Hong Kong kỷ niệm 25 năm trở về Trung Quốc

TrenTungCaySo8

Senior Member
Hong Kong đã tổ chức loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm thành phố được Anh trao trả cho Trung Quốc, với sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình.

1656655846102.png

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức của chính quyền mới tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Hong Kong. “Sau khi đoàn tụ với đất mẹ, người dân Hong Kong trở thành chủ nhân của thành phố”, ông Tập nói trong bài phát biểu vào ngày 1/7, đánh dấu 25 năm đặc khu hành chính trở về Trung Quốc, theo AFP. “Nền dân chủ đích thực của Hong Kong bắt đầu từ đó”.

1656655833467.png

Ông Lý Gia Siêu, người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu trưởng đặc khu Hong Kong ngày 8/5, tuyên thệ nhậm chức trước ông Tập. Tân Trưởng đặc khu Hong Kong cảm ơn chính quyền trung ương và thành phố đã "tin tưởng", cam kết sẽ giữ vững nguyên tắc "một đất nước, hai chế độ", đồng thời nhấn mạnh Hong Kong sẽ "lên một tầm cao mới" sau mỗi lần vượt qua thử thách.

1656655823585.png

Trước đó, loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc đại lục bắt đầu sáng 1/7 với lễ thượng cờ tại Quảng trường Kim Tử Kinh thuộc Trung tâm Hội nghị triển lãm Hong Kong.

1656655814947.png

Khoảng vài trăm người tham dự buổi lễ thượng cờ, bao gồm Trưởng đặc khu vừa mãn nhiệm Carrie Lam và tân lãnh đạo Lý Gia Siêu.

1656655805091.png

Bà Carrie Lam cùng chồng là ông Lam Siu Por tham dự tại buổi lễ. Biên đội trực thăng mang quốc kỳ Trung Quốc và cờ đặc khu Hong Kong đã bay qua khu vực trung tâm hội nghị khi buổi lễ diễn ra.

1656655795480.png

Trong ảnh, cờ Trung Quốc và Hong Kong treo rợp một góc ở Hong Kong.

1656655785788.png

Trước đó, ngày 30/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã đến ga Tây Cửu Long ở Hong Kong trên tuyến đường sắt cao tốc xuất phát từ thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Đây là lần thứ hai ông Tập đến thăm Hong Kong, sau lần kỷ niệm 20 năm, và là chuyến công du khỏi đại lục đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

1656655776160.png

Ông Tập Cận Bình gặp bà Carrie Lam cùng các nhà lãnh đạo cấp cao khác vào ngày 30/6 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong, trước lễ kỷ niệm 25 năm thành phố được trao trả cho Trung Quốc đại lục. Để chuẩn bị cho sự kiện, Hong Kong đã “kiểm soát rủi ro các quan chức”. Những ai dự kiến tiếp xúc với ông Tập, kể cả các quan chức cấp cao, phải hạn chế các tiếp xúc xã hội, xét nghiệm PCR hàng ngày, phải vào khách sạn để cách ly từ vài ngày trước.

1656655766655.png

Đơn vị cảnh sát đặc nhiệm đứng gác tại Trung tâm Hội nghị triển lãm, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự buổi lễ nhậm chức của chính quyền mới. An ninh tại đặc khu được siết chặt từ trước chuyến thăm của ông Tập. Theo nguồn tin từ chính quyền Hong Kong, cảnh sát đã lập chốt cách nhau 10-20 m dọc theo nhà ga ở Tây Cửu Long. Vùng cấm bay cũng được thiết lập phía trên ga và nhiều trạm quan sát được triển khai trong khu vực.

1656655757195.png

Những người ủng hộ cầm cờ Trung Quốc và Hong Kong tạo dáng trước Phà Ngôi sao (Star Ferry) - nơi đã chứng kiến mọi thăng trầm của Hong Kong xuyên qua ba thế kỷ.
https://zingnews.vn/hong-kong-ky-niem-25-nam-tro-ve-trung-quoc-post1331533.html
 

anan

Đã tốn tiền
Hình như lúc này dân HK auto đc 1 vé đi Anh hoặc Mẽo quốc nhỉ???
Đi tất cả các nước thuộc Liên hiệp thôi bạn. Năm 97 đi Úc canada nhiều. Có nhiều người qua Malay thành địa chủ . Đợt ấy Anh nó cũng cho đi hầu hết thuyền nhân VN qua nước khác với lý do nhân đạo.
 

