Hút chân không cho thực phẩm đóng túi, coi chừng chất độc số 1 thế giới

canvas103

Senior Member
Nhiều người mua thực phẩm đóng túi hút chân không, thậm chí sử dụng máy hút chân không tại nhà để đóng gói, bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng bởi có thể nhiễm độc botulinum.

1617187355185.png


Mới đây, sau khi ăn thực phẩm chay tại Bình Dương, 6 người đã phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, một trường hợp đã tử vong, một phụ nữ khác hôn mê liệt tứ chi may mắn tim đập trở lại sau khi đã ngừng, 1 trẻ phải đặt ống nội khí quản thở máy, 3 người còn lại hồi phục chậm. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, vụ ngộ độc được cho là nhiễm botulinum.

Bác sĩ Trần Văn Phúc, BV Xanh Pôn cho biết, độc tố botulinum được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Đây là độc tố khét tiếng số 1 thế giới, với liều 0,004μg/kg cân nặng, nó sẽ giết chết một người trưởng thành và chỉ cần 1kg botulinum đủ giết chết 1 tỷ người. Theo đó, botulinum xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh này bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện, làm cho các cơ bị tê liệt.

Clostridium botulinum có 7 loại, kí hiệu bằng các chữ cái theo thứ tự từ A đến G, riêng loại C gồm hai loại phụ, như vậy tổng cộng có 8 chất độc tất cả, 5 trong số đó là chủng loại kịch độc.

Ở điều kiện thông thường, vi khuẩn biến thành nha bào không hoạt động nên không sinh ra độc tố. Để diệt được nha bào, thì phải đun ở nhiệt độ 121 độ C trong 30 phút. Nếu nha bào không bị tiêu diệt, chúng ta ăn phải, vào cơ thể là môi trường thiếu Oxy, nha bào sẽ nảy mầm phát triển thành vi khuẩn, sinh ra botulinum gây ngộ độc.

Bác sĩ Phúc cho rằng, thực phẩm chay có bản chất protein thực vật rất hạn chế sử dụng chất bảo quản NaCl và Nitrite, là những chất ức chế rất hiệu quả vi khuẩn Clostridium botulinum. Thực phẩm chay cũng rất khó khăn để sử dụng nhiệt độ 121 độ C, hay môi trường pH, nhằm diệt vi khuẩn và nha bào. Đặc biệt, bảo vệ thực phẩm chay bằng bao bì hút chân không đang trở thành phong trào, trong môi trường yếm khí với nhiệt độ bảo quản thấp như vậy, thì đó là điều kiện tuyệt vời để vi khuẩn phát triển và sinh độc tố botulinum.

Khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn clostridium botulinum, điều kiện thông khí trong ruột của con người không tốt, độ axit tương đối nhỏ, đó là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn tồn tại, sinh sôi và phát triển gây ngộ độc.
...
=========================
https://phunuvietnam.vn/hut-chan-kh...-chat-doc-so-1-the-gioi-20210330201921126.htm

Mấy con kỵ khí này ghê quá, bữa cũng mới nghe ngâm sa tế ngập trong dầu mà dùng muỗng dơ múc rồi để lâu ngày thì cũng có thể sinh ra cái độc này.
 

Clarious

Senior Member
Ở điều kiện thông thường, vi khuẩn biến thành nha bào không hoạt động nên không sinh ra độc tố. Để diệt được nha bào, thì phải đun ở nhiệt độ 121 độ C trong 30 phút. Nếu nha bào không bị tiêu diệt, chúng ta ăn phải, vào cơ thể là môi trường thiếu Oxy, nha bào sẽ nảy mầm phát triển thành vi khuẩn, sinh ra botulinum gây ngộ độc.
Cái này chỉ đúng với trẻ sơ sinh thôi, còn hệ miễn dịch với dịch vị nó giết hết rồi :nosebleed: Cứ ăn chín uống sôi là ok.
 

salin1810

Senior Member
đọc bài báo có thấy lq gì tới việc hút chân không đâu, có vi khuẩn ko đun đc 121 độ thì vẫn tèo như thường :surrender:
 

.nickcubibanroi.

