[Hỏi ngu] Một số thắc mắc về "Giải rượu bia", nhờ anh em giải đáp

Anh_VOZ

Senior Member
Chào các thím

Tình hình là Tết nhất gần đến, liên hoan rượu bia là điều không tránh khỏi (mặc dù đang Covid). Em thì đang bán mật ong nên hay kết bạn facebook với chị em bán saffron để kiếm mối. Sáng nay thấy có người đăng cách giải rượu bia bằng chanh + saffron + mật ong. Rảnh rỗi nên em ngồi tìm hiểu thử về nguyên lý giải rượu nhưng đọc xong thấy lú quá nên nhờ các thím có chuyên môn giải thích giúp em.

Trên bách hoa xanh có 2 bài viết như này

1.png


2.PNG


Trên Vinmec có 2 đoạn như này

4.PNG


1641523615922.png


Độ pH phổ biến ( Nguồn: wiki)

3.PNG


Tổng hợp thông tin như trên thì Rượu là một dung dịch gồm nước và ethanol (Ảnh 3). Cách giải rượu hiệu quả là làm giảm nồng độ ethanol (ảnh 1) tức là đi móc họng cho nôn ra (cách tốt nhất) và uống nhiều nước để làm loãng ethanol. Không nên dùng chanh vì có tính axit, kết hợp với lượng cồn cao dễ gây tổn thương dạ dày. Nhưng trong 1 bài viết khác của bách hóa xanh (ảnh 2) lại viết rằng chanh là thần dược để giải rượu.

(Ảnh 4) Độ pH trong cơ thể con người là 7.3 đến 7.4, do ăn uống linh tinh nên con người mất tính kiềm tự nhiên mà chuyển sang tính axit. Chính vì cái này nên gây ra các bệnh về dạ dày v.v...

(Ảnh 5) Độ pH của dịch vị dạ dày, chanh, rượu, bia.

Theo tư duy của em, Dịch vị dạ dày đã "chua" sẵn pH 2.0, uống rượu bia càng thêm "chua" pH 4.5, giải rượu bằng chanh thì sẽ làm "chua" thêm nữa pH 2.4 => Giải rượu bằng Nước chanh muối hoặc nước chanh mật ong saffron chẳng hạn thì chanh chả giúp ích được gì trong vấn đề giải rượu, còn làm hại thêm được cái dễ uống, ngon hơn. Nước pH 7.0 mới là yếu tố quan trọng nhất (giảm nồng độ ethanol) . Muối mang tính kiềm làm tăng pH trong dạ dày còn có ích hơn. Mật ong pH 4 thì cũng chả giúp ích gì mấy trong vấn đề giải rượu, vì độ pH same same bằng rượu bia, chỉ giúp dễ uống, ngon hơn.

Chốt lại, để giải rượu, tốt nhất là móc họng để tống rượu ra ngoài hoặc uống nhiều nước lọc để giảm nồng độ ethanol, nếu có kết hợp thêm các món khác pha vào nước cho dễ uống thì nên tìm thứ nào có độ pH tương đương rượu bia trở lên để tránh làm hại dạ dày thêm.

Không biết tư duy như này có chuẩn không các thím. Có gì góp ý cho em nhé.

Em cảm ơn.
 
Cái này là rõ rồi, mọi khi nhậu say sml, vào quán hát làm vài lát chanh đã tỉnh hẳn ra rồi, làm tiếp vài chai tiger bạc đá thêm vài lát chanh thoải mái, có điều làm như này phá nát dạ dày
 
Cái này là rõ rồi, mọi khi nhậu say sml, vào quán hát làm vài lát chanh đã tỉnh hẳn ra rồi, làm tiếp vài chai tiger bạc đá thêm vài lát chanh thoải mái, có điều làm như này phá nát dạ dày
em nghĩ là do nhấm tí chanh nó mát nên cảm giác tỉnh thôi chứ chả giúp gì, tỉnh là do hát nên phả được hơi rượu bia ra
 
Nghe dân gian đồn lá mật gấu nhai trước khi nhậu sẽ ok đó,còn tôi trong buổi nhậu ráng bắt chuyện tán dóc thì ngồi dc lâu,ngồi im re ai mời thì uống thì tầm 2 tiếng là đi dzìa vì sợ gục 😆😆
 