Sỹ Phu Bắt Cọp

Senior Member
Chờ thêm 25 năm nữa để xem lũ cô hồn HK về với chánh đạo.
HK suy cho cùng cũng là của TQ thôi, chúng mày đừng nghĩ sống ở HK 99 năm thì thoát.
Tao ghét TQ, nhưng tao ghét lũ HK sucvat hơn, thứ cô hồn hỗn tạp.
 
Last edited:

xovixekz

Senior Member
TRAO TRẢ HK năm 1997: Thời gian như vó câu qua cửa, đầu những năm 80, người Anh giật mình vì thời hạn thuê đất Tân Giới sắp hết, họ bắt đầu phải tính đến đàm phán lại với Trung Quốc. Tuy nhiên bối cảnh đã khác so với cách đó gần 100 năm:

Con rồng Trung Hoa chính thức được tháo rọ mõm nhờ hai người đàn ông này: Henry Kissinger và Richard Nixon. Khi người Mỹ muốn xoay trục và chơi ván bài Trung Hoa để cô lập người Liên Xô thần thánh, bắt đầu bằng hủy bỏ cấm vận và đá đít Đài Loan, mời bác Mao ngồi vào ghế thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc.

Ngay khi thế chỗ Đài Loan, Trung Quốc đã rất tỉnh khi bác bỏ nghị quyết đưa HK và Ma Cao vào danh sách các thuộc địa cần được trao trả độc lập. Bắc Kinh luôn nhất quán đây là hai vùng lãnh thổ bị chiếm bởi những hiệp ước bất bình đẳng, chứ lỡ đưa vào danh sách kia thì đến lúc các nước phương Tây trao trả thì chúng sẽ biến thành các quốc gia riêng biệt thì xong.

Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh năm 1982, trước yêu cầu của thủ tướng Anh- "người đàn bà thép" nổi danh Magaret Thatcher về việc tiếp tục thuê đất, một iron man khác là ngài Đặng Tiểu Bình ("đồng chí sắt thép" theo cách gọi của Mao Trạch Đông) đã thẳng thừng từ chối yêu sách này và còn ra tối hậu thư: Không những người Anh phải trả đất Tân Giới vào năm 1997 theo đúng hạn 99 năm mà còn phải trả cả đảo HK và khu Cửu Long vì những hiệp định nhượng đất kí với nhà Thanh đều được coi là bất bình đẳng. Nếu không đồng ý, ngay ngày mai quân giải phóng sẽ có mặt trên đảo. Sự cứng rắn từ phía Trung Hoa làm người Anh bối rối. Hình ảnh bà Thatcher hụt chân trước sảnh đại lễ đường nhân dân bị báo chí kền kền khai thác tối đa để minh họa cho cuộc chiến ngoại giao này. Về lý thuyết người Anh có thể chỉ cần trả lại đất Tân Giới là đất thuê và giữ lại đảo HK + khu Cửu Long nhưng không ổn lắm vì cơ bản HK là 1 hòn đảo không tự cung tự cấp được về nguồn nước, mọi hạ tầng cung cấp cho hòn đảo được chói lòa lại xây dựng chủ yếu trên khu Tân Giới rộng lớn, khu này còn là nhà của hơn một nửa trong số hơn 5 triệu dân HK hồi đó. Thậm chí Anh còn tính đến việc chở nước bằng tàu để tiếp tế cho hòn đảo nhưng cũng không thể làm thế mãi được. Trong khi TQ -trước sau như một- đòi phải trả toàn bộ. Điểm mạnh còn lại của Anh trên bàn đàm phán với TQ là vấn đề KINH TẾ:

