Học tiếng Anh trên... yên xe

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/hoc-tieng-anh-tren-yen-xe-20220106201025302.htm

TTO - Năm năm qua, có một bạn thanh niên chuyên chạy xe ôm cho khách tây, mời khách đi khắp TP.HCM với giá... 0 đồng.

Học tiếng Anh trên... yên xe - Ảnh 1.

Từ việc chạy xe ôm cùng niềm đam mê ngoại ngữ, Sơn (phải) trở thành hướng dẫn viên du lịch lúc nào chẳng hay - Ảnh: NVCC

Đó là Ngô Thanh Sơn, quê Bình Phước, trọ ở quận Tân Bình, TP.HCM.

Bài học tuổi đôi mươi

Sơn kết thúc đời sinh viên của mình khi đã học hai năm ngành kỹ thuật của một trường ĐH tại TP.HCM. "Lúc đó tôi cảm thấy mình không phải là mình. Tôi tự tin mình học khá nhưng điểm luôn thấp lẹt đẹt, đến trường thì chỉ muốn ngồi cuối lớp, không trò chuyện, giao lưu với ai", Sơn kể về tháng ngày tuổi 20 của mình.

Nghỉ học, Sơn chạy xe nhiều hơn trước, và Sơn chỉ nhận khách là người nước ngoài.

Trên chiếc yên xe, Sơn bắt chuyện với du khách. Có những khách sau khi tham quan điểm một thì Sơn đề xuất thêm điểm đến mới, dù có những nơi xa nhưng Sơn miễn phí toàn bộ chi phí của chuyến đi, để được trò chuyện lâu hơn. "Khi tôi nói rõ mong muốn được trò chuyện để học tiếng Anh thì ai cũng vui vẻ đồng ý. Có người còn đề nghị tôi làm hướng dẫn viên cho họ suốt mấy ngày liền", Sơn cười.

Sơn tâm sự chính những cuốc xe ôm đã giúp bản thân có cơ hội quen thêm nhiều người bạn nước ngoài, quen nhiều bác sĩ, kỹ sư tận Mỹ, Pháp, Canada hay Philippines... Những câu chuyện nói với nhau về cuộc sống, thông tin về điểm đến với du khách đã khiến Sơn tự tin rất nhiều về khả năng ngoại ngữ của mình.

Động lực giúp Sơn đi học trở lại (hiện đang là sinh viên năm cuối Trường ĐH Văn Hiến) và thắp lên trong Sơn mơ ước được trở thành một hướng dẫn viên du lịch cũng từ những cuốc xe ôm ấy.

Tôi luôn thầm cảm ơn những cuốc xe, nơi tôi gặp được những du khách dễ thương, giúp tôi trau dồi tiếng Anh của mình.
NGÔ THANH SƠN

Giúp ích cho công việc

"Lận lưng" vốn ngoại ngữ đã giúp Sơn dễ dàng tìm được nhiều công việc tốt ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Trong đó có công việc hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch đã giúp Sơn kiếm được mức lương khá mỗi tháng. Có nhiều vị giám đốc của các công ty lữ hành lớn còn tạo điều kiện cho chàng sinh viên này bằng mức lương tốt, hướng dẫn bước phát triển nghề nghiệp cho Sơn.

Sơn tập quay phim, làm YouTube, xoay quanh chủ đề du lịch, những điểm đến thú vị khắp cả nước và những trải nghiệm khi được đồng hành cùng những người bạn nước ngoài, nhận được sự đón nhận của nhiều người trên mạng.

Rồi Sơn có những buổi chia sẻ về ngoại ngữ bằng hình thức trực tuyến, duy trì đều đặn vào mỗi dịp cuối tuần trong suốt hơn hai năm qua với số lượng lượt thích và tham gia sự kiện ngày càng tăng. Chủ đề của buổi chia sẻ được chính những người tham gia đề xuất, và mọi người sẽ cùng nhau bàn thảo...

...
 
Top