Hy hữu ăn nhầm phân bón NPK, bệnh nhân nguy kịch

Deshuro

Senior Member

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho cụ ông 76 tuổi bị ngộ độc kali nặng, do ăn nhầm phân bón NPK.​


Ngày 24/6, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thông tin trường hợp hi hữu của một bệnh nhân 76 tuổi (trú huyện Núi Thành) bị ngộ độc do ăn nhầm phân NPK, vừa được cứu sống.
Hy hữu ăn nhầm phân bón NPK, bệnh nhân nguy kịch - 1

Bệnh nhân 76 tuổi, ngộ độc do ăn nhầm phân bón NPK đã qua cơn nguy kịch (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam).

Theo Bệnh viện, tối 21/6, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Người nhà cho biết, bệnh nhân có ăn nhầm phân NPK, liều lượng không xác định.

Qua thăm khám lâm sàng, hình ảnh điện tim (ECG) nhịp tim rất chậm. Bác sĩ phiên trực nhận định bệnh nhân có thể rung thất và ngừng tim đột ngột do tăng kali máu quá cao.

Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bên cạnh sử dụng các biện pháp nội khoa để điều trị tăng kali máu nặng, chuyền đường và insulin tĩnh mạch, tiêm canxi tĩnh mạch, bác sĩ trực cấp cứu đã khởi động quy trình báo động đỏ mời trực lãnh đạo và các Khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực chống độc hội chẩn khẩn và thống nhất đặt máy tạo nhịp tạm thời trước khi chạy thận nhân tạo cấp cứu để tránh nguy cơ ngừng tim đột ngột cho bệnh nhân.

Ê-kíp Khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch ngay sau đó đã đặt một máy tạo nhịp tạm thời, giữ nhịp tim ổn định cho bệnh nhân, thời gian thủ thuật được thực hiện nhanh chóng trong vòng 15 phút.

Trong quá trình bệnh nhân đặt máy tạo nhịp thì ê kíp trực tại Khoa Thận nhân tạo cũng đồng thời chuẩn bị sẵn sàng máy móc, dụng cụ để đón bệnh và chạy thận cấp cứu ngay khi bệnh nhân được chuyển lên.

Sau 2 giờ lọc máu, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Các khoa chuyên môn liên quan phối hợp giúp bệnh nhân vượt qua cửa tử trong gang tấc. Bệnh nhân sau đó được chuyển Khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/hy-huu-an-nham-phan-bon-npk-benh-nhan-nguy-kich-20220623113354480.htm
 
Top