HK là cửa ngõ chính giao thương kinh tế của Trung Hoa với thế giới, là chỗ mà giới nhà giàu từ Đại Lục đến để tránh xung đột, cũng là nơi những kẻ tứ xứ khắp nơi đến thử vận may và cả để tránh cái giá treo cổ. Từ một thương cảng, những năm 60-70, HK phát triển thành trung tâm sản xuất hàng hóa để xuất khẩu. Những năm 70-80 HK chuyển hẳn sang mảng ngân hàng- tài chính để đón đầu làn sóng đầu tư vào TQ thời kì mở cửa và vươn lên thành trung tâm tài chính tầm cỡ thế giới. Do đó, người Anh dọa nếu TQ làm căng quá khiến giới đầu tư tháo chạy thì rất không có lợi cho cả TQ, về điểm này thì người TQ cũng phải nhượng bộ người Anh chút. Nói gì nói thì vào những năm 80, độ giàu có của HK vượt trội so với bất kì thành phố lớn nào khác của Đại lục, người Trung Hoa rất không muốn tiếp quản một thành phố chết. Cuối cùng sau 22 vòng đàm phán, vào năm 1984 cả hai nước đi đến một thỏa thuận mà cả hai bên cùng chấp nhận được: HK sẽ được trao trả cho TQ vào năm 1997 theo đúng hạn, tuy nhiên lãnh thổ này sẽ được hưởng quy chế "một nhà nước, hai chế độ" thêm 50 năm nữa, tức là đến năm 2047 mới hoàn toàn nhập vào như một tỉnh của TQ. Rồi, tiếp công chiện:

Đây chính là là vấn đề dân chủ HK. Nhiều người hay nói do dân HK hưởng tự do quen nên không thích về với TQ, điều này không chuẩn lắm. Phân tích chút: Đất Hồng Kông từ trước đến giờ xài luật Anh, được cai trị bởi một viên toàn quyền người Anh, một hội đồng lập pháp (Legco) mà thành viên phần lớn do chính phủ Anh ngồi ở Luân Đôn chỉ định... Anyway nó không được dân chủ cho lắm. Được cái hay là anh nào đã ở đất HK thì sẽ được xử theo luật HK, không bị dẫn độ nên ae trốn nã thích lắm (ehem, cái này dân ta phải cám ơn ae tòa HK từ chối dẫn độ cụ Hiền theo yêu cầu của Pháp và ông cụ đã thoát một cách rất ngoạn mục cái máy- ch'ém của tòa Nam Triều). Còn đại đa số dân làm ăn buôn bán chỉ cần được yên ổn làm ăn là đủ, những chuyện "dân chủ" như người dân phải được quyền trực tiếp bầu viên toàn quyền hay bầu ra Legco... nó xa xôi quá đi. Cơ chế đó đã vận hành trơn tru cả hơn trăm năm chả mấy ai tâm tư, đùng cái khi sắp đến ngày trả về TQ thì người Anh bất ngờ tặng cho TQ món quà đó là dân chủ hóa HK- Cái này làm người TQ rất không ưng: Bắt đầu từ thời ngài Chris Patten- toàn quyền cuối cùng Hồng Kông, công cuộc mở rộng dân chủ được tiến hành rầm rộ. Đảng Dân Chủ HK ra đời đối kháng với chính quyền thân TQ, rồi cuộc bầu cử tự do bầu ra 1 phần cơ quan hành pháp. Kết quả là khi đất HK được trả về Đại Lục vào 1-7-1997 nhưng những hạt giống đối kháng ngài Patten kịp gieo mầm đã nở ra thế hệ những Hoàng Chí Phong, Nathan Law, Agnes Chow...và làm TQ cũng có tí đau đầu.

KẾT :Khi được trao trả vào năm 1997, HK chiếm đến 17% GDP của TQ, hiện giờ sau hơn 20 năm nó chỉ còn chiếm 3%, HK đã bị Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến vượt qua, tương lai có thể xếp sau cả Vũ Hán , Trùng Khánh hay vài đại đô thị khác. Không phải HK tệ hơn trước mà đơn giản phía TQ lục địa phát triển quá nhanh.

https://www.reuters.com/world/china/transformation-hong-kong-five-charts-2022-06-28/


Còn 25 năm để đến mốc 2047, HK sẽ hoàn toàn trở về TQ, "lãng tử hồi đầu" sau gần 200 năm xa bờ, lúc đó có thể HK sẽ giống như một Việt kiều yêu nước sau bao năm bôn ba nay về thăm nhà và không khỏi kinh ngạc khi chứng kiến bọn bạn bè cùng lớp ngày xưa chúng giàu lên như ăn cướp. Tạm thế nhỉ.
 

Đô Ri Mon

Senior Member
Từ khi Hongkong vào tay đại lục, thế giới không còn được thấy 1 đài truyền hình TVB tự do phóng khoáng và cả 1 nền phim ảnh hongkong lụn bại theo vì... kiểm duyệt !
aiVIiGt.png
 
Top