thảo luận Hướng dẫn cài đặt DirectX 12 Ultimate để chiến game PC mượt mà hơn và bắt mắt hơn

Subscribe.

Junior Member
DirectX 12 Ultimate là phiên bản DirectX mới nhất không chỉ giúp các tựa game PC có được hình ảnh đẹp hơn mà còn giúp tăng tốc độ fps, mời bạn cùng GVN 360 tìm hiểu cách cài đặt nhé.

Nhắc đến đến DirectX thì chắc chắn bạn nào chơi game PC cũng quá quen thuộc rồi. Xưa thì game nào cũng đòi phải cài bản mới nhất mới cho chơi, nhưng ngày nay để tăng tính tương thích nên dù phiên bản cũ thì vẫn chạy tốt. Nói tốt thế thôi chứ dĩ nhiên là nâng cấp lên phiên bản mới nhất sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm. Điển hình chính là DirectX 12 Ultimate mà bọn mình hướng dẫn cài trong bài viết này, không chỉ giúp game có hình ảnh đẹp hơn mà còn chạy mượt hơn nữa.

DirectX 12 Ultimate là gì?

DirectX 12 Ultimate là phiên bản DirectX mới nhất của Microsoft, tích hợp những công nghệ dựng hình tiên tiến. Đây là bản nâng cấp của DirectX 12, bổ sung một số công nghệ nổi bật gồm:

  • DirectX Raytracing – Công nghệ cải thiện ánh sáng và đổ bóng để hình ảnh chân thực hơn
  • Variable Rate Shading – Điều chỉnh tốc độ dựng đối với từng phần trong khung hình nhằm tăng fps
  • Mesh Shaders – GPU quản lý độ chi tiết của các vật thể một cách thông minh giúp tránh tình trạng nghẽn CPU, đặc biệt là trong các game thế giới mở
  • Sampler Feedback – Tối ưu thuật toán dựng hình để cải thiện hiệu năng và hạn chế hiện tượng giật, lag
Tận dụng các tính năng mới của DirectX 12 Ultimate, các hãng có thể tạo ra những tựa game không chỉ có đồ họa tuyệt đẹp mà còn không sát phần cứng. Thực tế khi thử nghiệm trên trình benchmark nổi tiếng 3DMark, Mesh Shaders trong DirectX 12 Ultimate giúp cải thiện tốc độ dựng hình của card đến 1500%. Còn ở góc độ của người chơi, DirectX 12 Ultimate sẽ giúp bạn tận dụng hết khả năng của phần cứng để đem đến trải nghiệm chiến game mượt mà nhất có thể.

Đọc đến đây, hẳn có nhiều bạn sẽ rất muốn biết làm cách nào để cài DirectX 12 Ultimate trên máy tính của mình đúng không nào?

Hướng dẫn cài đặt DirectX 12 Ultimate trên PC

Kể từ DirectX 11.2, Microsoft không hỗ trợ bộ cài riêng dành cho DirectX nữa mà tích hợp vào trong Windows Update. Chính vì vậy để cài đặt được DirectX 12 Ultimate, bạn sẽ cần nâng cấp Windows 10 lên phiên bản mới nhất.


Để cập nhật Windows cũng đơn giản thôi, bạn chỉ cần vào Settings > Update & Security > chọn nút Check for Updates để máy tự động cập nhật là xong.

Nếu ngại việc nâng cấp Windows, vì ai cũng biết là nó rất lắm lỗi, thì chỉ cần đảm bảo là bạn chạy hệ điều hành Windows 10 20H1 (version 2004) ra từ 5/2020 trở về sau này là được.

Hướng dẫn kích hoạt DirectX 12 Ultimate khi chơi game PC

Để kích hoạt DirectX 12 Ultimate, bạn sẽ cần phải thoả mãn các yếu tố sau:

  • Hệ điều hành Windows 10 version 2004 hoặc mới hơn (tích hợp DirectX 12 Ultimate)
  • Card đồ họa Nvidia GeForce RTX 20 series/AMD Radeon RX 6000 series hoặc cao hơn
  • Driver card màn hình phiên bản mới nhất, cách cài driver bạn có thể tham khảo tại đây (NVIDIA) và tại đây (AMD)
  • Kích hoạt chế độ dựng hình bằng DirectX 12/12 Ultimate trong game có hỗ trợ

Các tựa game hỗ trợ DirectX 12 Ultimate vào thời điểm bài viết này bao gồm Far Cry 6, World of Warcraft: Shadowlands, Godfall, Dirt 5 và The Riftbreaker. Con số này dĩ nhiên là sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới, khi ngày càng nhiều nhà phát triển tận dụng những công nghệ tiên tiến của phiên bản DirectX mới nhất.

