Hơn 10 năm sau thảm họa tại Fukushima, Chính phủ Nhật Bản cho phép một số cư dân trở về nhà

Stonefog77

Senior Member

Hơn một thập kỷ sau thảm họa hạt nhân vào năm 2011, vào ngày 12/6 Chính phủ Nhật Bản sẽ cho dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với một ngôi làng ở Fukushima và cho phép một số người dân trở về nhà.​


679b34b2c2f02bae72e1.jpg


Năm 2011, thảm họa động đất và sóng thần đã khiến Nhật Bản chịu nhiều thiệt hại to lớn. (Ảnh: Internet)

Các nhà chức trách đã quyết định chấm dứt chỉ định “hạn chế cư trú” tại làng Katsurao (phía đông bắc Nhật Bản) và cho phép cư dân thường trú tại đây. Trước đó vào năm 2011, một trận động đất và sóng thần lớn đã khiến gần 20.000 người trên khắp Nhật Bản thiệt mạng và gây ra sự cố tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi. Ngay sau đó, tất cả những người dân của làng Katsurao đã được lệnh sơ tán khỏi khu vực này. Khoảng 160.000 người đã bị buộc phải rời khỏi nhà của mình sau khi nơi này bị nhiễm bụi phóng xạ và được đánh giá là không an toàn để sinh sống.

ed82bcab4ae9a3b7faf8.jpg


Một hội trường tại làng Katsurao. (Ảnh: Internet)

Vào ban đầu, 12% diện tích đất của tỉnh Katsurao được đánh giá là ô nhiễm, tuy nhiên sau những nỗ lực khử ô nhiễm của chính phủ, một số khu vực dần dược tuyên bố là an toàn để cư dân quay trở lại. Cho đến năm ngoái, chỉ còn 2,4% của tỉnh bị giới hạn bởi lệnh cấm.

Trước đó vào tháng 4, lần đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra, Chính phủ Nhật Bản cũng đã cho dỡ bỏ một phần lệnh sơ tán tại thị trấn Okuma, mở đường cho người dân quay lại sinh sống tại đây. Điều này đã thúc đẩy các chiến dịch đưa những cư dân cũ về nhà một cách an toàn, nhưng đồng thời lại gây ra lo ngại về việc cắt giảm các khoản hỗ trợ cho những người tự nguyện di tản.

https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/...-ban-cho-phep-mot-so-cu-dan-tro-ve-nha-42272/
 
Top