Hội Vozer ngành Y - Vào chém gió cho đỡ mệt các bác ơi

Pumio

Senior Member
Em đang Y5 y đa khoa rồi bác ơi.Không chuyển qua Răng hàm mặt được.
Chứ em tưởng học TMH có nền tảng về đầu mặt cổ rồi chuyển sang Phẫu thuật tạo hình được chứ bác?
Bác muốn theo ptth thì phải theo ngoại hoặc da liễu
Còn TMH thì bác trừ khi cơ to hoặc rất nhiều $- bên TMH nó bão hòa rồi.
 

-Kakalot-

Đã tốn tiền
Em thấy bác này nói đúng nhé, tại mẹ mình làm bác sĩ lúc mới ra trường cũng cực lắm.
Mình thì nếu theo Sản thì nhiều khả năng vôđược Từ Dũ.Tại mình muốn theo Phẫu thuật tạo hình nên mình muốn vào TMH để có nền tảng vềđầu mặt cổ trước.
mà nghe bác nói thì mình rất khó xin vào bệnh viện TMH TP.HCM. Nên chắc mình phải điđường vòng thôi.Chắc mìnhđi theo Sản rồi kiếm suất học CK1 để học Phẫu thuật tạo hình để kiếm thêm:p
Từ Dũ hoặc Hùng Vương đều rất tốt. Bác ra trường đậu NT thì tuyệt vời, k thì kiếm đường vào BV tuyến cuối mà làm để có kinh nghiệm. Với lại Sản là con đường dễ đi hơn, làm công có danh tiếng, tay nghề rồi có thể làm thêm ở Mỹ Đức, Hạnh Phúc... cũng ok lắm.

đệt nói cái gì tích cực xíu đi bác
mà bác hành nghề được bao lâu rồi :sweat:
E mới ra trường bác ơi :) Nhìn thấy con đường phía trước gian khó thì mới cố gắng được.
E đi làm chung với mấy ông anh có gia đình, sáng đi làm tối đi làm thêm PK hoặc trực thêm ở BV tư mới đủ tiền bỉm sữa cho con :(
 

chinh7593

Junior Member
Năm rồi viện nó mới nháo nhào bổ sung cho anh em cái chứng chỉ hành nghề.
Trong khi vác tay nải đi làm con thợ chữa gần hai mươi niên. Thợ nhé, đéo phải thầy
 

chinh7593

Junior Member
Bác muốn theo ptth thì phải theo ngoại hoặc da liễu
Còn TMH thì bác trừ khi cơ to hoặc rất nhiều $- bên TMH nó bão hòa rồi.
Tạo hình giỏi tự khác làm được thẩm mỹ. Theo chuyên ngành đó tốn khá tiền. Học HN nhưng toàn vào SG thực hành trên xác. Mỗi lần làm một cái tầm 3-5 củ. Có phải một buổi làm một bộ phận đâu. Lắm hôm nhìn quanh cả khu nhà giải phẫu chỉ có mình hai anh em là thấy ấm cúng lắm! Vì bà con đưng quanh xem chúng nó làm gì với xác của mình hu hu hu
 

thientai12

Senior Member
Nội trú năm 2 đây, bạn bè cùng khóa đa phần vẫn đang bấp bênh. Nội trú mở ra nhiều lựa chọn và cơ hội để mình cố gắng chứ đổi đời thì ko có đâu
Bác nội trú RHM thì ngon quá rồi. Học xong thu nhập tốt lắm mà.
Năm rồi viện nó mới nháo nhào bổ sung cho anh em cái chứng chỉ hành nghề.
Trong khi vác tay nải đi làm con thợ chữa gần hai mươi niên. Thợ nhé, đéo phải thầy
Bác thâm niên cao quá. Truyền đạt một số kinh nghiệm cho hậu bối với ạ. Mà bác làm bên khoa nào ạ?
 