Điều quan trọng hơn hết là với cùng một phần cứng và game, DirectX 12 Ultimate hứa hẹn sẽ giúp bạn không chỉ trải nghiệm hình ảnh đẹp mà còn mượt mà hơn so với những phiên bản DirectX cũ.

Có nên nâng cấp card đồ hoạ để tận dụng DirectX 12 Ultimate?

DirectX 12 Ultimate thì xịn đấy, nhưng nếu bạn để ý thì nó cũng đòi hỏi card màn hình cũng khá cao. Câu hỏi đặt ra là nếu hỗ trợ, liệu chúng ta có nên nâng cấp card để tận dụng DirectX 12 Ultimate hay không?


NVIDIA GeForce RTX 3060 và RTX 3060 Ti

Dĩ nhiên là mỗi người sẽ có câu trả lời riêng, nhưng ở góc độ game thủ nói chung thì GVN 360 bọn mình khuyến khích bạn nên nâng cấp nếu có điều kiện. Dù thời điểm bài viết này thì DirectX 12 Ultimate còn khá mới, nhưng sớm muộn thì nó cũng trở thành tiêu chuẩn chung mà tất cả nhà phát triển đều đi theo như DirectX 11 và DirectX 12 hiện nay. Điều đáng nói là không chỉ đơn thuần là tăng chất lượng đồ hoạ, các tính năng mới còn giúp tận dụng phần cứng tốt hơn.

Yêu cầu phần cứng cụ thể của DirectX 12 Ultimate như sau:

  • Card Nvidia GeForce RTX 20 series (Turing), RTX 30 series (Ampere) hoặc mới hơn
  • Card AMD Radeon RX 6000 series (RDNA2) hoặc mới hơn
Xét về mặt phần cứng, cả Nvidia Turing/Ampere và AMD RDNA2 đều đánh dấu sự đột phá đáng kể không chỉ về mặt hiệu năng mà còn cả công nghệ nữa. Song song với việc hỗ trợ DirectX 12 Ultimate, cả đội xanh và đội đỏ đều có những con át chủ bài của mình giúp game trở nên mượt mà và long lanh hơn.

Chẳng hạn, card NVIDIA RTX có ray tracing theo thời gian thực giúp hiệu ứng đổ bóng, phản chiếu nhìn chân thực hơn và thuyết phục hơn rất nhiều, từ đó cải thiện chất lượng hình ảnh trong game. Hơn nữa, nó còn có tính năng DLSS vô cùng lợi lại, dùng trí thông minh nhân tạo (AI) và máy học (machine learning) để nâng mức fps khá là đáng kể mà chất lượng hình ảnh vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều, có khi còn đẹp hơn cả lúc tắt tính năng này là đằng khác.

Tương tự, card AMD RX 6000 series cũng có những công nghệ vô cùng xịn sò, ví dụ FidelityFX với gần chục tính năng như Ambient Occlusion, Variable Shading, Screen Space Reflections giúp hình ảnh sống động và bắt mắt hơn. Đặc biệt, tính năng FidelityFX Super Resolution giúp chiến game 4K mượt hơn gấp 2,4 lần sẽ vô cùng hữu dụng cho bạn nào muốn có hình ảnh vừa đẹp vừa chuyển động mượt mà. Ngoài ra, GPU RX 6000 series còn có tính năng “song kiếm hợp bích” với CPU thông qua Smart Access Memory (SAM) giúp tăng hiệu năng gaming. GVN 360 bọn mình đã từng trải nghiệm con RX 6800 với tính năng SAM và nhận thấy mức fps được cải thiện đến gần 10% trong bom tấn Gears 5 đó.


AMD Radeon RX 6800

Về tổng thể thì việc nâng cấp card màn hình để tận dụng DirectX 12 Ultimate có thể nói là đem lại cho bạn lợi ích kép, tận dụng được công nghệ DirectX mới nhất từ Microsoft đồng thời có những ưu ái riêng từ Nvidia và AMD. Microsoft và các hãng làm game cũng có xu hướng hỗ trợ lâu dài cho DirectX, điển hình là DirectX 11 (ra mắt 2008) và DirectX 12 (ra mắt 2015) vẫn rất phổ biến. Đón đầu DirectX 12 Ultimate là sự lựa chọn khá an toàn cho các bạn game thủ vào thời điểm bài viết này (2021).
https://gvn360.com/cong-nghe/huong-...-de-chien-game-pc-muot-ma-hon-va-bat-mat-hon/
 

eldentsai

Senior Member
cần phiên bản window, cần card, cần game có support
Nói chung chả có gì để hóng
Cái directX 12 với 11 toàn kêu hiệu năng vượt trội bla bla
nhưng ra 5-6 năm rồi vẫn thấy người ta làm game theo 11 là nhiều
Hồi con Shadow of tomb raider ra cũng kêu hỗ trợ cả DX12, bật qua lại giữa 2 DX chả thấy khác biệt FPS con mẹ gì
 
Top