Nghe dân gian đồn lá mật gấu nhai trước khi nhậu sẽ ok đó,còn tôi trong buổi nhậu ráng bắt chuyện tán dóc thì ngồi dc lâu,ngồi im re ai mời thì uống thì tầm 2 tiếng là đi dzìa vì sợ gục 😆😆
em nghĩ vài cái lá thì không ăn thua đâu, thà kiếm cái gì tráng cmn dạ dày để rượu bia không ngấm vào, tối về móc hóng cho ra là đẹp :v
còn ngồi nói chuyện xả được hơi, cũng giải được tí rượu thì ngồi lâu là chuẩn
 
em nghĩ vài cái lá thì không ăn thua đâu, thà kiếm cái gì tráng cmn dạ dày để rượu bia không ngấm vào, tối về móc hóng cho ra là đẹp :v
còn ngồi nói chuyện xả được hơi, cũng giải được tí rượu thì ngồi lâu là chuẩn
Uống thử gói P tráng bao tử mà ko thấy tác dụng,nếu fen dám uống 2 muỗng canh dầu ăn tôi nghĩ tráng bao tử hiệu quả hơn
 
Uống thử gói P tráng bao tử mà ko thấy tác dụng,nếu fen dám uống 2 muỗng canh dầu ăn tôi nghĩ tráng bao tử hiệu quả hơn
em uống biết điểm dừng, thi thoảng, cực hãn hữu mới có hôm chết thôi nên chưa thử canh dầu
 
Mua cao sâm hàn quốc về pha nửa muỗng cà phê với nước ấm uống trước khi nhậu, uống mạnh lên hẵn. nếu nhậu về mà bị mệt do uống quá liều thì làm thêm lần nữa đảm bảo hôm sau rất khoẻ, tan mùi bia rượu hết.
công nhận tỉnh người, nhà em bán mấy gói nước sâm, thi thoảng em vác uống thấy khỏe phêt
còn vụ giải rượu do nó thì chắc phải uống nhiều, kiểm nghiệm nhiều cái đã
 
tỉnh thì chỉ có đá cho liver phun nhưng khá hại người và rất mệt sau đó, dc cái hôm sau đỡ đau đầu do trong bụng 0 còn rượu bia gì
 
Rượu vào cơ thể sẽ có 2 giai đoạn chuyển hóa, giai đoạn 1 là chuyển hóa thành aldehyde, giai đoạn 2 là chuyển hóa thành acetic acid. Cái acetic này lại được chuyển hóa thêm 1 bước thành carbonic nữa nhưng k bàn tới.
Say rượu, hay ngộ độc rượu với những biểu hiện như đỏ bừng mặt, nhứt đầu, nôn ói. Là biểu hiện chính yếu của ngộ độc aldehyde. Một số người, men ADH mạnh (là men chuyển ethanol thành aldehyde) nhưng men ALDH (chuyển aldehyde thành acetic) lại k mạnh thì sẽ dễ bị say rượu do lượng aldehyde tăng quá cao. Cái này là độc thực sự. Nhưng một số người thì ngược lại, ADH lại yếu hơn ALDH, nên uống vào mặt k đỏ tim không đập mạnh hứng trí bừng bừng do aldehyde sinh ra bao nhiêu bị chuyển thành acetic hết.
Uống chanh, uống giấm các kiểu với mục đích là tạo phản ứng ester hóa với rượu, nhưng chả có ý nghĩa gì vì thứ nhất phản ứng này xảy ra tốc độ chậm, lại thuận nghịch. Căn bản k giải quyết được vấn đề.
Uống gói chữ P là phosphalugel, bản chất là các muối nhôm, nó là chất kháng acid, ngược lại hoàn toàn với đám chanh, giấm. Thực k hiểu uống vào để làm j
Nói thật vs các ông là k thể có thuốc nào uống vào nghìn chén không say cả. Nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người rồi. Làm theo mấy cái trick bậy bạ trên mạng rồi ngộ độc thì ăn loz nhé
 
