Hồi ký của người sáng tạo ra trò chơi khiến cả thế giới mê mải

https://dantri.com.vn/van-hoa/hoi-k...hien-ca-the-gioi-me-mai-20201116222721072.htm
Hồi ký của người sáng tạo ra trò chơi khiến cả thế giới mê mải - 1


Nhấn để phóng to ảnh

Mới đây, người sáng tạo ra khối Rubik - ông Erno Rubik (hiện 76 tuổi) - đã quyết định cho ra mắt cuốn hồi ký

Mới đây, người sáng tạo ra khối Rubik - ông Erno Rubik (hiện 76 tuổi) - đã quyết định cho ra mắt cuốn hồi ký có tên “Cubed: The Puzzle Of Us All” (Khối lập phương: Câu đố của tất cả chúng ta).

Trong đó, ông kể lại toàn bộ quá trình giúp ông sáng tạo nên trò chơi quen thuộc, thu hút hàng trăm triệu người trên khắp thế giới và cho tới giờ vẫn còn đang tiếp tục hấp dẫn những người trẻ luyện cách giải Rubik siêu nhanh.

Ông Erno Rubik đã bắt đầu việc sáng tạo nên khối Rubik từ năm 30 tuổi, trong cuốn hồi ký, ông cho rằng mình không phải là người “sáng tạo” nên trò chơi này mà chỉ là người “phát hiện ra” mà thôi.

Ban đầu, khối lập phương này được tạo ra với ý nghĩa là một vấn đề thách thức đối với trí não, chứ không phải là một trò chơi giải trí hấp dẫn.

Bạn có nhớ lần đầu tiên mình nhìn thấy một khối Rubik? Và cảm nhận của bạn khi nhìn thấy món đồ chơi này ra sao? Rubik là một đồ vật đầy hấp lực mà hễ nhìn thấy nó, bạn sẽ muốn cầm lên, xoay vặn...

Hồi ký của người sáng tạo ra trò chơi khiến cả thế giới mê mải - 2


Nhấn để phóng to ảnh

Cuốn hồi ký có tên “Cubed: The Puzzle Of Us All” (Khối lập phương: Câu đố của tất cả chúng ta)

Việc bạn có thể xoay những bộ phận của khối Rubik theo nhiều hướng một cách dễ dàng càng tăng thêm sức hấp dẫn của khối Rubik, khiến bất cứ ai cũng muốn thử ngồi lại với món đồ chơi bé nhỏ đầy sức mê hoặc này.

Người đàn ông Hungary - ông Erno Rubik - đã lần đầu nảy sinh ý tưởng về món đồ chơi này và nghĩ ra cách để vận hành nó năm ông 30 tuổi. Thoạt tiên, đối với ông, khối Rubik không phải là một món đồ chơi để đem lại sự giải trí theo hướng trí tuệ, mà là một thách đố thú vị để người ta phải tìm cách hóa giải.

Vốn theo học chuyên ngành kiến trúc, ông Rubik đặc biệt yêu thích bộ môn hình học 3D. Khối Rubik ra đời chính từ niềm đam mê của ông với lĩnh vực này. Cuốn hồi ký của ông Rubik được đánh giá là ngắn gọn, lạ lẫm và đầy tính giải trí. Cuốn tự truyện cho khối Rubik được nhân cách hóa, được trở thành một nhân vật có những lúc tự nói lên những chia sẻ của riêng nó.

Qua cuốn tự truyện, ông Rubik chia sẻ về quá trình ông thay đổi cấu trúc khối Rubik để nó trở nên bền hơn, tìm kiếm chất liệu phù hợp để thực hiện, về cách lựa chọn màu sắc các mặt cho khối Rubik (ông Rubik có thể chấp nhận được hầu hết mọi màu sắc đưa vào khối Rubik, nhưng bản thân ông không thích màu tím).

Sau khi thực hiện được khối Rubik đầu tiên, ông dành ra vài tháng để chơi với nó, tìm ra phương pháp để giải khối lập phương ấy. Người đầu tiên trên thế giới học cách giải khối Rubik cũng chính là người đã sáng tạo ra nó - ông Erno Rubik.

Ông Rubik khẳng định một cách hài hước rằng mình rất ghét viết lách, vì vậy, ông không muốn viết một cuốn hồi ký dài dòng.

