Hủy hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn năm nay?

Suga Yoshihide

Junior Member
https://baophapluat.vn/quoc-te/huy-hoi-nghi-thuong-dinh-nhat-trung-han-nam-nay-549224.html
Hủy hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn năm nay?


Ảnh minh họa.
Theo Kyodo, hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc được tổ chức gần như một lần mỗi năm kể từ năm 2008 như một diễn đàn để thảo luận về hợp tác kinh tế cũng như các vấn đề khu vực, trong đó có cả vấn đề Triều Tiên.
Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên trong năm nay. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản cho biết, Nhật Bản vào cuối tháng 9 vừa qua đã thông báo rằng Thủ tướng nước này Suga Yoshihide sẽ không thể dự hội nghị trên nếu không có tiến bộ trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa Nhật Bản với Hàn Quốc về vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.
Tòa án cấp cao nhất Hàn Quốc vào tháng 10/2018 đã yêu cầu một công ty Nhật Bản phải trả tiền cho 4 người đàn ông bị buộc phải lao động trong thời kỳ 1910-1945 trên Bán đảo Triều Tiên.
Nhật Bản cho rằng phán quyết này đi ngược lại thỏa thuận song phương năm 1965, theo đó Nhật Bản cung cấp cho Hàn Quốc viện trợ tài chính với hiểu biết rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng”.
Các tài sản thuộc công ty Nippon Steel Corp sau đó đã bị tịch thu và đang được tiến hành thủ tục để thanh lý – động thái mà Tokyo đã cảnh báo sẽ gây thiệt hại không thể bù đắp cho quan hệ với Seoul.
 
Top