Đã tốn tiền
đọc bài báo có thấy lq gì tới việc hút chân không đâu, có vi khuẩn ko đun đc 121 độ thì vẫn tèo như thường :surrender:
Hút chân không tạo môi trường yếm khí cho vi khuẩn hoạt động sản sinh ra chất độc, nếu không thì ăn vô sẽ bị hệ tiêu hóa thịt như # trên nói
 

Vomcay

Senior Member
đọc bài báo có thấy lq gì tới việc hút chân không đâu, có vi khuẩn ko đun đc 121 độ thì vẫn tèo như thường :surrender:
Nghĩa là anh chế biến ở môi trường thiếu vệ sinh ko dùng chất bảo quản, ko có môi trường khép kín như nhà máy. :nosebleed:
 

salin1810

Senior Member
Hút chân không tạo môi trường yếm khí cho vi khuẩn hoạt động sản sinh ra chất độc
thì vô bụng là thiếu oxy là tèo đó bài báo có ghi mà
Nếu nha bào không bị tiêu diệt, chúng ta ăn phải, vào cơ thể là môi trường thiếu Oxy, nha bào sẽ nảy mầm phát triển thành vi khuẩn, sinh ra botulinum gây ngộ độc.
 

.nickcubibanroi.

Đã tốn tiền
thì vô bụng là thiếu oxy là tèo đó bài báo có ghi mà
Nếu nha bào không bị tiêu diệt, chúng ta ăn phải, vào cơ thể là môi trường thiếu Oxy, nha bào sẽ nảy mầm phát triển thành vi khuẩn, sinh ra botulinum gây ngộ độc.
Chỗ này không rõ lắm, theo#3 thì vô cơ thể vi khuẩn sẽ bị thịt
 

canvas103

Senior Member
Báo kiểu này thì team vegan ở đông lào mệt mỏi . Phải có bài báo khoa học tích cực may ra cứu vãng
Không hiểu sao mình có cảm giác có nhiều bài đang tát nước theo mưa, chứ dễ sinh ra Bolobala này thế thì nó đã không phải bệnh hiếm, phải chạy tuốt sang Thái để mua được đúng 1 liều gì đó.
 

spotlight

Senior Member
Chỗ này không rõ lắm, theo#3 thì vô cơ thể vi khuẩn sẽ bị thịt
Độc tố sinh ra trong quá trình bảo quản thực phẩm trong môi trường kỵ khí từ vi khuẩn trên chứ không phải vi khuẩn vào cơ thể mới sinh ra độc tố.

Vi khuẩn có thể chết vì nhiệt độ cao, PH thấp, nhiều muối nhưng độc tố ko bị loại bỏ bởi những nguyên nhân này được
 

mklovemu

Đã tốn tiền
có cái gì đó sai ở đây

hút chân không để bảo quản thực phẩm tươi là trò của bọn phương Tây đẻ ra, nguy hiểm vậy àm chưa bị cấm thì hơi lạ

phải có cái gì đó ở khâu hút chân không đồ chay VN nên nó mới thế chứ hút chân không thịt cá sống nhiều mà
 

spotlight

Senior Member
có cái gì đó sai ở đây

hút chân không để bảo quản thực phẩm tươi là trò của bọn phương Tây đẻ ra, nguy hiểm vậy àm chưa bị cấm thì hơi lạ

phải có cái gì đó ở khâu hút chân không đồ chay VN nên nó mới thế chứ hút chân không thịt cá sống nhiều mà
hút chân không nhưng phải đảm bảo vô trùng, không có vi khuẩn mới an toàn trrong thực phẩm.
hút xong nhưng trong thực phẩm đã có sẵn con C.botulinum thì có nguy cơ trở thành độc tố mạnh nhất thế giới
 

honeyfox

Đã tốn tiền
có cái gì đó sai ở đây

hút chân không để bảo quản thực phẩm tươi là trò của bọn phương Tây đẻ ra, nguy hiểm vậy àm chưa bị cấm thì hơi lạ

phải có cái gì đó ở khâu hút chân không đồ chay VN nên nó mới thế chứ hút chân không thịt cá sống nhiều mà
Tây nó hút chân ko để bảo quản đồ tươi sống, tháo bao bì ra còn phải qua công đoạn chế biến nấu nướng rồi mới cho vào mồm. Còn cái pa tê chay kia là chế biến rồi, đem hút chân ko để trữ cả vài tuần, lôi ra cho trực tiếp vào mồm thì ko ngộ độc đã là phúc.
 

katadn.

Senior Member
Nhát gan như mấy thằng trên mà cũng đòi làm cư dân Đông Lào :doubt:

In the United States, approximately 154 cases of botulism are reported annually to the Centers for Disease Control and Prevention (CDC). Infant botulism accounts for nearly 75% of all botulism cases.

To như Mẽo mà cũng chỉ có 154 ca mỗi năm thôi, quẩy lên :angry:
 
Top