kiến thức Hướng dẫn chăm sóc xe vào mùa mưa

STBRacingLove

Junior Member
Tèn Ten mùa mưa cũng sắp bắt đầu rồi. Đó là nổi sợ của những chủ xe. Vì máy móc thì hư hỏng và phụ kiện thì hao mong nhanh nếu không biết cách chăm sóc và định kỳ bảo dưỡng các bộ phận sau di chuyển dưới mưa.

chayxemùamưa

Khi xe di chuyển vào mùa mưa cần phải chăm sóc kỹ hơn vì xe máy sẽ dễ trục trặc và hư hỏng hơn nhất là khi xe bị ngập nước do mưa lớn hoặc bị bùn đất bám vào xe làm cho động cơ bị han gỉ, ăn mòn nhanh. Lâu dần sẽ khiến cho phanh hoạt động không hiệu quả, sên sẽ bị đứt và gây nguy hiểm cho người điều kiển.

chayxemùamưa

Vì vậy để đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định thì phụ tùng trên xe phải đạt yêu cầu tối thiểu khi đi qua vùng ngập nước

  • Cần phải chụp bu-gi cho kín để tránh nước vào gây mất kết nói khi đánh lửa.
  • Động cơ hoạt động tốt không hỏng ron máy, ron cổ pô … để tránh nước vào trong khoang động cơ.
  • Lọc gió của xe phải cách nước và sạch sẽ không bụi để tránh gây ảnh hưởng việc lấy khí nạp.
  • Lốp xe không quá cao để tránh tình trạng khi sau đi mưa gặp trời nắng lốp bị giãn nở gây ra nổ lốp.
  • Kiểm tra xem nhiên liệu các loại đã nạp đủ chưa.
chayxemùamưa

Kinh nghiệm di chuyển xe máy vào vùng ngập nước:

Với xe số:
Người điều khiển qua những nơi ngập nước nên để số 1 hoặc số 2 để đi, chủ ý giữ ga, giữ chặt tay lái và chạy từ từ qua khu ngập nước. Không nên gồ ga, phanh gấp sẽ làm cho xe dễ bị tắt máy.

Với xe ga: Điều khiển xe chậm và đều ga, không lên ga quá cao nhưng cũng không để ga quá thấp. Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức. Nếu gặp nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên điều khiển xe qua những nơi đó.

Nếu xe bị ngập nặng, chết máy, chủ xe nên dắt xe tới nơi cao, rồi tháo bugi, lau thật khô. Sau đó, đạp cần khởi động để đẩy nước khỏi xe, khóa xăng rồi xả hết xăng khỏi chế hòa khí. Nếu không biết cách xử lý có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc gọi cứu hộ.

Vì vậy vào mùa mưa xe máy nên cần được bảo dưỡng kỷ hơn và thường xuyên kiểm tra lại các phụ tùng xem có bị hao mòn hay không để tránh đánh tiếc xảy ra.
 

aquarius_0702

Junior Member
mùa mưa cứ auto xe mới đi về thì để nguội tầm 15-30 phút rồi xịt nước phần áo bên ngoài cho bớt bẩn rồi nguội hẳn rửa cũng được
rửa trong tra dầu chống gỉ các vị trí bu lông đai ốc là ổn
 

InvincibleKang

Senior Member
Mùa mưa cái hư nhiều nhất là bạc đạn bánh trước, nên sau khi đi đường ngập thì khi về nhà để xe nguội xong lấy nước xịt kỹ phần cốt bánh trước để tránh nước bẩn đọng vào phần bạc đạn. nếu hư phốt thì nên đi thay liền ko là sẽ phải thay cả cặp bạc đạn
 

Onlyfans.com

Senior Member
làm 1 cái máy rửa xe gia đình, 1 cái máy bơm nén khí, dung dịch rửa xe, bộ rửa xe, khăn lau. Đi mưa về thì dùng máy rửa xe rửa sạch rồi dùng máy nén khí xịt các khe cho khô rồi lấy khăn lau cho sạch.
 
Top