cho thành lập một tổ "trật tự" gồm các giáo viên và cán bộ nhằm nhắc nhở và yêu cầu học sinh không tụ tập.

"Học sinh đi học thích nhất là tay bắt mặt mừng, trò chuyện chơi với nhau, lớp này chơi với lớp kia. Do đó nhà trường có đội ngũ 40 thầy cô, đoàn viên sẽ phân nhau túc trực nhắc nhở học sinh không tụ tập trên sân. Ngoài ra, thời gian ra chơi được rút ngắn hơn so với trước đây để đảm bảo an toàn nhất cho các em", thầy Hồ Thanh Danh nói.

Cùng chia sẻ thêm về phương án nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, ông Nguyễn Vi Tường Thụy - hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) - cho biết trường sẽ bố trí tất cả học sinh khối 7, 8, 9 học vào các buổi sáng trong tuần nên sẽ phân bổ thời gian học lệch ca, lệch giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo đó, ngay từ khi học sinh đi vào trường, Trường THCS Nguyễn Văn Tố đã phân luồng theo từng lớp, yêu cầu học sinh đứng giãn cách, sau đó các em sẽ rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt.

Nếu lúc này học sinh có biểu hiện bất thường sẽ được dẫn đến khu vực cách ly để làm các bước phòng dịch cần thiết. Trên lớp, trường cũng bố trí học sinh ngồi đúng khoảng cách, mở cửa thông thoáng, không mở máy lạnh...

Để đảm bảo an toàn giờ ra chơi, nhà trường bố trí lệch giờ ra chơi giữa các lớp nhằm đảm bảo giãn cách. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ chia sân thành các góc để học sinh thư giãn, tạo không gian an toàn cao nhất có thể cho các em.

"Ngoài tuân thủ quy tắc 5K, chúng tôi sắp xếp học sinh đến trường và ra về luôn tuân thủ theo quy trình một chiều, đến bằng một đường và về bằng một đường", ông Nguyễn Vi Tường Thụy nói và chia sẻ thêm dù theo quy định có thể tổ chức bán trú cho học sinh tại trường nhưng Trường THCS Nguyễn Văn Tố chưa thực hiện. "Chúng tôi muốn học sinh đi học một thời gian để các em quen nề nếp, quen cách ở trường sau đó mới sắp xếp tổ chức bán trú...".

Học sinh TP.HCM trở lại trường: Học và thi ra sao? - Ảnh 3.

Sáng 3-1, nhân viên Trường THCS Lý Thánh Tông (quận 8, TP.HCM) làm vệ sinh khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón học sinh khối 7, 8 đi học trở lại từ hôm nay - Ảnh: NHƯ HÙNG

...
 
Top