Hội sách trực tuyến quốc gia 2020: Đáp ứng hiệu quả nhu cầu của người dân vùng sâu, vùng xa

cuonglev

Senior Member
(HNMO) - Vào 24h ngày 10-6, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lần đầu tiên, sẽ chính thức khép lại sau 1 tháng 22 ngày diễn ra sôi nổi trên sàn Book356.vn. Điều được đánh giá thành công nhất của hội sách này là đã đáp ứng hiệu quả nhu cầu mua sách và đọc sách của người dân vùng sâu, vùng xa.

hoisach1.jpg

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 giới thiệu và đưa đến bạn đọc hàng chục nghìn cuốn sách mới, hấp dẫn.
Đưa sách đến bạn đọc mọi vùng miền

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời mong muốn đẩy mạnh kinh tế số trong lĩnh vực xuất bản, từ ngày 19-4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội sách trực tuyến quốc gia, với sự tham gia vận hành của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Tin học hóa, Tổng Công ty V&V - Vitranet24, Tập đoàn Công nghệ CMC, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Với sự tham gia của gần 50 đơn vị xuất bản và phát hành trên cả nước, cung cấp trên 10.000 tên sách thuộc nhiều thể loại, lĩnh vực, ưu đãi 25% giá bìa sách và hỗ trợ vận chuyển sách miễn phí, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 đã thu hút được hàng trăm nghìn người tham quan, hàng triệu lượt xem, hàng chục nghìn cuốn sách được đưa đến bạn đọc khắp mọi miền đất nước.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết, thống kê sau một tháng diễn ra Hội sách trực tuyến quốc gia khiến Ban tổ chức rất bất ngờ và vui mừng, khi 51% độc giả mua sách là từ các địa phương ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, rất nhiều đơn sách đã đến với độc giả vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo. Đây là điểm ưu việt của hội sách trực tuyến, bởi đã đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc ở những địa phương thiếu sách, nguồn sách chưa đa dạng, khó có cơ hội tiếp cận sách hay, sách chính thống như các thành phố lớn.

Một tín hiệu tích cực nữa là, phần lớn đơn sách được độc giả đặt mua thuộc mảng chính trị, khoa học, kỹ thuật, kinh tế. Những bộ sách, cuốn sách được độc giả mua nhiều là: "Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông", "Cổ học tinh hoa", "Đại Việt sử ký toàn thư", "Quốc văn giáo khoa thư", "Đức Thánh Trần", "An ninh môi trường và hòa bình ở Biển Đông", "Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam", "Lược sử loài người", "Chiến thuật quản lý thời gian", "Thiết kế điện tử tiên tiến"...

Ông Đàm Quốc Cường, Trưởng phòng Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông chia sẻ: "Doanh thu từ Hội sách trực tuyến quốc gia của nhà xuất bản cao hơn doanh thu từ hội sách hằng năm. Đặc biệt, hàng nghìn cuốn sách thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, chính trị, lịch sử, chủ quyền biển, đảo của đơn vị đã được đặt mua và vận chuyển tới độc giả. Điều này cho thấy sách thuộc các lĩnh vực này được quan tâm và cần thiết, nhưng trước đây độc giả chưa có cơ hội thuận lợi để tiếp cận".

Trong giai đoạn cuối, Ban tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành đã đưa thêm hàng nghìn tên sách hay, sách mới tới độc giả để tăng sự phong phú cho hội sách. Đặc biệt, sách về các lĩnh vực chính trị, khoa học, lịch sử vẫn được độc giả các địa phương đặt mua nhiều. Thời gian này, các đơn vị trường học, tổ chức giáo dục cần mua sách cho công tác giảng dạy có thể liên hệ với Ban tổ chức để được kết nối với các đơn vị xuất bản và hưởng các ưu đãi, chính sách miễn phí vận chuyển.

hoisach2.jpg

Truy cập vào sàn Book365.vn, độc giả được trải nghiệm nhiều công nghệ tiên tiến, thú vị.
Tạo đà cho xuất bản phát triển kinh tế số

Tại Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, Ban tổ chức đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới để tạo thuận tiện cho các đối tượng tham gia. Điển hình là công nghệ tương tác 4.0 trong tọa đàm, giúp độc giả giao lưu, tương tác với hàng chục nhà văn, nghệ sĩ, lãnh đạo, doanh nhân về sách và văn hóa đọc.

