Hong Kong thông qua luật quốc ca

SuperSunDay

Senior Member
Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua luật quốc ca chiều nay, quy định người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù hoặc phạt tiền.

Dự luật được Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua thành luật với 41 phiếu thuận và một phiếu chống. Luật quy định những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa ba năm hoặc bị phạt tiền lên tới 6.450 USD, đồng thời yêu cầu "toàn bộ cá nhân và tổ chức" nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Phòng họp Hội đồng Lập pháp Hong Kong trước cuộc bỏ phiếu ngày 4/6. Ảnh: Reuters.

Phòng họp Hội đồng Lập pháp Hong Kong trước cuộc bỏ phiếu ngày 4/6. Ảnh: Reuters.​

Những người phản đối cho rằng đạo luật là ví dụ cho thấy Bắc Kinh "xâm phạm" Hong Kong, trong khi những người ủng hộ khẳng định chính quyền thành phố có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia phải được tôn trọng. Nhiều người Hong Kong hôm 27/5 biểu tình phản đối bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp khi các nghị sĩ đang thảo luận dự luật, dẫn đến đụng độ với cảnh sát.

Macau ban hành luật quốc ca vào tháng 1/2019, nhưng Hong Kong bị đình trệ do các cuộc biểu tình năm ngoái. Chính quyền Hong Kong bác bỏ quan điểm cho rằng luật sẽ làm mất tự do ngôn luận, nói rằng hành vi phạm tội chỉ xảy ra nếu ai đó bày tỏ quan điểm bằng cách công khai và cố ý xúc phạm quốc ca.

Căng thẳng tại Hong Kong gia tăng sau khi quốc hội Trung Quốc tuần trước thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Luật mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố, can thiệp nước ngoài ở Hong Kong và có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo của Trung Quốc đại lục thiết lập cơ sở trong đặc khu.

Giới chức nhiều nước, gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada cũng như các nhóm nhân quyền và doanh nghiệp quốc tế bày tỏ quan ngại về luật an ninh Hong Kong, trong khi Trung Quốc khẳng định luật an ninh Hong Kong giúp duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.
Nguồn: https://vnexpress.net/hong-kong-thong-qua-luat-quoc-ca-4110521.html
 

duongtvk

Senior Member
Cấm xúc phạm quốc ca chứ có cấm hát quốc ca nước khác đâu, tới lể bà còn cứ mở quốc ca anh mỹ hàn lào campuchia or đông lào cho rộn rả lên... a nào mà vừa vãy cờ TQ vừa hát quốc ca Mỹ thì hơi bị NGẦU.
 
Top