Học tập Bác Hồ trong giáo dục thiếu niên nhi đồng

vuacanlong

Member
Tư tưởng của Bác Hồ về giáo dục thiếu niên, nhi đồng là một bộ phận quan trọng, được Đảng ta vận dụng để lãnh đạo chuẩn bị sự nghiệp cách mạng kế tiếp, quyết định sự thành công trong mọi giai đoạn của cách mạng Việt Nam.
Bac-Ho-voi-thieu-nhi-1.jpg

Trước hết, sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ được bắt nguồn từ tình cảm yêu thương vô bờ bến đối với dân tộc, đồng bào, các tầng lớp nhân dân. Chính vì lẽ đó, Người đã hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng. Tình yêu thương thiếu niên nhi đồng chính là điểm xuất phát và là lý do chính để Bác Hồ đặt ra tính cấp thiết phải giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Lúc nào Người cũng hết mực lo lắng cho tương lai của các cháu. Người viết: “Ở nước Việt Nam ta, thì vì giặc Pháp gây ra chiến tranh, chúng nó đốt nhà, giết người, cướp của. Vì vậy, người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến. Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng: đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, thì Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể cũng cố gắng làm cho các cháu đều được no ấm, đều được vui chơi, đều được học hành, đều được sung sướng”(1).

Lúc sinh thời, hễ có thời gian rảnh hoặc nhân các ngày lễ, Bác Hồ luôn đến với thiếu niên, nhi đồng bằng tình cảm yêu thương sâu sắc. Trước lúc đi xa, Người căn dặn: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế”(2).

Theo Bác, thiếu niên và nhi đồng là chủ nhân tương lai của đất nước. Người khẳng định: “Thiếu niên, nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà”(3). Người yêu cầu toàn Đảng, toàn dân và tất cả mọi lực lượng quan tâm, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng: “… chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ”(4). Trong bài Em bé Triều Tiên, Người viết: “Em bé Việt Nam, các cháu Bác Hồ, cũng nhiều em anh hùng. Trẻ con anh hùng chứng tỏ cả dân tộc anh hùng. Với chí khí anh hùng do lòng yêu nước và tinh thần quốc tế hun đúc, nhất định đánh tan được bọn đế quốc tham tàn”(5).

Từ tầm quan trọng của công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng đối với tương lai đất nước, dân tộc; Người căn dặn: “Công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng rất quan trọng, đó là nhiệm vụ đào tạo thế hệ tương lai cho Tổ quốc”(6).
Bac-Ho.jpg
Bác Hồ với Đội thiếu nhi dũng cảm miền Nam. Ảnh: Internet

Mục tiêu giáo dục thiếu niên, nhi đồng theo Bác là phải hướng đến mục tiêu đào tạo thiếu niên, nhi đồng thành những công dân có ích cho xã hội: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/ Giữ gìn vệ sinh thật tốt/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Về nội dung giáo dục thiếu niên và nhi đồng, Bác Hồ yêu cầu phải giáo dục, đào tạo và bồi dưỡng thiếu niên, nhi đồng một cách toàn diện. Người căn dặn: “Yêu quý các em, chúng ta phải lấy tinh thần dân chủ mới mà giáo dục các em “5 điều yêu”: Yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, yêu quý của công. Chúng ta phải khéo nuôi dạy, giúp cho nhi đồng phát triển sức khỏe và trí óc, thành những trẻ em có “4 tính tốt”: hoạt bát, mạnh dạn, chất phác, thật thà”(7) . Bác yêu cầu phải giáo dục đầy đủ cả đức và tài, phải vừa hồng lại vừa chuyên; bao gồm cả trí, thể, mỹ, đức để tạo nên một công dân tương lai toàn diện cho đất nước.

http://www.baophuyen.com.vn/76/240481/hoc-tap-bac-ho-trong-giao-duc-thieu-nien-nhi-dong.html
 
Top