Hủy đám cưới do cô dâu tiếp xúc gần 'bệnh nhân 35' / Nhiều lãnh đạo Nghệ An hết cách ly tại nhà

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/thoi-su/huy-dam-cuoi-do-co-dau-tiep-xuc-gan-benh-nhan-35-4068210.html

Hủy đám cưới do cô dâu tiếp xúc gần 'bệnh nhân 35'

KHÁNH HÒA - Trước ngày lễ rước dâu diễn ra, cô gái 28 tuổi phải đi cách ly tập trung vì từng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm nCoV ở Đà Nẵng.


Cô dâu ở thị xã Ninh Hòa được đưa vào khu cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa vào tối qua, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết ngày 12/3.

Cô gái này làm nhân viên Điện máy Xanh tại Đà Nẵng được ba năm, khác chi nhánh với "bệnh nhân 35". Ngày 5/3, nữ nhân viên dự cuộc họp với khoảng 40 người trong phòng kín chừng 45 phút. Hôm đó, cô đeo khẩu trang, ngồi cách bảy hàng ghế với nữ bệnh nhân nCoV.

12-3VnE-khucachly-KhanhHoa-Xua-9423-5024-1583992557.jpg


Lực lượng y tế Khánh Hòa phun thuốc khử trùng tại khu cách ly người nghi nhiễm nCoV. Ảnh: An Phước.

Tối 9/3, cô lên xe khách về quê để tổ chức lễ cưới ngày 11-12/3. Chiều qua, sau khi 200 khách dự tiệc ở nhà gái ra về, chính quyền nhận tin cô dâu đã tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV ở Đà Nẵng nên đến vận động đưa đi cách ly. Những khách đến dự tiệc được lên danh sách giám sát y tế, cách ly tại nhà.

Cô dâu cho biết hiện chưa có biểu hiện ho, hay sốt, song khá buồn khi lễ rước dâu và tiệc tại nhà trai hôm nay ở Phú Yên phải hủy. "Gia đình chồng thông cảm, động viên em rất nhiều, chứ không ai trách móc", cô nói.

Hồi đầu tháng 3, chú rể người Nhật bị sốt 37,4 độ, đám cưới với cô dâu ở TP Hạ Long, Quảng Ninh phải hủy trước vài giờ đãi khách tại nhà hàng. Hai gia đình phải cách ly tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

"Bệnh nhân 35" là ca dương tính nCoV thứ ba tại Đà Nẵng, làm nhân viên bán hàng điện máy ở quận Hải Châu. Tối 8/3, cô tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại siêu thị, là ca nhiễm nCoV thứ 22 và 23. Đây là hai du khách trên chuyến bay VN54 chở 217 người từ Anh về Hà Nội hôm ngày 2/3.

Việt Nam đã xác định 13 người trên chuyến bay VN54 nhiễm nCoV, Campuchia ghi nhận một người, sau khi nữ du khách đi từ Việt Nam sang.

https://vnexpress.net/thoi-su/nhieu-lanh-dao-nghe-an-het-cach-ly-tai-nha-4068074.html

Nhiều lãnh đạo Nghệ An hết cách ly tại nhà

24 lãnh đạo ở tỉnh Nghệ An từng tiếp xúc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch & Đầu tư được "dỡ" lệnh cách ly tại nhà.


Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An ra thông báo nêu trên, sáng nay 12/3. Trước đó tỉnh Nghệ An thống kê có 24 lãnh đạo cấp tỉnh và các sở, ngành tiếp xúc gần, 41 người tiếp xúc xa với đoàn cán bộ Bộ Kế hoạch & Đầu tư trong chuyến công tác tại tỉnh này ngày 5 và 6/3.

24 lãnh đạo trong đó có Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý, 3 phó bí thư Tỉnh ủy, 3 phó chủ tịch UBND tỉnh... đã cách ly tai nhà trong những ngày qua. Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế khẳng định kết quả xét nghiệm các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Kế hoạch & Đầu tư đều âm tính với nCoV; do đó những người tiếp xúc gần không phải cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Trong diễn biến khác, sáng nay lực lượng chức năng Nghệ An đã kiểm tra xe khách hành trình Hà Nội - Nghệ An chở người đàn ông (37 tuổi, trú huyện Hưng Nguyên) từ Nhật Bản trở về bị ho, sốt.

Khai thác dịch tễ, người này khai làm công nhân ở Nhật Bản; hôm 6/3 bị ho, đau họng nên đi khám và được khuyên trở về nước.

"Chúng tôi đã lấy mẫu phẩm của người này, gửi viện dịch tễ Trung ương xét nghiệm trong sáng nay, dự kiến cuối ngày sẽ có kết quả. 6 người còn lại trên chuyến xe không phải lấy mẫu, đang được cách ly tập trung để theo dõi", ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An nói.

Tại huyện Tân Kỳ, một nữ sinh trở từ Incheon (Hàn Quốc) ngày 29/2. Do không phải từ tâm dịch ở Hàn Quốc nên cơ quan chức năng hướng dẫn tự cách ly tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên ngày 8/3, nữ sinh tự ý rời nơi cách ly để đi chơi bóng chuyền.

Ngày 10/3, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ phát hiện sự việc đã tới nhà "nhắc nhở người này phải tuân thủ việc cách ly". Hiện sức khỏe nữ sinh bình thường.

Nghệ An đang cách ly tại nhà hơn 770 người, chủ yếu trở về từ các vùng dịch trên thế giới.

Ngày 2/3, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong đó có Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, người đi cùng chuyến bay VN54 về Hà Nội với "bệnh nhân 17". Bệnh nhân này ngồi ghế 5K, Bộ trưởng Dũng ngồi ghế 1A.

Đến ngày 5-6/3, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại Nghệ An, tham dự lễ trao quyết định của Ban Bí thư về việc điều động Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An...
 
Top