Kinh nghiệm rượu bia hơn 20 năm, trải qua không biết bao nhiêu lần cúi lạy bồn cầu gọi tên em huệ, hoặc ôm cột điện tâm sự chia sẻ cho anh em vài bí quyết thế này:
  • Không thể giải rượu bia bằng bất kì thuốc gì, phương pháp duy nhất và an toàn nhất là móc họng cho nôn ra, sau đó uống nước nóng ấm, có thể ăn cháo hoặc húp bát bún, nếu lúc nằm mà choáng váng muốn nôn thì nên nằm nghiêng sang phải sẽ đỡ hơn, đây là phương pháp an toàn và đỡ mệt mỏi về sau.
  • Những phương pháp giải rượu mọi người áp dụng đa phần là: đồ chua, đồ lạnh, đồ cay, nó chỉ mang tính kích thích thần kinh khiến cho mình tỉnh táo hơn, chứ không hề giúp mình thoát khỏi trạng thái say xỉn, đặc biệt sử dụng đồ lạnh thì sẽ kìm hãm việc tiêu hoá rượu, nhưng lại khiến cho mình say nguội (tức là say vào ngày hôm sau, người mệt mỏi uể oải cả ngày), chưa tính là rất hại dạ dày. Dùng vài loại ma tuý cũng có cảm giác giúp tỉnh táo đầu óc, nhưng cơ thể thật ra đang say, nhiều người uống rượu, chơi ma tuý xong đi xe cảm giác mình tỉnh táo có thể làm chủ bản thân rất tốt, nhưng tới lúc có tình huống bất ngờ thì thường không bao giờ kịp phản xạ.

  • Muốn uống được nhiều rượu thì tuỳ thuộc vào tâm trạng và sức khoẻ, chính vì thế vài loại sâm có tác dụng giúp người ta uống đc nhiều hơn, vì giúp sức khoẻ tốt hơn, trước khi đi uống 30 phút nên uống trước 1 hộp sữa (đừng ăn gì, hoặc chỉ ăn 1 ít bánh mì, vì ăn lưng lửng trước thì lúc uống sẽ bị no, dễ trớ sớm), ăn uống sớm những thứ có khả năng hỗ trợ tiêu hoá cũng giúp uống được nhiều rượu hơn (sữa chua, thức ăn có vị đắng).
  • Để luyện cơ rượu thì tốt nhất là cứ hàng ngày làm 1 ly rượu nặng, lúc đầu luyện thì uống tối, sau thì uống sáng.
  • Nếu lâu lâu không uống rượu, mà biết ngày mai sẽ phải uống nhiều (tiệc tùng, sinh nhật, đám cưới) thì tối hôm nay nên làm vài ba chén, hôm sau uống đỡ sốc.
  • Nếu uống rượu mà 1 lúc sau thấy đau đầu thì rượu đấy là rượu lởm, chứa nhiều andehit, khắc phục bằng cách uống 1 lon bia, mình thường uống ken hoặc budweiser, tiger cũng ổn.

Cuối cùng là rượu bia không phải là thứ gì tốt, nếu là khách khứa thì uống mà lấy quan hệ, còn bạn bè thì cứ mạnh dạn mà nhận thua ko cần húng chó, như mình đi uống với bạn bè toàn dùng rượu nặng (mình hay đặt vài can kim sơn tầm 50 độ về uống dần), rượu nặng có cái hay là nhanh say nhưng nhanh tỉnh, hôm sau đi làm không bị mệt mỏi.
 
tỉnh thì chỉ có đá cho liver phun nhưng khá hại người và rất mệt sau đó, dc cái hôm sau đỡ đau đầu do trong bụng 0 còn rượu bia gì
phun ra em thấy chua ở cổ hỏng với mệt lúc đó thật, phải đá thêm ít nước hoặc cái gì ngọt chứ không khó chịu lắm, đc cái hôm sau ok hơn hẳn

Cồn đã vào người thì chỉ có gan nó thải độc dần chứ làm gì có cái gì giải dc
nôn ra cho gan bớt thải bác :v

Say rượu bia cứ nhai nuốt 1 đoạn sâm ngọc linh, loại đắt tiền một chút. Tiếc tiền nên chắc không nôn ra đâu.
em đợt này hay phun cho nhẹ, ăn thêm gì lót vào là xong, giữ trong người mệt lắm
 