Bên cạnh đó, hội sách thử nghiệm mô hình kết nối, hỗ trợ các đơn vị xuất bản và phát hành cung cấp sách cho bạn đọc bằng việc tích hợp nhiều kênh thanh toán, đưa trí tuệ nhân tạo vào quy trình quản lý vận đơn, tối ưu hóa chi phí vận hành. Từ đó, sách được đến với bạn đọc nhanh chóng, chỉ từ 1-3 ngày, kể cả với những đơn sách từ vùng sâu, vùng xa.

Hội sách trực tuyến quốc gia cũng đưa đến bạn đọc những trải nghiệm công nghệ thú vị, như công nghệ tương tác hoạt cảnh. Khi truy cập vào trang Book365.vn, các nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh như cô tiên xinh đẹp... sẽ bay ra giới thiệu với độc giả những cuốn sách hay, thông báo về chương trình tọa đàm, hướng dẫn bạn đọc đăng ký tham gia các hoạt động tại hội sách.

Đối với các đơn vị xuất bản và phát hành sách, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 đã tạo dấu ấn lớn khi lần đầu tiên có một kênh giới thiệu sách trực tuyến, chính thống, giúp họ cung cấp sách trực tiếp, ưu đãi đến độc giả.

Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam Khúc Thị Hoa Phượng cho biết, Hội sách trực tuyến quốc gia với sự đầu tư công nghệ tiên tiến, hiện đại đã giúp các đơn vị xuất bản, phát hành hoạt động hiệu quả, đưa sách đến với bạn đọc thuận lợi, ngay cả trong thời điểm cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Điều này tạo điều kiện cho các đơn vị xuất bản, phát hành cạnh tranh được với những nơi bán sách lậu, sách giả; đồng thời kích thích và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tuy ban đầu không đặt kỳ vọng vào doanh thu từ Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, nhưng bà Phượng cho rằng, đến thời điểm gần kết thúc hội sách, Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã đạt doanh thu ngoài dự kiến. Những cuốn sách về gia đình, tâm lý, kỹ năng sống được bạn đọc yêu thích, đặt mua. Từ đó, nhà xuất bản cũng định hướng việc đầu tư xuất bản các mảng sách trong thời gian tới.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 cũng là nơi để các đơn vị xuất bản học tập kinh nghiệm, kỹ năng vận hành, tiếp cận với độc giả trên môi trường số, tạo đà cho từng đơn vị và ngành xuất bản phát triển kinh tế số trong thời gian tới.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/...eu-qua-nhu-cau-cua-nguoi-dan-vung-sau-vung-xa
giờ ai đọc xách giấy nữa :haha:
 

campuchino

Senior Member
Sao không cảm giác cầm quyển sách nên đọc nó khác hoàn toàn với đọc trên PC hay mobile, ngoài ra nó còn có cái giá trị gọi là "sưu tập"
Dân IT mà ngại đọc sách bằng mấy thiết bị điện tử lắm, vừa hại mắt vừa sao nhãn. Tốn tiền mua sách thấy còn có giá trị, cho bạn bè người thân mượn hoặc để lại sau này, chứ mua ebook mỗi mình mình đọc.
 

start_up

Senior Member
Hội chợ lởm vch, đặt mua xong 2 hôm sau mới có email confirm, rồi lại có điện thoại của bên nhà sách gọi confirm, rồi chờ 2 tuần từ lúc có điện thoại confirm mới có sách. Mất thời gian thế này mua trên Tiki hay ra hàng sách luôn cho nhanh.
 
Top