Hồi sinh hạc trắng biến mất 400 năm ở Anh

Marin 17 2121 1721 18

Senior Member
https://vnexpress.net/khoa-hoc/hoi-sinh-hac-trang-bien-mat-400-nam-o-anh-4070925.html

Thứ tư, 18/3/2020, 15:25 (GMT+7)


Hạc trắng được xem là biểu tượng của sự tái sinh. Ảnh: Ondrej Prosicky.
Hạc trắng được xem là biểu tượng của sự tái sinh. Ảnh: Ondrej Prosicky.
Hạc trắng từng phân bố trên khắp vùng nông thôn ở Vương quốc Anh vào thời trung cổ. Chúng thường xây những tổ lớn trên mái nhà, ngọn tháp hoặc cây cao và được xem là biểu tượng của sự tái sinh. Tuy nhiên, nạn săn bắn quá mức và mất môi trường sống đã khiến quần thể loài suy giảm nhanh chóng. Tổ chim sinh sản cuối cùng được ghi nhận tại Nhà thờ St Giles ở Edinburgh vào năm 1416 và tới đầu thế kỷ 17, chúng được tuyên bố tuyệt chủng ngoài hoang dã ở Anh.

Các nhà bảo tồn tự nhiên đang nỗ lực đưa loài chim có nguồn gốc ở quần đảo Anh này trở về vùng đất tổ tiên của chúng, thông qua một dự án - hợp tác với các chủ sở hữu đất tư nhân - nhằm khôi phục quần thể hạc trắng ở miền nam nước Anh lên ít nhất 250 con vào năm 2030.

Hạc trắng thường làm tổ lớn trên mái nhà, ngọn tháp hoặc cây cao. Ảnh: Flight for Survival.
Hạc trắng thường làm tổ lớn trên mái nhà, ngọn tháp hoặc cây cao. Ảnh: Flight for Survival.
Dự án sẽ được chia làm ba giai đoạn, trong đó, giai đoạn thứ nhất đã chứng kiến những con hạc trắng đầu tiên được đưa trở lại nước Anh từ Ba Lan. Tuy nhiên, đó là những cá thể từng bị thương và sẽ không được thả tự do ngoài môi trường tự nhiên. Thay vào đó, chúng được giữ tại khu đất Knepp Estate ở hạt West Sussex, đóng vai trò như thỏi nam châm để "hút" những con hạc trắng khác có thể di cư qua đây, theo Lucy Groves từ Quỹ Bảo tồn Động vật hoang dã Durrell, một trong những đối tác của dự án.

Giai đoạn thứ hai của kế hoạch là tiếp tục giới thiệu những con hạc trắng khác tới Knepp Estate để chúng phát triển theo thời gian và nghĩ rằng Sussex chính là nhà của chúng. Trong giai đoạn cuối cùng, dự án sẽ đưa những con chim non đến khu bảo tồn, với hy vọng khi chúng lớn lên trở thành những cá thể đầu tiên bay ra khỏi nước Anh để sinh sản.

"Hạc trắng thực sự trung thành với nơi chúng sống và sinh sản. Những bản năng giúp chúng di cư tới phía nam cũng sẽ đưa chúng trở lại phía bắc (môi trường sống ban đầu)", Groves giải thích.
 

vlpd310

Senior Member
Còn con hạc trong mấy bức tranh trung hoa với phim ảnh là sao nhỉ. Nhìn con đó đẹp vói cảm giác thanh tao
 
Top