Hơn thế, đây cũng không đơn thuần là một cuốn hồi ký, mà đó còn là cuốn sách chia sẻ về cách thức tư duy, về việc mỗi người đều cần phải giữ lấy niềm vui thích chơi đùa sẵn có từ tuổi ấu thơ để đưa vào những năm tháng trưởng thành làm lụng nghiêm túc, để có thể tạo nên điều gì đó thực sự có ý nghĩa, có giá trị.

Hồi ký của người sáng tạo ra trò chơi khiến cả thế giới mê mải - 3


Nhấn để phóng to ảnh

Trong cuộc sống, ông Rubik là người hay nghiền ngẫm và sống giản dị, khiêm tốn, ông luôn nói rằng mình không phải người “sáng tạo” ra khối Rubik mà chỉ vô tình may mắn “tìm ra” nó.

Cuốn tự truyện này sẽ xoay quanh hành trình thú vị mà ông đã đi qua, để tìm ra món đồ chơi trí tuệ nổi tiếng trên khắp thế giới. Trong khoảng thời gian từ năm 1979 đến 1982, 100 triệu khối Rubik đã được bán ra trên khắp thế giới.

Sau đó, hoạt động sản xuất khối Rubik bị chững lại nhiều bởi thực ra mỗi người chỉ cần có một khối Rubik là đã chơi được rất lâu và có thể để dành cho những người khác tiếp tục chơi.

Dù vậy, ông Erno Rubik chia sẻ rằng bản thân không mảy may cảm thấy buồn phiền khi khối Rubik có những giai đoạn không được ưa chuộng, ngay cả thời điểm khối Rubik khiến mọi người “phát cuồng”, ông cũng không cảm thấy quá đỗi hưng phấn.
 

Ga Ga Ga

Đã tốn tiền
Cubed: The Puzzle of Us All

chắc sẽ mua khi VN bán, vì mình thích những tâm hồn lưu góc tuổi thơ thế này
 

Thomas J. Bergersen

Senior Member
Cái này có công thức, hồi năm cấp 2 đi thi hsg hoá được ông thầy luyện thi chỉ cho mấy cách giải mà giờ quên cmn rồi.


via theNEXTvoz for iPhone
Mua cục này lúc nào cũng kèm theo từ hướng dẫn giải mà. Xưa mình mua nhưng nhất định không chịu đọc thì muốn tự giải nhưng chỉ làm được tầng thứ 2 thì bó tay. Cuối cùng cũng phải nghía vô tờ hướng dẫn mới xoay trọn vẹn được.
 

miasnaer

Senior Member
Mua cục này lúc nào cũng kèm theo từ hướng dẫn giải mà. Xưa mình mua nhưng nhất định không chịu đọc thì muốn tự giải nhưng chỉ làm được tầng thứ 2 thì bó tay. Cuối cùng cũng phải nghía vô tờ hướng dẫn mới xoay trọn vẹn được.
Ngày xưa mình mua ở cửa hàng sách thì chỉ có bọc nilon lại thôi fen. :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
 

caonguyenzoker

Senior Member
Tao thuộc lòng công thức, vặn trăm phát ăn trăm nhưng mà lâu. Có chỗ nào dạy cho hiểu không nhỉ? Quen mấy đứa nó hiểu rõ, cầm lên nhìn quanh hai vòng xoay xoay 3 cái là xong, đây đưa mình toàn phải làm từ đầu công thức không thể nhanh nổi.
 

Moon.lSd

Đã tốn tiền
Có 2 cách phổ biến giải 3x3 này là 4 bước với 7 bước, bí quyết quay nhanh là thuộc hết các trường hợp thôi :D
4x4 hơi phức tạp hơn tí còn 5x5 thì gần như 3x3, cao hơn mình chưa có để mà xoay bao giờ :D
 

DontRapeMePlease

Senior Member
Mua cục này lúc nào cũng kèm theo từ hướng dẫn giải mà. Xưa mình mua nhưng nhất định không chịu đọc thì muốn tự giải nhưng chỉ làm được tầng thứ 2 thì bó tay. Cuối cùng cũng phải nghía vô tờ hướng dẫn mới xoay trọn vẹn được.
Đọc tờ hướng dẫn của nó mà giải được thì iq cũng trên trung bình rồi fence đừng buồn
 
Top