[Hỏi ngu] Một số thắc mắc về "Giải rượu bia", nhờ anh em giải đáp

Về cái đoạn ADH và ALDH anh @bubi2009 đã nói khá đúng rồi, mình có vài điểm bổ sung và vài facts về chuyện rượu bia, bạn có thể tham khảo.
  • Cồn trong bia rượu chủ yếu được thải trừ qua quá trình oxi hóa tại gan, việc đào thải qua mồ hôi, nước tiểu, phân, hơi thở chỉ chiếm ~10% nên trông chờ vào việc nói chuyện, đi tè, nhảy nhót để "giải cồn" thì, trên cơ sở khoa học, nó không hiệu quả.
  • Có 1 vài loại có thể tăng khả năng giải rượu là QUẢ LÊ, CHANH, CÀ CHUA, CAM, NƯỚC DỪA, TRÀ ĐEN, TRÀ XANH. (noted: vitaminC thì lại làm giảm đáng kể thời gian tỉnh rượu)
  • Facts: Nam ít say hơn nữ, béo nhanh say hơn, uống tấp mau say hơn, bụng đói nhanh say hơn, hút thuốc lâu say hơn..
  • Về bài pH bạn đọc ở trên mạng và bài bạn viết thì nó là pseudo, nghe thì có vẻ rất logic nhưng thực tế nó sai bản chất.
  • Việc móc họng, nôn ói khi say rượu nên tránh càng nhiều càng tốt vì khi bạn say, tỷ lệ hít sặc khi nôn ói rất cao; và cái viêm phổi hít sặc thì cái vé "tèo" của bạn khá cao đấy.
Túm lại, rượu bia uống vài ba chai cho vui thôi, thấy đủ vui, tới đô rồi thì mình dừng, hôm sau muốn thì quất tiếp.
cá nhân em thấy hát hò, nhảy nhót nó tỉnh hơn hẳn
em uống bia mà im im thì nhanh say
còn kiểu vừa uống vừa hò hét thì nhiều khi uống xong cảm giác tỉnh luôn, chả thấy uể oải
xét cùng 1 lượng bia

về chanh, cà chua, cam v.v... nó giải rượu theo hình thức nào bác

vụ pH nữa, sai chỗ nào bác nhỉ

đường nào rượu bia là cồn nó cũng đi vào người
cách gì để k say là k uống :D
Hoặc tốc độ cồn vào 1 cách chậm ,loãng ra trong thời gian dài

Uống 10 chai trong 1 tiếng nó sẽ khác với 10 chai trong 1-2 tiếng

Kinh nghiệm của mình là vậy
cái đó là tất nhiên r :v


trước đi tiếp khách 4 ngày với ông sếp, ngày nào cũng rượu rồi đi hát uống bia tới mức mất luôn vị giác mấy hôm, e có dùng cái thuốc giải rượu dạng viên con nhộng. Trước khi uống rượu 30p làm 2 viên lúc vào uống rượu khỏe lắm ko say được chỉ no thôi, không biết thành phần nó là gì nữa.
hóng


Thế thì uống máu hoặc mút nước bọt là tốt nhất rồi!
cái vụ pH là chỉ để không làm hại dạ dày thôi chứ nó có phải quyết định để giải rượu đâu bác
 
Chả có cái gì giải rượu cả, có chăng nhậu say về ráng uống nhiều nước cho đào thải nhanh hơn xíu thôi.
 