Kinh nghiệm rượu bia hơn 20 năm, trải qua không biết bao nhiêu lần cúi lạy bồn cầu gọi tên em huệ, hoặc ôm cột điện tâm sự chia sẻ cho anh em vài bí quyết thế này:
  • Không thể giải rượu bia bằng bất kì thuốc gì, phương pháp duy nhất và an toàn nhất là móc họng cho nôn ra, sau đó uống nước nóng ấm, có thể ăn cháo hoặc húp bát bún, nếu lúc nằm mà choáng váng muốn nôn thì nên nằm nghiêng sang phải sẽ đỡ hơn, đây là phương pháp an toàn và đỡ mệt mỏi về sau.
  • Những phương pháp giải rượu mọi người áp dụng đa phần là: đồ chua, đồ lạnh, đồ cay, nó chỉ mang tính kích thích thần kinh khiến cho mình tỉnh táo hơn, chứ không hề giúp mình thoát khỏi trạng thái say xỉn, đặc biệt sử dụng đồ lạnh thì sẽ kìm hãm việc tiêu hoá rượu, nhưng lại khiến cho mình say nguội (tức là say vào ngày hôm sau, người mệt mỏi uể oải cả ngày), chưa tính là rất hại dạ dày. Dùng vài loại ma tuý cũng có cảm giác giúp tỉnh táo đầu óc, nhưng cơ thể thật ra đang say, nhiều người uống rượu, chơi ma tuý xong đi xe cảm giác mình tỉnh táo có thể làm chủ bản thân rất tốt, nhưng tới lúc có tình huống bất ngờ thì thường không bao giờ kịp phản xạ.

  • Muốn uống được nhiều rượu thì tuỳ thuộc vào tâm trạng và sức khoẻ, chính vì thế vài loại sâm có tác dụng giúp người ta uống đc nhiều hơn, vì giúp sức khoẻ tốt hơn, trước khi đi uống 30 phút nên uống trước 1 hộp sữa (đừng ăn gì, hoặc chỉ ăn 1 ít bánh mì, vì ăn lưng lửng trước thì lúc uống sẽ bị no, dễ trớ sớm), ăn uống sớm những thứ có khả năng hỗ trợ tiêu hoá cũng giúp uống được nhiều rượu hơn (sữa chua, thức ăn có vị đắng).
  • Để luyện cơ rượu thì tốt nhất là cứ hàng ngày làm 1 ly rượu nặng, lúc đầu luyện thì uống tối, sau thì uống sáng.
  • Nếu lâu lâu không uống rượu, mà biết ngày mai sẽ phải uống nhiều (tiệc tùng, sinh nhật, đám cưới) thì tối hôm nay nên làm vài ba chén, hôm sau uống đỡ sốc.
  • Nếu uống rượu mà 1 lúc sau thấy đau đầu thì rượu đấy là rượu lởm, chứa nhiều andehit, khắc phục bằng cách uống 1 lon bia, mình thường uống ken hoặc budweiser, tiger cũng ổn.

Cuối cùng là rượu bia không phải là thứ gì tốt, nếu là khách khứa thì uống mà lấy quan hệ, còn bạn bè thì cứ mạnh dạn mà nhận thua ko cần húng chó, như mình đi uống với bạn bè toàn dùng rượu nặng (mình hay đặt vài can kim sơn tầm 50 độ về uống dần), rượu nặng có cái hay là nhanh say nhưng nhanh tỉnh, hôm sau đi làm không bị mệt mỏi.
thần Cồn lên tiếng, hữu ích quá
em xin phép trích dẫn lại theo ý của mình lên website riêng của em nhé
 
