Hủy án sơ thẩm của tòa Long An, điều tra lại, tránh lọt tội 'giết người'

hoanglich

Đã tốn tiền
TTO - Ngày 9-6, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm của tòa án tỉnh Long An để điều tra, truy tố, xét xử lại, tránh lọt tội "giết người" và "cố ý gây thương tích" đối với bị cáo Phạm Văn Hoàng.
Hủy án sơ thẩm của tòa Long An, điều tra lại, tránh lọt tội giết người - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Hoàng nghe hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh:THÁI AN

Theo hồ sơ án sơ thẩm, tháng 2-2018, Nguyễn Tấn Đạt (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) bảo lãnh cho khoản vay của bị cáo Phạm Văn Hoàng (ấp Long Phú, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An). Do Hoàng không trả nợ vay nên ngày 19-5-2019, sau khi đi nhậu, Đạt đi mua axit loãng để châm bình ăcquy, trên đường về thì Đạt mới nghĩ đến nhà Hoàng yêu cầu trả tiền. Đạt rủ thêm Nguyễn Tấn Lợi (là em ruột) và Trương Tấn Sỹ cùng đi.

Khi đến nhà Hoàng, Đạt (cầm bình axit đậy nắp) và Lợi đi theo Hoàng vào nhà. Đạt dùng tay trái đè vào ngực Hoàng, còn Lợi dùng hai tay đè vào phần bụng, đẩy Hoàng vào vách nhà. Hai tay Hoàng chống vào vách.

Hoàng nhìn thấy con dao để ở gần vách nên lấy dao bằng tay trái, chuyền sang tay phải đâm vào hông phải của Đạt và rút ra đâm vào ngực trái của Lợi. Hậu quả Lợi chết, Đạt thương tích 6%.

Ngày 25-11-2019, xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Long An tuyên phạt Hoàng 18 tháng tù về tội "giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng".

Sau đó gia đình bị hại kháng cáo vì cho rằng tòa cấp sơ thẩm tuyên tội danh chưa đúng. Đề nghị cấp phúc thẩm hủy án để điều tra, truy tố và xét xử bị cáo Hoàng với tội danh "giết người" và "cố ý gây thương tích".

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao nhận định Đạt và Lợi có hành vi vi phạm pháp luật khi mang theo bình axit đe dọa Hoàng để đòi nợ. Tuy nhiên Đạt và Lợi chưa có hành vi gì đe dọa trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của Hoàng, bình axit vẫn đóng nắp để sau lưng của Đạt. Trong trường hợp này Hoàng vẫn có thể vùng vẫy bỏ chạy.

Đồng thời, lời khai của bị cáo Hoàng chứng tỏ là bị cáo hoàn toàn có thể thoát ra khỏi sự đè, đẩy của Đạt và Lợi. Thêm vào đó, bị cáo Hoàng cũng có lời khai việc đâm Đạt và Lợi là do bực tức việc bị đè vào vách nhà.

Như vậy không có cơ sở để xác định việc Đạt và Lợi đè, đẩy vào vách khiến bị cáo không còn cách nào khác buộc bị cáo phải sử dụng dao đâm Đạt và Lợi. Hành vi của Hoàng có dấu hiệu cấu thành tội "giết người" và tội "cố ý gây thương tích". Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Hoàng tội "giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng" là không đúng với tính chất hành vi của bị cáo.

Do đó, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra, truy tố, xét xử lại theo quy định.

Hủy án sơ thẩm của tòa Long An, điều tra lại, tránh lọt tội giết người - Ảnh 2.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đạt đã trưng vết thương bên sườn phải theo đề nghị của hội đồng xét xử - Ảnh:THÁI AN

Đồng thời khi điều tra lại, cơ quan điều tra cần làm rõ tư thế gây án của bị cáo. Bởi lẽ theo hồ sơ, với tư thế lúc Hoàng đâm vào vùng bụng của Đạt, vết thương phải nằm ở vùng bụng trái nhưng đằng này vết thương lại nằm bên sườn phải Đạt là chưa hợp lý.

https://tuoitre.vn/huy-an-so-tham-c...ranh-lot-toi-giet-nguoi-20200609165020433.htm
phủ long an có bao thanh thiên
 
Top