cá nhân em thấy hát hò, nhảy nhót nó tỉnh hơn hẳn
em uống bia mà im im thì nhanh say
còn kiểu vừa uống vừa hò hét thì nhiều khi uống xong cảm giác tỉnh luôn, chả thấy uể oải
xét cùng 1 lượng bia

về chanh, cà chua, cam v.v... nó giải rượu theo hình thức nào bác

vụ pH nữa, sai chỗ nào bác nhỉ
Nói sao nhỉ,
1 là Việc bạn nhảy, hát nó làm bạn tỉnh hoặc im im làm bạn say
2 là Việc gan thực hiện quá trình oxy hóa thải trừ cồn
Đây là 2 quá trình diễn ra đồng thời, cùng 1 thời điểm, và độc lập của 2 hệ cơ quan khác nhau. Bạn tỉnh hay bạn say thì gan nó vẫn cứ làm việc của nó; còn tỉnh và say là công việc của não.
Về lê, chanh, cam... nó thúc đẩy quá trình oxy hóa trong gan diễn ra nhanh hơn.
Vụ pH thì nó liên quan đến cái absorbtion của cồn lên thành niêm mạc dạ dày, tá tràng và ruột non; nhưng thực chất thì việc hấp thu cồn nó kh là tiên quyết trong cả 1 chuỗi quá trình bao gồm absorb, distribute, metabolism...
Thông cảm, nếu nói tiếp nó sẽ rất dông dài và thừa chữ nên mình tóm gọn lại vài ý như 2 còm :):)
 
Nói sao nhỉ,
1 là Việc bạn nhảy, hát nó làm bạn tỉnh hoặc im im làm bạn say
2 là Việc gan thực hiện quá trình oxy hóa thải trừ cồn
Đây là 2 quá trình diễn ra đồng thời, cùng 1 thời điểm, và độc lập của 2 hệ cơ quan khác nhau. Bạn tỉnh hay bạn say thì gan nó vẫn cứ làm việc của nó; còn tỉnh và say là công việc của não.
Về lê, chanh, cam... nó thúc đẩy quá trình oxy hóa trong gan diễn ra nhanh hơn.
Vụ pH thì nó liên quan đến cái absorbtion của cồn lên thành niêm mạc dạ dày, tá tràng và ruột non; nhưng thực chất thì việc hấp thu cồn nó kh là tiên quyết trong cả 1 chuỗi quá trình bao gồm absorb, distribute, metabolism...
Thông cảm, nếu nói tiếp nó sẽ rất dông dài và thừa chữ nên mình tóm gọn lại vài ý như 2 còm :):)
1. không chỉ lúc đó mà kể ra sáng hôm sau có tỉnh dậy, thì nó đỡ hơn hẳn
2. để em tìm hiểu thêm về quá trình này, đại khái là vẫn phệt được mấy món chanh, cam phải ko bác
 
1. không chỉ lúc đó mà kể ra sáng hôm sau có tỉnh dậy, thì nó đỡ hơn hẳn
2. để em tìm hiểu thêm về quá trình này, đại khái là vẫn phệt được mấy món chanh, cam phải ko bác
Không, cái quan trọng là nước, vì thường ko ai uống chanh cam không, nếu bạn uống đủ nước để nồng độ cồn giảm xuống dưới 5% thì sẽ tăng tốc độ hấp thu lẫn đào thải, nước nóng sẽ giúp rượu bốc nhanh hơn, cơ sở khoa học thì mình ko rõ nhưng bất kì loại rượu gì nếu bạn hâm nóng uống đều nhanh say hơn bình thường nhiều.
Nếu dùng nước lạnh, đặc biệt là nước ngọt thì dễ bị say nguội, thậm chí là ko đào thải đc, cứ uống vào lại nôn ra.
 
Rượu nó ngấm độc vô máu rồi thì giải được mấy % nhiều thằng ấu trí vãi, chỉ có tỉnh lại cơn say nhanh thôi, chứ giải cm thì thánh quá
 
Last edited:
Nghe dân gian đồn lá mật gấu nhai trước khi nhậu sẽ ok đó,còn tôi trong buổi nhậu ráng bắt chuyện tán dóc thì ngồi dc lâu,ngồi im re ai mời thì uống thì tầm 2 tiếng là đi dzìa vì sợ gục 😆😆
Cây mật gấu có 2 loạimật gấu miền Bắc (hoàng liên ô rô) và mật gấu Nam (cây lá đắng),
và chẳng có tác dụng giải rượu. Và không phân biệt đc thì cũng không nên dùng.
 
