thắc mắc Hỏi về thủ tục mua đất chưa sổ (tỉnh lẻ)

chungkhoanmoi

Senior Member
Hi mn,
Mình muốn mua mảnh đất của chú ruột dưới quê, liền thửa đất nhà mình.
Nhà chú chưa sổ, hai vợ chồng đang sinh sống tại HCM.
Mình muốn nhờ ae chỉ giúp: Mình muốn mua mảnh đất của chú thì thủ tục như nào? Có rủi ro gì không?
Mình mới chỉ biết mua bán khi đã có sổ đỏ thôi, tự mình mua 2 lần rồi.

Cảm ơn ae.
 
Đọc mà rén nhỉ

Mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ có hợp pháp hay không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai 2013, một mảnh đất để được chuyển nhượng cần phải có sổ đỏ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp mà không yêu cầu sổ đỏ theo quy định tại Khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013:

  • Trường hợp Nhà nước chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp và chỉ định công dân được cho thuê hoặc giao đất để canh tác. Người được giao đất sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp, tuy nhiên cần đăng ký sổ đỏ để chứng thực quyền này trong các thủ tục hành chính sau này.
  • Trường hợp công dân được thừa kế đất hợp pháp, pháp luật sẽ công nhận quyền sử dụng đất của người thừa kế. Tuy nhiên, nếu công dân muốn thực hiện các quyền chuyển nhượng, vẫn cần xin cấp sổ đỏ.
  • Chủ sở hữu đất là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Nhóm đối tượng này không thuộc trường hợp được mua nhà ở kèm quyền sử dụng đất tại Việt Nam.
Các trường hợp được đề cập trên mặc dù chuyển nhượng đất mà không yêu cầu sổ đỏ vẫn được coi là hợp pháp, vì một trong các bên tham gia giao dịch thuộc đối tượng đặc biệt. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, công dân vẫn cần xin cấp sổ đỏ để thực hiện giao dịch mua bán và không được tự ý chuyển nhượng.

Ngoài ra, việc giao dịch nhà đất cần tuân thủ quy định chung và phải thông qua hình thức công chứng. Luật Công chứng 2014 trong Điều 40, 41 và 42 cũng không công nhận các mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ.

Do đó, giao dịch mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ không được coi là hợp pháp. Dù bạn sử dụng mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay chưa có sổ đỏ, văn bản này vẫn không được bảo vệ bởi Pháp luật, không thể được công chứng hay chứng thực.
 
Back
Top