Rượu vào cơ thể sẽ có 2 giai đoạn chuyển hóa, giai đoạn 1 là chuyển hóa thành aldehyde, giai đoạn 2 là chuyển hóa thành acetic acid. Cái acetic này lại được chuyển hóa thêm 1 bước thành carbonic nữa nhưng k bàn tới.
Say rượu, hay ngộ độc rượu với những biểu hiện như đỏ bừng mặt, nhứt đầu, nôn ói. Là biểu hiện chính yếu của ngộ độc aldehyde. Một số người, men ADH mạnh (là men chuyển ethanol thành aldehyde) nhưng men ALDH (chuyển aldehyde thành acetic) lại k mạnh thì sẽ dễ bị say rượu do lượng aldehyde tăng quá cao. Cái này là độc thực sự. Nhưng một số người thì ngược lại, ADH lại yếu hơn ALDH, nên uống vào mặt k đỏ tim không đập mạnh hứng trí bừng bừng do aldehyde sinh ra bao nhiêu bị chuyển thành acetic hết.
Uống chanh, uống giấm các kiểu với mục đích là tạo phản ứng ester hóa với rượu, nhưng chả có ý nghĩa gì vì thứ nhất phản ứng này xảy ra tốc độ chậm, lại thuận nghịch. Căn bản k giải quyết được vấn đề.
Uống gói chữ P là phosphalugel, bản chất là các muối nhôm, nó là chất kháng acid, ngược lại hoàn toàn với đám chanh, giấm. Thực k hiểu uống vào để làm j
Nói thật vs các ông là k thể có thuốc nào uống vào nghìn chén không say cả. Nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người rồi. Làm theo mấy cái trick bậy bạ trên mạng rồi ngộ độc thì ăn loz nhé
em rơi trường hợp 2, uống vào mặt trắng
chuyển hóa thành aldehyde và acetic theo từng trường hợp thì ưu nhược điểm như nào vậy bác
 
em rơi trường hợp 2, uống vào mặt trắng
chuyển hóa thành aldehyde và acetic theo từng trường hợp thì ưu nhược điểm như nào vậy bác
Trường hợp đầu dễ say dễ dừng, trường hợp 2 khó say khó dừng và vì thế nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn đó bác
 
Về cái đoạn ADH và ALDH anh @bubi2009 đã nói khá đúng rồi, mình có vài điểm bổ sung và vài facts về chuyện rượu bia, bạn có thể tham khảo.
  • Cồn trong bia rượu chủ yếu được thải trừ qua quá trình oxi hóa tại gan, việc đào thải qua mồ hôi, nước tiểu, phân, hơi thở chỉ chiếm ~10% nên trông chờ vào việc nói chuyện, đi tè, nhảy nhót để "giải cồn" thì, trên cơ sở khoa học, nó không hiệu quả.
  • Có 1 vài loại có thể tăng khả năng giải rượu là QUẢ LÊ, CHANH, CÀ CHUA, CAM, NƯỚC DỪA, TRÀ ĐEN, TRÀ XANH. (noted: vitaminC thì lại làm giảm đáng kể thời gian tỉnh rượu)
  • Facts: Nam ít say hơn nữ, béo nhanh say hơn, uống tấp mau say hơn, bụng đói nhanh say hơn, hút thuốc lâu say hơn..
  • Về bài pH bạn đọc ở trên mạng và bài bạn viết thì nó là pseudo, nghe thì có vẻ rất logic nhưng thực tế nó sai bản chất.
  • Việc móc họng, nôn ói khi say rượu nên tránh càng nhiều càng tốt vì khi bạn say, tỷ lệ hít sặc khi nôn ói rất cao; và cái viêm phổi hít sặc thì cái vé "tèo" của bạn khá cao đấy.
Túm lại, rượu bia uống vài ba chai cho vui thôi, thấy đủ vui, tới đô rồi thì mình dừng, hôm sau muốn thì quất tiếp.
 
đường nào rượu bia là cồn nó cũng đi vào người
cách gì để k say là k uống :D
Hoặc tốc độ cồn vào 1 cách chậm ,loãng ra trong thời gian dài

Uống 10 chai trong 1 tiếng nó sẽ khác với 10 chai trong 1-2 tiếng

Kinh nghiệm của mình là vậy
 
trước đi tiếp khách 4 ngày với ông sếp, ngày nào cũng rượu rồi đi hát uống bia tới mức mất luôn vị giác mấy hôm, e có dùng cái thuốc giải rượu dạng viên con nhộng. Trước khi uống rượu 30p làm 2 viên lúc vào uống rượu khỏe lắm ko say được chỉ no thôi, không biết thành phần nó là gì nữa.
 
Back
Top