Mấy thằng bợm sậu thì lý lẽ v.l rùi, gọi là tỉnh rượu vả tiếp chứ tuổi gì giải rượu,
 
Kinh nghiệm rượu bia hơn 20 năm, trải qua không biết bao nhiêu lần cúi lạy bồn cầu gọi tên em huệ, hoặc ôm cột điện tâm sự chia sẻ cho anh em vài bí quyết thế này:
  • Không thể giải rượu bia bằng bất kì thuốc gì, phương pháp duy nhất và an toàn nhất là móc họng cho nôn ra, sau đó uống nước nóng ấm, có thể ăn cháo hoặc húp bát bún, nếu lúc nằm mà choáng váng muốn nôn thì nên nằm nghiêng sang phải sẽ đỡ hơn, đây là phương pháp an toàn và đỡ mệt mỏi về sau.
  • Những phương pháp giải rượu mọi người áp dụng đa phần là: đồ chua, đồ lạnh, đồ cay, nó chỉ mang tính kích thích thần kinh khiến cho mình tỉnh táo hơn, chứ không hề giúp mình thoát khỏi trạng thái say xỉn, đặc biệt sử dụng đồ lạnh thì sẽ kìm hãm việc tiêu hoá rượu, nhưng lại khiến cho mình say nguội (tức là say vào ngày hôm sau, người mệt mỏi uể oải cả ngày), chưa tính là rất hại dạ dày. Dùng vài loại ma tuý cũng có cảm giác giúp tỉnh táo đầu óc, nhưng cơ thể thật ra đang say, nhiều người uống rượu, chơi ma tuý xong đi xe cảm giác mình tỉnh táo có thể làm chủ bản thân rất tốt, nhưng tới lúc có tình huống bất ngờ thì thường không bao giờ kịp phản xạ.

  • Muốn uống được nhiều rượu thì tuỳ thuộc vào tâm trạng và sức khoẻ, chính vì thế vài loại sâm có tác dụng giúp người ta uống đc nhiều hơn, vì giúp sức khoẻ tốt hơn, trước khi đi uống 30 phút nên uống trước 1 hộp sữa (đừng ăn gì, hoặc chỉ ăn 1 ít bánh mì, vì ăn lưng lửng trước thì lúc uống sẽ bị no, dễ trớ sớm), ăn uống sớm những thứ có khả năng hỗ trợ tiêu hoá cũng giúp uống được nhiều rượu hơn (sữa chua, thức ăn có vị đắng).
  • Để luyện cơ rượu thì tốt nhất là cứ hàng ngày làm 1 ly rượu nặng, lúc đầu luyện thì uống tối, sau thì uống sáng.
  • Nếu lâu lâu không uống rượu, mà biết ngày mai sẽ phải uống nhiều (tiệc tùng, sinh nhật, đám cưới) thì tối hôm nay nên làm vài ba chén, hôm sau uống đỡ sốc.
  • Nếu uống rượu mà 1 lúc sau thấy đau đầu thì rượu đấy là rượu lởm, chứa nhiều andehit, khắc phục bằng cách uống 1 lon bia, mình thường uống ken hoặc budweiser, tiger cũng ổn.