thientai12

Senior Member
Hôm nay nhân tiện có một em khóa dưới hỏi về lựa chọn hướng đi. Dù mình cũng đang vật vã tìm lối đi cho mình, nhưng chia sẻ để các em vừa tốt nghiệp có thêm một góc nhìn từ một người đã đi trước 5 năm, ai có em y6 thì share cho đọc:
1. Cảm giác thất nghiệp khá là tệ, nhất là những đứa cầm bằng giỏi mà chưa có việc làm. Nên dù bạn giỏi hay trung bình, hãy chuẩn bị tâm lý cho điều xấu nhất xảy ra là ra trường vài tháng rồi mà vẫn chưa có việc. Lúc đó đừng xem facebook của bạn bè nhiều, đừng so sánh bản thân mình với bọn nó mà stress. Tin vui cho các bạn là tỉ lệ thất nghiệp sau 5 năm = 0%, phần lớn đều hài lòng (cam chịu) với công việc hiện tại ( Theo thống kê lớp K38G khóa 2008-2014).
2. Sau khi tốt nghiệp cũng là khoảng thời gian stress nhất cho các cặp đôi yêu nhau từ trong trường, dễ chia tay nhất. Nếu bạn đang cãi nhau hay có ý định chia tay, thì hãy dừng lại, hít thật sâu rồi nhắn cho người ta "em/anh xin lỗi" vì biết đâu nửa kia của mình đang bù đầu lo xin việc, lo ôn thi nội trú, hoặc đang đi chụp ảnh cưới với đứa khác...(đùa thôi, hãy luôn nghĩ tích cực về người khác, nhất là người mình yêu). Vượt qua giai đoạn này các bạn sẽ gắn bó hơn nhiều. Tình yêu đẹp nên là tình yêu kết thúc bằng đám cưới.
3. Hãy chọn từ bệnh viện tuyến tỉnh trở lên. Lý do là ở đó mới đủ bệnh nhân, phương tiện và thầy để các bạn học tiếp (viết đến đây mình nhớ một cô nàng lựa chọn bệnh viện hạng hai tuyến cơ sở - anh biết là em đọc tus này và sẽ cười).
4. Hãy chọn làm cho các viện công trong những năm đầu ra trường, kể cả làm không lương. Lý do giải thích ở mục số 3 và mục số 6. Nếu các bạn chọn viện tư: vẫn ổn. Nhưng hãy luôn nhớ tới các điều kiện ràng buộc, và k nên nộp bằng gốc. Cá nhân mình thấy việc họ cho đi học 6-12 tháng rồi bắt bạn làm việc từ 5 năm trở lên là không công bằng. Đừng chỉ vì vài chục triệu ban đầu mà mất tự do của cả sự nghiệp còn lại. Hãy luôn nhớ tự do là muôn năm.
5. Hãy "cố gắng" tử tế với đồng nghiệp, điều dưỡng,và đàn em, kể cả người đối xử tệ với bạn. Ngành y tương đối hẹp, những người trong một chuyên khoa dù ở các viện khác nhau thường hay biết nhau; đàn em hôm nay có thể là thầy bạn ngày mai (nó lên trung ương làm hoặc đi học trước); người làm bạn khó chịu và bạn đã lỡ phản ứng lại một cách ra mặt có thể ngày mai lại là sếp bạn; điều dưỡng cứng sẽ chữa cháy cho bạn được rất nhiều phi vụ lúc mà trình của bạn còn non. Còn nếu bạn tử tế với tất cả thì ... có thể người khác vẫn đối xử tệ với bạn 🙂 (đùa thôi, không ai nỡ làm hại một người tử tế và dễ thương đâu).
6. Ngành y là một ngành thăng tiến chậm, nếu muốn kiếm tiền bằng chính ngành y, hãy đầu tư trước. Trong năm năm đầu hãy làm mạnh CV của mình bằng cách làm từ viện công tuyến tỉnh trở lên, học giỏi tiếng anh, chăm làm để giỏi lâm sàng, có bằng chuyên khoa hoặc cao học thì càng tốt. Nhưng cũng rất là ngớ ngẩn nếu bạn suy nghĩ bác sĩ thì không thể giàu hoặc làm giàu sẽ phải vi phạm y đức. Nếu bạn giỏi và chăm chỉ, bạn chắc chắn sẽ giàu (còn giàu lúc nào thì mình cũng k biết).
7. Gần cuối, nhưng quan trọng nhất: phải có ít nhất một hai đứa bạn thân. Cuộc sống sau ra trường sẽ có nhiều bầm dập, việc có những người bạn tốt bên cạnh sẽ giúp bạn cảm thấy êm dịu rất nhiều trong những lúc đau khổ.
8. Gia đình: nếu bố mẹ bạn có điều kiện để bạn học tiếp và theo đuổi ước mơ, hãy biết ơn. Nếu bố mẹ không có điều kiện và mong bạn kiếm tiền ngay, hãy giải thích cho họ mục số 6, và đừng làm họ thất vọng sau 5 năm. Đừng cáu, đừng giận vì họ chưa hiểu các quyết định của bạn. Đừng nghĩ bố mẹ bạn lạc hậu, vì trong phần lớn các quyết định thì bố mẹ của bạn đúng.
9. Quên rồi, hôm nào nhớ viết tiếp...
P/s: lúc viết bài này, mình nhớ các anh chị tiền bối đã giúp đỡ, những đứa bạn đã ở bên cạnh lúc khó khăn, nhớ Le Thang đã kiên trì hơn một năm ở viện tư nhân hạng ba để cuối cùng báo cho mình em đậu viên chức cả hai viện tỉnh lớn (hình như là thủ khoa của cả hai), nhớ cô em gái dại dột ký hợp đồng hơn 20 năm với Hợp Lực, nhớ vài đứa than thở chuyện đau khổ vì chia tay sau ra trường (mấy tháng sau thấy nó tươi cười chụp ảnh cưới với đứa khác 🙂 ). Cảm ơn tất cả vì làm cuộc đời mình có nhiều trải nghiệm, sống động mỗi khi nhớ và viết lại. Cảm ơn Trần Thúy làm mình có suy nghĩ nên chia sẻ một chút.
 