Cuối cùng là rượu bia không phải là thứ gì tốt, nếu là khách khứa thì uống mà lấy quan hệ, còn bạn bè thì cứ mạnh dạn mà nhận thua ko cần húng chó, như mình đi uống với bạn bè toàn dùng rượu nặng (mình hay đặt vài can kim sơn tầm 50 độ về uống dần), rượu nặng có cái hay là nhanh say nhưng nhanh tỉnh, hôm sau đi làm không bị mệt mỏi.
chuẩn bài r.
mình trước khi đi tầm 1tiếng thì lm lon bò húc r vô cuộc toàn đi nhậu cho bê xê lết xong bò vào kara đóng 4 chai nước suối là 2l lúc ra về tỉnh rụi như chưa uống cmjl. ai chơi bài li pơ phun thì nên nhớ phải sau đó uống nc lọc bù nhiều vào(lm 1 chai nc suối 500ml trong 30p là ok) chứ k mất nc lắm, lúc đó mà đớp bia vào thêm thì sụp sm thôi, mà ng mất nc do rượu bia sáng nó đau đầu ác liệt lắm :beat_brick: mình mà phải chơi bài li pơ phun thì về p phải lm 1 chai pocarisweat r mới đi ngủ chứ k sáng dậy là bể đầu :burn_joss_stick:
 
Nghe dân gian đồn lá mật gấu nhai trước khi nhậu sẽ ok đó,còn tôi trong buổi nhậu ráng bắt chuyện tán dóc thì ngồi dc lâu,ngồi im re ai mời thì uống thì tầm 2 tiếng là đi dzìa vì sợ gục 😆😆
Chuẩn rồi. Ông anh họ mình hay dùng lá mật gấu khi uống rượu. Giải rượu rất tốt
 
Một số người, men ADH mạnh (là men chuyển ethanol thành aldehyde) nhưng men ALDH (chuyển aldehyde thành acetic) lại k mạnh thì sẽ dễ bị say rượu do lượng aldehyde tăng quá cao. Cái này là độc thực sự.
confirmed. nhà bố với anh ko bị nhưng em lại bị, uống gì có cồn vào là xác định vật ra thở phì phò. uống chơi chơi chỉ dám uống hoegaarden rose cho nhẹ :pudency:
 
Không, cái quan trọng là nước, vì thường ko ai uống chanh cam không, nếu bạn uống đủ nước để nồng độ cồn giảm xuống dưới 5% thì sẽ tăng tốc độ hấp thu lẫn đào thải, nước nóng sẽ giúp rượu bốc nhanh hơn, cơ sở khoa học thì mình ko rõ nhưng bất kì loại rượu gì nếu bạn hâm nóng uống đều nhanh say hơn bình thường nhiều.
Nếu dùng nước lạnh, đặc biệt là nước ngọt thì dễ bị say nguội, thậm chí là ko đào thải đc, cứ uống vào lại nôn ra.
Em cảm ơn

Rượu nó ngấm độc vô máu rồi thì giải được mấy % nhiều thằng ấu trí vãi, chỉ có tỉnh lại cơn say nhanh thôi, chứ giải cm thì thánh quá
Ai cũng hiểu theo ý là tỉnh lại cơn say nhanh mà thím. Chứ uống phát tỉnh ngay thì tất nhiên là ko có rồi.
 
Mình giải rượu bia bằng cách trước khi ngủ làm 1/2 chai nước điện giải thể thao như kiểu aquarius. Ngủ dậy làm 1/2 chai còn lại, hiệu quả giảm tầm 70-80% triệu chứng như lờ đờ, đau đầu,...các kiểu

Gửi từ Samsung SM-G998B bằng vozFApp
 
Có thím nào nói hút thuốc đoẽ say hơn nhỉ. E bt có hút thuốc nhưng uống bia rượu nếu chưa ngà ngà thì hút k sao nhưng ngà ngà kiểu giữa hoặc cuối buổi rồi, đầu óc vẫn tỉnh táo, nhưng hút 1 hơi thuốc lá thôi là sập luôn tức khắc, đầu óc choáng váng. K hiểu sao luôn, dc cái như vậy thành thói quen uống rượu bia lại k hút thuốc :))

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 9S bằng vozFApp
 
Chào các thím

Tình hình là Tết nhất gần đến, liên hoan rượu bia là điều không tránh khỏi (mặc dù đang Covid). Em thì đang bán mật ong nên hay kết bạn facebook với chị em bán saffron để kiếm mối. Sáng nay thấy có người đăng cách giải rượu bia bằng chanh + saffron + mật ong. Rảnh rỗi nên em ngồi tìm hiểu thử về nguyên lý giải rượu nhưng đọc xong thấy lú quá nên nhờ các thím có chuyên môn giải thích giúp em.

Trên bách hoa xanh có 2 bài viết như này

View attachment 963151

View attachment 963152

Trên Vinmec có 2 đoạn như này

View attachment 963153

View attachment 963180

Độ pH phổ biến ( Nguồn: wiki)

View attachment 963182

Tổng hợp thông tin như trên thì Rượu là một dung dịch gồm nước và ethanol (Ảnh 3). Cách giải rượu hiệu quả là làm giảm nồng độ ethanol (ảnh 1) tức là đi móc họng cho nôn ra (cách tốt nhất) và uống nhiều nước để làm loãng ethanol. Không nên dùng chanh vì có tính axit, kết hợp với lượng cồn cao dễ gây tổn thương dạ dày. Nhưng trong 1 bài viết khác của bách hóa xanh (ảnh 2) lại viết rằng chanh là thần dược để giải rượu.

(Ảnh 4) Độ pH trong cơ thể con người là 7.3 đến 7.4, do ăn uống linh tinh nên con người mất tính kiềm tự nhiên mà chuyển sang tính axit. Chính vì cái này nên gây ra các bệnh về dạ dày v.v...

(Ảnh 5) Độ pH của dịch vị dạ dày, chanh, rượu, bia.

Theo tư duy của em, Dịch vị dạ dày đã "chua" sẵn pH 2.0, uống rượu bia càng thêm "chua" pH 4.5, giải rượu bằng chanh thì sẽ làm "chua" thêm nữa pH 2.4 => Giải rượu bằng Nước chanh muối hoặc nước chanh mật ong saffron chẳng hạn thì chanh chả giúp ích được gì trong vấn đề giải rượu, còn làm hại thêm được cái dễ uống, ngon hơn. Nước pH 7.0 mới là yếu tố quan trọng nhất (giảm nồng độ ethanol) . Muối mang tính kiềm làm tăng pH trong dạ dày còn có ích hơn. Mật ong pH 4 thì cũng chả giúp ích gì mấy trong vấn đề giải rượu, vì độ pH same same bằng rượu bia, chỉ giúp dễ uống, ngon hơn.

Chốt lại, để giải rượu, tốt nhất là móc họng để tống rượu ra ngoài hoặc uống nhiều nước lọc để giảm nồng độ ethanol, nếu có kết hợp thêm các món khác pha vào nước cho dễ uống thì nên tìm thứ nào có độ pH tương đương rượu bia trở lên để tránh làm hại dạ dày thêm.

Không biết tư duy như này có chuẩn không các thím. Có gì góp ý cho em nhé.

Em cảm ơn.
Ko có gì giải được rượu đâu, chỉ có thời gian giúp giải rượu thôi, uống nước vì say rượu hay mất nước. Nếu uống ít đã đỏ mặt, trước đây dễ say thì khả năng cao các bác có hch thiếu men chuyển hoá rượu, uống tăng nguy cơ ung thư nhiều cơ quan, uống ít tăng ít nhiều tăng nhiều
 
Ko có gì giải được rượu đâu, chỉ có thời gian giúp giải rượu thôi, uống nước vì say rượu hay mất nước. Nếu uống ít đã đỏ mặt, trước đây dễ say thì khả năng cao các bác có hch thiếu men chuyển hoá rượu, uống tăng nguy cơ ung thư nhiều cơ quan, uống ít tăng ít nhiều tăng nhiều
ví dụ mấy loại này thì sao thím. Uống có đỡ ko?
https://www.pharmacity.vn/nuoc-giai-ruou-condition-75ml.html
https://nhathuoclongchau.com/thuc-pham-chuc-nang/nuoc-giai-ruou-alcofree-14838.html
 
Back
Top