hoamattroi_0908

Senior Member
Nội trú năm 2 đây, bạn bè cùng khóa đa phần vẫn đang bấp bênh. Nội trú mở ra nhiều lựa chọn và cơ hội để mình cố gắng chứ đổi đời thì ko có đâu
Sao hmu ngày trc lấy nội trú ít chất lượng mà giờ lấy số lượng lớn vậy nhỉ?:surrender:

via vozForums for iPhone
 

hoamattroi_0908

Senior Member
Tiền tới toàn bộ bs ra trường là học nội trú như tây luôn. Học thành 8-9 năm mà bác.
vậy chất lượng giảm xuống là chắc rồi bác ơi.
cảm ơn thím đã cho gợi ý nhưng vì vài lý do nên em không có ý định thi nội trú ạ:pudency:
ừm. mỗi người mỗi con đường mà thím ơi. Dịch thế này tốt nghiệp trễ rồi =((
 

coro37

Junior Member
vậy chất lượng giảm xuống là chắc rồi bác ơi.

ừm. mỗi người mỗi con đường mà thím ơi. Dịch thế này tốt nghiệp trễ rồi =((
vâng ạ.trường em mới tổ chức học online lâm sàng cho y cuối thím ạ:too_sad::too_sad:
 

Duri

Senior Member
Mình bên xét nghiệm. Gắn bó với nghề gần chục năm đến giờ vẫn đéo hiểu tại sao lương nghành y. 1 trong những nghành đòi hỏi trình độ cao. Nghề cao quý. Vất vả lại có lương thấp hơn cả công nhân. Dưới Cà Mau năm rồi gần 20bs bỏ nghành rồi. Cứ tình trạng này chắc viện công đéo ai thèm làm nữa chứ ăn học 6 năm ra làm lương 4 5 củ sống thế đéo nào nổi
 
Top